Mytour blog
Tags:
hồ Gươmdu lịch hà nộiCông viên Hồ Tây Hà NộiCầu Nhật Tân Hà Nội
06/04/20233.8270

Đền Sóc Sơn năm 2023

Nơi đây tương truyền còn in đậm dấu vó ngựa sắt của vị anh hùng thánh Gióng, nhân vật đầy tính huyền thoại tượng trưng cho tinh thần quật cường chống ngoại xâm của dân tộc.

 

Khu đền thờ thánh Gióng được xây dựng từ hơn nghìn năm trước với nhiều công trình lớn như đền Hạ, đền Mẫu, đền Thượng, nhà bia và văn bia, chùa Đại Bi, khu vực hành lễ và tiếp khách. Đền Hạ hay đền Trình thờ một tượng sơn thần bằng đồng nặng 7 tấn trong thế ngồi, hai tay đặt ở đầu gối, nét mặt uy nghi, oai vệ. Tương truyền đó là thần Nứa, vị thần đã cho phép thánh Gióng chọn nơi đây để bay về trời nên nhân dân tôn xưng ông là “Thánh Thần Vương”, danh hiệu này được khắc ở trên đỉnh mũ bức tượng.

 

Đền Sóc SơnĐền Sóc Sơn - Ảnh: Sưu tầm

 


Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Qua đền Hạ, du khách đến thăm đền Mẫu, nơi thờ mẹ thánh Gióng. Ngôi đền tuy nhỏ nhưng cũng thật xinh xắn với những nét chạm trổ tinh xảo. Trước cổng đền có dòng chữ “Phù Đổng danh truyền Thiên Thượng Mẫu”. Trong đền, tượng Mẫu với nét mặt hiền từ khoan dung được sơn son thếp vàng; bên ngoài còn có giếng Mẫu với màu nước trong xanh.

 

Từ đền Mẫu đến đền Thượng, con đường trải nhựa sạch đẹp, điểm xuyết hai bên là những tượng đá nhỏ khắc hình ngựa, hươu, nai… với dáng vẻ thanh thoát. Đặc biệt nơi đây còn những cây thông đã hàng trăm năm tuổi, những cây cổ thụ um tùm với tàn rộng trước cổng đền làm tăng thêm vẻ đẹp cổ kính của ngôi đền.

 

Đền Sóc SơnTiền đường Đền Sóc Sơn - Ảnh: Sưu tầm

 

Đền Thượng thờ Đức Thánh Gióng gồm nhà Đại bái và Hậu cung. Nhà Đại bái được trang trí đẹp, bày biện đồ tế lễ, nhiều câu đối, lọng vàng, lọng tía và đôi hạc chân có đường nét hoa văn tinh xảo. Hậu cung thờ thánh Gióng là một bức tượng khá lớn bằng gỗ trầm hương, khoác áo bào đỏ, khuôn mặt phương phi, quả cảm. Bên cạnh còn có 6 vị thần đã có công giúp ông đánh thắng giặc, gìn giữ đất nước.

 

Đền Sóc SơnThượng điện Đền Sóc Sơn - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội

 

Hội Gióng Sóc Sơn được tổ chức hàng năm vào mồng 6 tháng Giêng, là dịp để khách thập phương trẩy hội đầu năm, dâng hương tưởng nhớ thánh Gióng – vị anh hùng thần thoại. Không khí tưng bừng, náo nhiệt của lễ hội với sự góp mặt của 54 tổng, 124 xã với nhiều lễ, hội như lễ rước voi, tiễn ngà voi, tiễn hoa tre, khiển tướng… Du khách đi dự lễ hội trở về thế nào cũng phải có trong tay những túm hoa tre nhuộm phẩm xanh, phẩm đỏ để lấy phước, cầu may cho mình trong năm mới. Ngoài dịp này, du khách còn đến trẩy hội khá đông trong 3 tháng mùa xuân và 3 tháng cuối năm.

 

Đền Sóc SơnHậu cung Đền Sóc Sơn - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội

 

Đền Sóc SơnCảnh rừng núi trước đền sóc - Ảnh: Sưu tầm

 

 


Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Đền Sóc Sơn là gì?

- Đền Sóc Sơn là một ngôi đền thờ được xây dựng từ thế kỷ 11 tại xã Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Lịch sử của Đền Sóc Sơn như thế nào?

- Đền Sóc Sơn được xây dựng vào thời kỳ Lý, là nơi thờ tổ tiên của vùng đất Sóc Sơn. Sau đó, đền được nâng cấp và tu bổ nhiều lần trong suốt lịch sử.

Đền Sóc Sơn có gì đặc biệt?

- Đền Sóc Sơn có kiến trúc độc đáo, được xây dựng bằng đá hoa cương và gỗ lim. Ngoài ra, đền còn có nhiều tác phẩm điêu khắc và bức tranh tường đẹp mắt.

Lễ hội Đền Sóc Sơn diễn ra khi nào?

- Lễ hội Đền Sóc Sơn diễn ra vào ngày 6/1 âm lịch hàng năm, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và tìm hiểu về văn hóa dân gian của địa phương.

Đến Đền Sóc Sơn, du khách có thể tham quan những điểm nào khác?

- Ngoài Đền Sóc Sơn, du khách còn có thể tham quan các điểm du lịch khác như Hồ Bà Kèo, Đồi Cù, Khu di tích Đền Hùng Vương Sóc Sơn, vườn quốc gia Xuân Thủy, vườn quốc gia Ba Vì, v.v.

0 Thích

Đánh giá : 4.5 /222
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend