Mytour blog
Tags:
đặc sản Cao Bằngdu lịch cao bằngđặc sản vùng caophặc phường miền núi
06/04/20231.8310

Độc đáo món phặc phường của người miền núi năm 2023

Bí đỏ là loại quả rất phổ biến và được trồng nhiều ở vùng núi. Từ bí đỏ, người ta có thể chế biến được rất nhiều món ngon như: nấu canh xương heo, thái lát xào tỏi, hoặc nấu chè bí đỏ hoặc cháo bí đỏ. Đây là những món ăn quen thuộc mà rất ngon và bổ. Còn người Tày, Nùng ở Cao Bằng, Lạng Sơn lại có món bí đỏ hấp thịt (hay còn được người dân nơi đây gọi là phặc nhường), vừa ngon, vừa lạ miệng lại dễ làm.

 

Bí đỏ ở đây được trồng nhiều. Vào khoảng tháng 3, tháng 4 âm lịch, khi gieo ngô, đồng bào nơi đây thường lại trồng xen thêm vài mươi hốc bí ở bờ rẫy, chân nương. Tháng 7, tháng 8, mùa thu hoạch ngô cũng là mùa trẩy bí. Nhà nào bí đỏ cũng chất đầy trên gác bếp, có thể cđể dành ăn quanh năm. Bí đỏ hấp thịt bằm là món ăn truyền thống của đồng bào miền núi.

 

phặc phườngVườn bí đỏ 

Xem thêm: Các khách sạn giá tốt ở Cao Bằng

 

Cách làm món phặc phường này cũng khá là đơn giản. Bí vẫn để nguyên cả vỏ, bổ ra, nạo bỏ ruột, rồi rửa cho sạch sẽ, sau đó đem thái miếng vuông quân cờ. Thịt heo ba chỉ hoặc thịt vai đem băm nhỏ, ướp thêm muối mắm, bột nêm vừa ăn. Thịt này sau khi  đem trộn với bột gạo nếp hoặc bột đao, hay bột năng thành một hỗn hợp vừa nhuyễn lại vừa dẻo. Sau đó, đem viên thịt băm lại thành từng viên. Cứ mỗi miếng bí sẽ "cõng" một viên thịt trộn bột.  Cuối cùng, chỉ cần đem hấp cách thuỷ trong chảo hoặc đồ trong chõ giống như đồ xôi.

 

phặc phường

Trái bí đỏ to và có nhiều hình khác nhau

 

Tuy đơn giản là vậy nhưng phặc phường quả là món ngon độc đáo. Miếng bí vàng thắm vừa bở vừa bùi. Thịt băm pha bột nếp vừa giòn vừa dẻo. Tất cả các hương vị nào là vị béo vị bùi, vị mặn ngọt được hoà quyện vào nhau một cách thật đậm đà, ăn nhiều mà không ngấy. Có người ăn chay còn làm món bí đỏ hấp xôi đậu xanh để ăn trong những ngày rằm hoặc mồng một. Nếp và đậu xanh ngâm qua đêm cho no nước. Rồi mỗi miếng bí được phủ một lớp nếp đậu, rồi đem đồ. Khi chín đem ra, miếng bí vuông chằn chặn lùm lùm thêm một lớp xôi đậu xanh bên trên, trông đẹp như chiếc oản. Chỉ nhình thôi cũng đã thấy ngon rồi.

 

phặc phườngCắt thành lát

 

Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Cao Bằng

Với lũ trẻ con trong bản, bí đỏ còn như một món ăn chơi thú vị. Những ngày thu mưa lạnh hay những đêm đông rét mướt, ngồi chơi bên bếp lửa, bọn trẻ lại rủ nhau làm bí đỏ ăn. Bí đỏ đem bổ ra từng miếng như bổ dưa hấu, nạo bỏ sạch ruột rồi đem hấp. Khoảng mươi phút là bí chín. Đơn sơ và giản dị vậy thôi mà lại thành món ngon lạ. Miếng bí nóng hôi hổi, bở như khoai lang luộc, ăn vừa ngọt vừa bùi. Ăn đến no mà vẫn không biết chán.

 

phặc phường

Hầm với thịt

Xem thêm: Các khách sạn giá tốt ở Lạng Sơn

 

Bí đỏ, món tuy ăn dân dã mà qua bàn tay chế biến của người miền núi lại trở nên lạ miệng và thật hấp dẫn.

 

phặc phường

Hương vị đậm đà hấp dẫn

0 Thích

Đánh giá : 4.8 /194
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch