Mytour blog
Tags:
ẩm thực Việt Namđuông dừadu lịch Bến Tređặc sản miền Tâymón ăn kinh dị
06/04/20235.2801

Đuông dừa hấp dẫn và độc đáo năm 2023

Đuông Dừa là 1 loại ấu trùng của sâu. Các loại sâu trưởng thành đẻ trứng vào cây dừa, thường là đẻ vào phần củ hủ dừa, khi trứng nở ra thành con đuông, con đuông này sẽ ăn ngày ăn đêm cho thủng cây dừa và làm chết dần cây luôn.

 

Bình Định và Bến Tre là hai địa phương có rất nhiều dừa. Cây dừa thường hay bị đuông ăn cho đến chết. “Đuông” là loại côn trùng thích ăn củ hủ dừa. Bản thân đuông lại là một trong những món ăn quý nhất của dân sành ẩm thực.


Đuông… đủng đỉnh trên cây


Hàng năm, cứ sau mùa sinh sản, đuông thường chọn cây dừa sung sức để khoét ngọn vào sinh trứng. Trứng nở ra ấu trùng, sau đó mẹ con nhà đuông “mở chiến dịch khai chiến” với củ hủ dừa một cách thỏa thích. Trung bình mỗi cây dừa có khoảng 100 con đuông ngày đêm “đánh chén” bộ óc dừa một cách say sưa ngon lành cho đến khi xuyên thủng ngọn dừa làm cây dừa kiệt sức rồi úa tàn dần đến chết. Chủ vườn phải hạ đốn để bắt đuông. Mỗi con đuông dừa cỡ ngón tay cái, ú mập, béo tròn.

 

đuông dừa

Đuông dừa mới bắt


Một số loại cây khác cũng có đuông nhưng hơi khó tìm. Cây đủng đỉnh khi thấy héo đọt thì chặt ra là có đuông cỡ ngón chân cái mập tròn, trắng múp. Ở Trà Vinh có đuông chà là, mỗi cây có một con ở cho đến khi già mọc cánh bay đi. Cứ thấy cây nào héo đọt là cây ấy có đuông. Đuông chà là to mà đem nướng, mỗi người ăn chừng... 3 con đã “thỏa mãn” rồi.

 

Nướng ăn kèm ới rau

Xem thêm: Các khách sạn giá tốt ở Bến Tre


Đuông dừa khoét lỗ chui vào ngọn dừa non ăn củ hủ và sinh sản. Đến lúc đọt thối ngã ngang cũng là lúc đuông trong cây dừa rất nhiều, áp tai vào thân dừa sẽ nghe đuông rầm rì ở trong. Bổ thân dừa ra, mỗi con nằm một lỗ. Một cây có hàng trăm con, những con mọc cánh cũng ăn được và rất ngon.

Đuông dừa – “Sơn dương trùng”

 đuông dừa
Chấm mắm ớt tuyệt vời


Đuông dừa là món ăn dân dã nhưng hiện nay trở nên quý hiếm và rất đắt tiền, không phải lúc nào cũng có. Ngay cả những bậc lão nông lăn lộn với ruộng đồng, vườn tược trong đời cũng chỉ thưởng thức món này được vài ba lần. Tương truyền món đặc sản đuông dừa nướng lửa than ở Nam Bộ đã được tiến cống cung đình triều Nguyễn, dưới thời Hoàng thái hậu Từ Dũ và Hoàng hậu Nam Phương. Nhiều chuyên gia ẩm thực đã ví ấu trùng đuông dừa với “sơn dương trùng” mà Từ Hy Thái Hậu đã thết đãi các sứ thần phương Tây, thật cũng không có gì quá đáng.

 

đuông dừa

Rất hấp dẫn

Xem thêm: Các khách sạn giá tốt ở Bình Định


Đuông dừa nướng lửa than bằng cách dùng hai thanh tre hoặc trúc, chẻ vừa miếng làm nẹp, kẹp đuông còn sống vào giữa để lên lửa than nướng liu riu, trở qua xoay lại cho đến khi chín giòn. Lấy ra mở nẹp xếp vào đĩa. Sửa soạn chén nước mắm me bằng cách lấy me lùi vào than cho chín rồi rót nước mắm Phú Quốc vào, thêm chút đường, bột ngọt cho vừa ăn.

 

đuông dừa

Đuông dừa nướng

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Bình Định


Đuông nướng ăn với các loại rau xà lách, cải trời, càng cua, cải xanh, húng quế, tía tô, ớt. Dùng tay bốc đuông dừa lót lên các loại rau cuốn lại chấm vào chén mắm me chua, cắn một miếng nhai thong thả tận hưởng hết hương vị tỏa ra từ mùi hăng hăng, ngòn ngọt của rau, vị thơm lừng béo ngậy của thịt đuông, quện với vị chua chua của nước mắm me là vị cay nồng của ớt. Mùi vị tuy dân dã, nhưng sơn hào hải vị khó sánh kịp. Món đuông nướng hấp dẫn này có thể nhấm nháp lai rai với rượu Bàu Đá, Bình Định thì vua chúa cũng không sướng bằng...

Người Bình Định còn ngâm đuông vào nước mắm, sau đó mới đem lăn bột chiên ăn với rau xà lách, cà chua. Đuông nấu cháo nước cốt dừa cũng rất ngon. Đuông còn chế biến được nhiều món khác, món nào cũng béo, thơm. Bởi vậy, người sành ẩm thực cho rằng đuông dừa là đặc sản quý của phương Nam là vậy.

Các câu hỏi thường gặp
Đuông dừa là gì?

- Đuông dừa là một món ăn truyền thống của người dân Bến Tre, được làm từ thịt heo, tôm, nấm, rau cùng với nước dừa tươi và được hấp trong trái dừa.

Tại sao đuông dừa lại được coi là món ăn độc đáo của Bến Tre?

- Đuông dừa là món ăn độc đáo của Bến Tre vì nó được làm từ những nguyên liệu đặc trưng của vùng đất này, bao gồm dừa, tôm, nấm và rau. Hơn nữa, cách chế biến đuông dừa cũng rất đặc biệt, khi món ăn được hấp trong trái dừa, tạo ra hương vị thơm ngon đặc trưng.

Đuông dừa có hương vị như thế nào?

- Đuông dừa có hương vị thơm ngon, đậm đà, ngọt ngào của nước dừa, kết hợp với vị cay nhẹ của ớt và hương vị đặc trưng của thịt heo, tôm, nấm và rau.

Đuông dừa có thể ăn được vào mùa nào?

- Đuông dừa có thể ăn được quanh năm, tuy nhiên, vào mùa dừa chín (tháng 5-6 âm lịch) thì đuông dừa sẽ có hương vị ngon nhất và đặc biệt hơn.

Ngoài đuông dừa, Bến Tre còn có những địa điểm du lịch nào khác?

- Bến Tre là một tỉnh miền Nam Việt Nam nổi tiếng với những vườn dừa trải dài, những con kênh rạch và những ngôi chùa cổ kính. Du khách có thể tham quan các điểm đến như Vườn Quốc gia U Minh Hạ, Chùa Tà Pư, Khu du lịch sinh thái Vam Ho, Khu du lịch sinh thái Mekong Rustic...

1 Thích

Đánh giá : 4.9 /240
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch