Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhLễ hội - Sự kiệndu lịch Lạng Sơnđền chùa
06/04/20234.0760

Nét đặc trưng xứ Lạng - Lễ hội chùa Tam Thanh năm 2023

Chùa Tam Thanh có một tượng phật A Di Đà màu trắng với nét mềm mại, uyển chuyển được tạc nổi vào vách đá từ thế kỷ 15. Pho tượng này mang phong cách nghệ thuật thời Lê - Mạc (thế kỷ 16-17) tạc theo thế đứng trong hình một lá đề. Tượng cao 202 cm, rộng 65 cm, mặc áo cà sa buông chùm xuống tận gót, hai tay chỉ xuống đất trong thế ấn cam lộ.
 
Câu ca dao về địa danh Lạng Sơn gắn liền với chùa Tam Thanh mà câu ca dao này đã gắn bó với bao nhiêu thế hệ người Việt Nam bởi nó được in trong sách giáo khoa.

            Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa

        Có nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh

Nét đặc trưng xứ Lạng - Lễ hội chùa Tam Thanh
Nét đặc trưng xứ Lạng - Ảnh: Sưu tầm
 
Tam Thanh là quần thể 3 động Nhất Thanh, Nhị Thanh, Tam Thanh nằm trong Chùa Tam Thanh. Ðộng Tam Thanh nằm trong một dãy núi có hình đàn voi phủ phục trên mặt cỏ xanh. Hang động Tam Thanh ở lưng chừng núi. Cửa hang nhìn về hướng đông cao chừng 8m có lối lên là 30 bậc đá đục vào sườn núi, có nhiều cây cối um tùm che khuất ánh nắng. Vách động bên phải có khắc bài thơ của Ngô Thì Sĩ (1726-1780) khi ông làm đốc trấn Lạng Sơn.

Nét đặc trưng xứ Lạng - Lễ hội chùa Tam Thanh
Lễ hội chùa Tam Thanh - Ảnh: Sưu tầm

Tam Thanh được mệnh danh là "Đệ nhất bát cảnh Xứ Lạng" (gồm 4 điểm là: động Nhị Thanh, động Tam Thanh, thành nhà Mạc và Nàng Tô Thị).
 
Nét đặc trưng xứ Lạng - Lễ hội chùa Tam ThanhChánh điện chùa Tam Thanh - Ảnh: Sưu tầm
 

Chùa Tam Thanh nằm trong động Tam Thanh - di tích lịch sử văn hóa nổi tiếng của Xứ Lạng. Theo như các nhà nghiên cứu khoa học, di tích này nguyên là nơi thờ tự của Đạo giáo. Sau này, do ảnh hưởng nhiều yếu tố, Đạo giáo mờ nhạt trong tâm thức nhân dân địa phương. Người dân địa phương đã đưa các yếu tố thờ tự của Phật giáo vào di tích này để thờ tự. Hội chùa được mở vào ngày 15 tháng giêng hàng năm.

Nét đặc trưng xứ Lạng - Lễ hội chùa Tam Thanh
Động Tam Thanh - Ảnh: Sưu tầm

Sáng ngày 15, các cụ già tập hợp trước Tam bảo tụng kinh, gõ mõ, cầu đức Phật phù hộ cho dân chúng một năm mới bình an, mạnh khỏe,... Lúc này, các đội sư tử lên chùa múa lễ, mọi người dân đi theo sau thắp hương lễ Phật, thánh, Mẫu trong chùa. Quy trình tế lễ gồm các tuần hương, hoa, trà, tửu, đọc chúc văn, hóa vàng,... trình tự tế giống như tế ở các đình đền chùa khác. Về phần hội, bao gồm: những hoạt động phong phú như đấu cờ người, thi múa võ, ném còn,... và các làn điệu sli, then, lượn, quan họ, chèo hòa theo cùng tiếng đàn then, đàn nhị,... tạo nên không khí ngày hội sôi động, hào hứng.

Nét đặc trưng xứ Lạng - Lễ hội chùa Tam Thanh
Bạn hãy đến và hành hương - Ảnh: Sưu tầm

Ngoài ra, chùa Tam Thanh còn gắn liền với danh thắng tượng đá nàng Tô Thị đã đi vào ca dao của dân tộc. Tượng đá nàng Tô Thị đứng chếch trên sườn núi trước mặt chùa như một biểu tượng của lòng chung thủy sắt son của người phụ nữ.
 
Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp
Các câu hỏi thường gặp
Lễ hội chùa Tam Thanh là gì?

Lễ hội chùa Tam Thanh là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất của người dân Lạng Sơn. Lễ hội được tổ chức vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch hàng năm tại chùa Tam Thanh, thuộc xã Tam Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.

Nét đặc trưng của xứ Lạng là gì?

Xứ Lạng có nhiều nét đặc trưng độc đáo như: văn hóa ẩm thực đặc sắc, truyền thống văn hóa dân tộc phong phú, cảnh quan thiên nhiên đẹp, các di tích lịch sử văn hóa đa dạng và phong phú.

Lễ hội chùa Tam Thanh có những hoạt động gì?

Lễ hội chùa Tam Thanh có nhiều hoạt động đa dạng như: lễ cúng tế, diễu hành, trình diễn múa lân, múa rồng, đua thuyền trên sông, chơi nhạc cụ dân tộc, trò chơi dân gian, triển lãm sản phẩm nông nghiệp và thủ công mỹ nghệ.

Lễ hội chùa Tam Thanh có ý nghĩa gì?

Lễ hội chùa Tam Thanh có ý nghĩa rất quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của người dân Lạng Sơn. Đồng thời, lễ hội cũng là dịp để người dân giao lưu, hội họp, tạo sự đoàn kết và tăng cường tình yêu quê hương.

Lễ hội chùa Tam Thanh có ảnh hưởng gì đến du lịch Lạng Sơn?

Lễ hội chùa Tam Thanh là một trong những sự kiện lớn nhất của Lạng Sơn, thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và trải nghiệm. Đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh của Lạng Sơn đến với du khách trong và ngoài nước.

0 Thích

Đánh giá : 5.0 /107
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend