Mytour blog
Tags:
du lịch Ninh Bìnhcố đô Hoa Lưkiến trúc cổ xưađền thờ Công chúa Phất Kim
06/06/20213.9800

Đền thờ Công chúa Phất Kim

Đền thờ Công chúa Phất Kim thuộc Khu di tích lịch sử Cố đô Hoa Lư. Đền nằm trong kinh thành Hoa Lư xưa, cách đền thờ Vua Lê Đại Hành 150 m về phía Bắc. Vị trí xây đền chính là nền cung Vọng Nguyệt - nơi ở của Công chúa Phất Kim ngày xưa.

Công chúa Phất Kim là con gái thứ ba của Vua Đinh Tiên Hoàng. Vì nghĩa lớn, Công chúa Phất Kim đã hy sinh hạnh phúc riêng tư, chấp nhận kết duyên cùng Ngô Nhật Khánh. Ngô Nhật Khánh xưng là An Vương, thủ lĩnh sứ quân ở Đường Lâm, một trong 12 sứ quân. Là phò mã, nhưng Ngô Nhật Khánh vẫn không nguôi oán hận và tìm cách cầu viện Chiêm Thành chống lại Nhà Đinh. Trước sự phản bội của chồng, lại thêm việc vua cha Đinh Tiên Hoàng và anh trai Đinh Liễn bị sát hại, Công chúa Phất Kim vì đau đớn, tủi nhục và quá thất vọng đã gieo mình xuống giếng nước ở Lầu vọng nguyệt tự vẫn.

Đền thờ Công chúa Phất KimCổng đền lớn đẹp - Ảnh sưu tầm
 
 
Đền thờ Công chúa Phất Kim
Giếng nước trước Đền thờ Công chúa Phất Kim - Ảnh sưu tầm
 
Đền thờ Công chúa Phất Kim còn gọi là đền Thục tiết công chúa, Phủ Bà Chúa, được xây dựng dưới triều Đinh để tôn thờ tấm lòng trung hiếu, sáng trong, vì nghĩa lớn và thà chết chứ không chịu theo giặc chống lại vua cha của Công chúa Phất Kim.
 
Đền thờ Công chúa Phất KimKiến trúc độc đáo nghệ thuật đặc sắc - Ảnh sưu tầm
 
Đền thờ Công chúa Phất Kim
Sân ngoài sảnh chính của đền - Ảnh sưu tầm
 
 
Đền thờ Công chúa Phất Kim
Bàn thờ ở đền - Ảnh sưu tầm

0 Thích

Đánh giá : 4.1 /573