Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdi sản văn hóadu lịch Đồng Naiđền chùaThiền viện Thường Chiếukhám phá Đồng Nai
06/04/20235.9111

Đến Đồng Nai ghé qua Thiền viện Thường Chiếu năm 2023

Thường Chiếu là một trong những thiền viện đầu tiên thuộc hệ thống Trúc Lâm thiền viện do hòa thượng Thích Thanh Từ sáng lập, tọa lạc tại xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai; đoạn cây số 76 - 77, quốc lộ 51. Ngày nay thiền viện Thường Chiếu là một điểm tham quan mà du khách thường ghé tới trên đường từ TPHCM đi Vũng Tàu. Thường Chiếu là pháp danh một vị thiền sư nổi tiếng đời Lý, thuộc thế hệ thứ 12 của thiền phái Vô Ngôn Thông trong lịch sử Phật giáo Việt Nam.
 
Theo “Kỷ yếu 25 năm thiền viện Thường Chiếu”, thiền viện này hình thành vào những năm 1973 - 1974. Ban đầu, thiền viện là một ngôi chùa lợp lá tàu vách đất trên nền cao có sẵn bên cạnh cây bồ đề. Từ một vùng bạt ngàn cỏ tranh với tre gai, dứa dại và sình lầy... ngày nay thiền viện Thường Chiếu trở thành ngôi chùa thanh thoát và rợp ngời bóng mát, cảnh quan tôn nghiêm.Trong ảnh là tam quan trước lối vào thiền viện.
 
Chính điện của thiền viện - Ảnh: sưu tầm

Bước qua tam quan, vào khuôn viên sân chùa lộng gió, du khách sẽ choáng ngợp trước một khung cảnh rộng lớn và xanh mát, yên bình. Phía trước chánh điện hai bên tả hữu là tháp chuông và tháp trống lớn. Trong ảnh là tháp chuông với góc mái cong vút.
 
Khu vườn của thiền viện xanh ngắt - Ảnh: sưu tầm

Trong thập niên 1990, nhiều hạng mục khác được xây dựng, trùng tu như tổ đường, giảng đường, thiền thất và toàn bộ cơ sở nhà tăng, thư viện... Năm 1998, tổ đường thiền viện Thường Chiếu được đại trùng tu. Trong khu đất rộng 10 hecta, hiện nay thiền viện đang ngày càng được mở rộng và trở thành trung tâm của các thiền viện nổi tiếng khác trong vùng như thiền viện Viên Chiếu, thiền viện Linh Chiếu, thiền viện Huệ Chiếu, thiền viện Phổ Chiếu, thiền viện Liễu Đức…
 
Cổng vào cũng rất uy nghiêm - Ảnh: sưu tầm
 

Ngoài chánh điện, tháp trống, tháp chuông, thiền viện còn có tăng đường, thư viện, tông môn tàng thư - nơi lưu giữ nhiều bộ sách quý do hoà thượng Thích Thanh Từ dịch và biên soạn. Phía sau chánh điện là tổ đình trang nghiêm, trai đường; khu thiền viện còn có nhà khách, tăng thất, khu thiền thất, bệnh xá, nhà trù… Trong ảnh là nhà khách của thiền viện.
 
Một góc nhà khách tại thiền viện - Ảnh: sưu tầm
 
Sau lưng thiền viện cũng được trồng rất nhiều cây xanh - Ảnh: sưu tầm

Tạm xa lánh chốn ồn ào đông đúc, dạo bước giữa một không gian rộng rãi, thoáng đãng, đầy bóng cây xanh và nghe văng vẳng đâu đây tiếng chim hót líu lo, lòng người du khách chợt thấy thanh tịnh lạ.
Bên dưới vườn cây xanh mát là những chiếc ghế đá được đặt ngay ngắn cho các du khách và Phật tử bốn phương nghỉ chân sau khi đi một vòng thăm thiền viện. Nơi đây từ lâu đã trở thành một điểm du lịch nổi tiếng, là nơi dừng chân của rất nhiều du khách trên đường đi Vũng Tàu, và phật tử bốn phương tụ hội về.
Xem thêm: Khách sạn giá ưu đãi tại Đồng Nai
Mytour.vn (Theo thesaigontimes.vn)
Các câu hỏi thường gặp
Thiền viện Thường Chiếu ở đâu?

- Thiền viện Thường Chiếu nằm ở xã Bảo Quang, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, cách TP. Hồ Chí Minh khoảng 50km.

Thiền viện Thường Chiếu có gì đặc biệt?

- Thiền viện Thường Chiếu là một trong những ngôi chùa lớn nhất ở Đồng Nai, với kiến trúc độc đáo và rất nhiều tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt.

- Đây cũng là nơi lưu giữ nhiều di sản văn hóa, tài liệu quý về Phật giáo và thiền tông.

Lịch trình tham quan Thiền viện Thường Chiếu như thế nào?

- Tham quan Thiền viện Thường Chiếu có thể mất khoảng 2-3 giờ, bao gồm việc tham quan các công trình kiến trúc, tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của chùa, cùng với việc tham gia các hoạt động thiền tập.

Có nên đến Thiền viện Thường Chiếu vào thời điểm nào trong năm?

- Thiền viện Thường Chiếu mở cửa đón khách quanh năm, tuy nhiên, vào các dịp lễ Phật đản, lễ Vu Lan, lễ Hội chùa Thường Chiếu... thì chùa sẽ rất đông người đến tham quan và cầu nguyện.

Có những hoạt động gì tại Thiền viện Thường Chiếu?

- Thiền viện Thường Chiếu tổ chức các khóa tu thiền, các khóa học Phật pháp, các hoạt động tình nguyện và các lễ hội truyền thống của Phật giáo.

- Du khách cũng có thể tham gia các buổi thiền tập, tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của chùa, cùng với việc thưởng thức các món ăn chay ngon tại chùa.

1 Thích

Đánh giá : 4.0 /482
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend