Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdu lịch Nghệ An
06/04/20235.9900

Đền Hồng Sơn Nghệ An năm 2024

Đền tọa lạc trên một khu đất cao ráo ngoảnh mặt ra sông cửa Tiền, cạnh ngõ phía Tây của ngôi chợ tỉnh. Vì có khuôn viên rộng rãi, thoáng đãng, trồng nhiều loại hoa tươi cây cảnh, có sân cỏ và hồ bán nguyệt nên tuy ở sát đường, gần chợ mà đền vẫn giữ được vẻ tĩnh mịch với bầu không khí trong lành.

 

Có nhiều ý kiến về sự lập đền. Có tài liệu cho là đền được lập từ hồi Minh Mệnh thứ 18, là năm Kỷ Hợi (1839) nhưng theo ký ức của dân gian thì nó ra đời khi đô thị Vinh mới được nhóm lên, tức thời vua Quang Trung (1788- 1792). Điều đó chứng tỏ đền Hồng Sơn có một lịch sử khá lâu đời.

 

Đền Hồng SơnĐền Hồng Sơn Nghệ An ngày xưa - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Nghệ An

 

Đền Hồng Sơn có nét kiến trúc cổ kính nhưng không kém phần tráng lệ. Tam quan, tạc môn, tháp, gác trống, gác chiêng và các tòa trung điện, thượng điện có từ thời Nguyễn. Sau này có xây thêm hạ điện, các lối hữu vu, tả vu, tả hiền, hữu hiền, sân giữa, bờ tường bao quanh. Cách bố trí các công trình kiến trúc ở đây tuân thủ theo sự đăng đối từng cặp một và được nâng dần lên từ ngoài vào trong. Tòa nhà cao nhất là thượng điện, tạo cho đền một quần thể kiến trúc vững chãi, tâm nghiêm.

 

Đền Hồng SơnĐền Hồng Sơn Nghệ An di tịch còn lại tới giờ - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Nghệ An

 

Hạ điện rộng 274m2. Tuy mới được trùng tu năm 1998 nhưng nó đã lấy lại được phong cách kiến trúc của thời xưa. Trong đó, đặt các hương án bày khám thờ sơn son thiếp vàng, đính các câu đối, các bức đại tự cùng trống, chiêng, gươm, giáo bằng gỗ, là nơi thờ Thánh Mẫu, Tứ Phủ Diệu Linh cùng Quan Hoàng Mười. Sân trước Hạ điện cũng dành khoảng không gian cho việc hành lễ, tế lễ trong những ngày lễ trọng.

 

Đền Hồng SơnNhững cô gái trong tà áo dài ngày giỗ tổ - Ảnh: Sưu tầm

 

Trung điện rộng 65m2, là nơi tập trung những đặc sắc nghệ thuật về kiến trúc, các rường bẫy uốn cong có xoi lồng những búp sen cùng chim, cá sống động. Các giao điểm giữa cột và xà bẫy có chạm trổ tứ linh xen với các cành lá, hoa trái trông khá hài hòa. Đồ thờ và các bức câu đối đại tự cũng được chọn lọc, trần thiết trựng bày kỹ lưỡng hơn. Trung điện là nơi thờ tự Đức Tháng Trần, cùng gia quyến và Tướng lĩnh như: Trần Quốc Toản, Phạm Ngũ Lão, yết Kiêu, Dã Tượng, Trần Thị Dung, Đệ nhị Vương Cô( con gái Đức thánh Trần)....

 

Đền Hồng SơnNgày giỗ tổ - Ảnh: Sưu tầm

 

Thượng điện rộng102m2, mái cao xếp 4 tầng, các góc đều uốn cong và đắp những rồng, phượng. ở đây, trên cao đặt tượng Ngọc hoàng Thượng Đế, Nam Tào Bắc đẩu. Vị trí thờ tự chính ở đây là Quan Thánh Đế Quân - vị thần chủ của Đền.

 

Hiện nay tại đền Hồng Sơn, bên trong các miếu điện là công trình kiến trúc cổ kính, mỹ lệ, còn lưu giữ được 383 hiện vật với chất liệu quý gồm nhiều loại hình phong phú, có giá trị nghệ thuật cao, là nơi hội tụ những văn hóa tế khí hiếm có ở tỉnh Nghệ An.

 

Đền Hồng SơnHội tại Đền Hồng Sơn Nghệ An - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các tour du lịch Cửa Lò - Nghệ An

 

Nếu có dịp ghé qua Nghệ An, hãy một lần đến đền Hồng Sơn chiêm ngưỡng vẻ đẹp kiến trúc cũng như tận hưởng một không khí trong lành của đền mang lại.

 

Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Đền Hồng Sơn Nghệ An là gì?
Đền Hồng Sơn Nghệ An là một ngôi đền thờ được xây dựng từ thế kỷ thứ 17 tại xã Hồng Sơn, huyện Hương Khê, tỉnh Nghệ An.
Lịch sử của Đền Hồng Sơn Nghệ An như thế nào?
Đền Hồng Sơn Nghệ An được xây dựng vào thời kỳ nhà Lê, là nơi thờ phụng các vị anh hùng dân tộc và các vị thần linh. Trong suốt lịch sử, đền đã trải qua nhiều lần tu sửa và nâng cấp.
Đến Đền Hồng Sơn Nghệ An, du khách có thể tham quan những gì?
Du khách có thể tham quan các công trình kiến trúc độc đáo của đền như cổng đền, đình thờ, đền thờ, đài quan sát, đài phong thủy, đài truyền hình, đài phát thanh, đài phun nước, hồ cá, đường đi bộ, khu vườn hoa...
Đền Hồng Sơn Nghệ An có những lễ hội nào?
Đền Hồng Sơn Nghệ An là nơi diễn ra nhiều lễ hội truyền thống như lễ hội Đền Hồng Sơn vào ngày 10/3 âm lịch hàng năm, lễ hội đền Hùng vào ngày 10/3 dương lịch hàng năm, lễ hội đền Thành vào ngày 15/3 âm lịch hàng năm...
Đến Đền Hồng Sơn Nghệ An, du khách nên chú ý những điều gì?
Du khách nên chú ý đến trang phục khi đến tham quan đền, nên mặc quần áo trang trọng, kín đáo và không mang theo đồ ăn, đồ uống để tránh gây mất vệ sinh và gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, du khách cần tuân thủ các quy định của đền và không làm phiền người tham quan khác.

0 Thích

Đánh giá : 4.6 /137