Mytour blog
06/04/20234.0920

Đình Phù Lão năm 2023

Đình Phù Lão được khởi dựng vào năm 1688, thời vua Lê Chính Hoà thứ 15. Nguyên sơ đình Phù Lão có kiến trúc theo lối chữ nhất (-), chỉ có toà đại đình dài 13m, rộng 12m; sau này mới nối thêm phía sau 2 gian hậu cung. Phía trước, bên trái đình Phù Lão còn có một tấm bia tứ diện khá hơn, cao hơn 1m ghi công bà Đào Thị Hiền đó đóng góp tiền của xây dựng đình, tấm bia này cũng là minh chứng cho năm xây dựng đình. Đình là nơi thờ thánh Cao Sơn - Quý Minh, ngoài ra còn thờ hai vợ chồng ông Hậu là những người có công tạo dựng ngôi đình.
 
 
Đình Phù Lão
 Đình Phù Lão và những mảng điêu khắc gỗ độc đáo


Xem thêm Khách sạn gần Đình Phù Lão - Bắc Giang

 

Nột nổi bật nhất của công trình khụng phải là ở sự to lớn, bề thế mà là ở những nét, những mảng điêu khắc gỗ cực kỳ đẹp, độc đáo. Ngôi đình này do 4 hiệp thợ cùng chung sức đua tài. Mỗi hiệp thợ phụ trách một góc đao, mỗi hiệp có một kiểu tạo dựng riêng, vậy mà khi ghép mộng tất cả lại vừa khít các mộng, kích cỡ đều ăn khớp đâu vào đấy; có hiệp thợ nghiêng về tạo dựng, phụ diễn những khối tròn; có hiệp nghiêng về tỉa tót các mảng chạm khắc công phu với những vật rõ ràng; có hiệp lại giữ nguyên nét đục thô ráp mà quyến rũ... Tất cả tạo cho đình Phù Lão một vẻ đẹp riêng. Chính sự đa dạng về kiểu thức kiến trúc ấy đó tạo nên giá trị hiếm có của di tích.

 

Đình Phù LãoQuang cảnh Đình Phù Lão - Bắc Giang

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Bắc Giang

 

Những đề tài trang trí cũng rất nhiều loại: rắn, kỳ đà, ngựa, chuột, thằn lằn, cáo, chồn..; rồng cũng vô cùng đa dạng: rồng đàn, rổng ổ, rồng múa, rồng bay, rồng cắn đuôi nhau, rồng chầu, con to, con nhỏ đua nhau uốn khúc, luồn lách trên đầu, trên râu, dưới bụng nhau, con lại bò toài đầu thì ngoắt lại, mông quay ra ngoài thật ngộ nghĩnh...; những hình hoa, lá, thú vật hoà vào với thiên nhiên hợp thành một môi trường hoạt động của con người. Ở đình Phù Lão hình ảnh con người xuất hiện trong các mảng chạm khắc cũng tự do bay bổng.

 

Xem thêm Khách sạn tại Bắc Giang

 

Với những giá trị kiến trúc - nghệ thuật điêu khắc gỗ độc đáo riêng có ấy, đình Phù Lão đó được Nhà nước xếp hạng là Di tích kiến trúc - nghệ thuật cấp quốc gia.

Các câu hỏi thường gặp
Đình Phù Lão là gì?

- Đình Phù Lão là một ngôi đình cổ nằm ở xã Phù Lão, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang, Miền Bắc.

Lịch sử của Đình Phù Lão như thế nào?

- Đình Phù Lão được xây dựng vào thế kỷ 17, là nơi thờ cúng các vị thần linh và các vị anh hùng dân tộc. Trong suốt lịch sử, đình đã trải qua nhiều lần tu sửa và nâng cấp.

Đình Phù Lão có gì đặc biệt?

- Đình Phù Lão có kiến trúc độc đáo, pha trộn giữa kiến trúc phương Bắc và phương Nam. Ngoài ra, đình còn có nhiều bức tranh đẹp và các tác phẩm điêu khắc tinh xảo.

Làm thế nào để đến Đình Phù Lão?

- Để đến Đình Phù Lão, bạn có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô từ trung tâm thành phố Bắc Giang. Từ Hà Nội, bạn có thể đi bằng xe bus hoặc thuê xe ô tô.

Đình Phù Lão có gì để tham quan?

- Khi đến Đình Phù Lão, bạn có thể tham quan kiến trúc đình cổ, ngắm nhìn các tác phẩm điêu khắc và tranh vẽ, cùng tìm hiểu về lịch sử và văn hóa dân tộc. Ngoài ra, bạn còn có thể tham gia các hoạt động tôn giáo và lễ hội tại đình.

0 Thích

Đánh giá : 4.9 /145
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend