Mytour blog
Tags:
du lịch Đà Nẵngdu lịch Huếđèo Hải Vându lịch mạo hiểmQuảng Nam
06/04/20231.7040

Ðèo Hải Vân năm 2023

Đèo Hải Vân là ranh giới giữa tỉnh Thừa Thiên - Huế và thành phố Đà Nẵng. Đây là đèo cao nhất trong các đèo ở Việt Nam (khoảng 500m so với mực nước biển), đầy hiểm trở và cũng là đỉnh núi cuối cùng của một mạch Trường Sơn đâm ngang ra biển.

 

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Quảng Nam

 

Hơn 6 thế kỷ trước, vùng đất này thuộc về 2 châu Ô, Rí của vương quốc Chămpa, được vua Chămpa là Chế Mân cắt làm sính lễ cầu hôn công chúa Huyền Trân đời Trần. Ngay trên đỉnh đèo, dấu vết tiền nhân vẫn còn để lại: những cửa đèo và thành lũy đắp ngang. Cửa trông về phủ Thừa Thiên đề ba chữ: Hải Vân Quan, cửa trông xuống Quảng Nam đề Thiên hạ đệ nhất hùng quan (đây là từ đề tặng của vua Lê Thánh Tôn khi dừng chân ngắm cảnh nơi này).

 

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Đà Nẵng

 

Đèo Hải Vân luôn luôn là một địa danh ấn tượng từ Nam chí Bắc, không có nơi nào đèo cao chênh vênh, cảnh đẹp lung linh, huyền ảo như ở đèo Hải Vân. Đường đèo quanh co, khúc khuỷu men theo triền núi, uốn lượn như dải lụa vắt ngang giữa trời mây. Chỉ căn cứ vào tên gọi, cũng đủ hình dung Hải Vân là thế giới của gió và mây. Gió như đàn ngựa giong ruổi dặm trường, mây như từ trên trời tuôn xuống. Bước chân người đến đây như lạc vào cõi nào khác lạ, huyền ảo khói sương.

Vào những ngày đẹp trời, du khách có thể thấy rõ toàn cảnh thành phố Đà Nẵng, Cảng Tiên Sa - Bán đảo Sơn Trà, Cù Lao Chàm... và những bãi cát vàng chạy dài ôm lấy mặt nước bao la trong xanh của biển.

 

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Quảng Nam

 

Mặc dù hiện tại tuyến đường đi từ Nam ra Bắc qua đèo Hải Vân đã không phải vất vả như xưa nhờ công trình đường hầm đèo Hải Vân được xây dựng xong và đưa vào hoạt động năm 2005. Chính vì thế cung đường đèo trở thành đường đi cho những tuyến muốn tham quan thắng cảnh.

Nhưng nếu đã đến đây rồi mà không tham quan được cảnh đèo Hải Vân là một điều đáng tiếc. Cái cảm giác lúc xe chạy vòng vèo theo con đường đồi núi của đèo Hải Vân, cảm giác hồi hộp khi xe đổ dốc xuống đèo, nhất là đi trong điều kiện thời tiết đang mưa, cảnh vật mờ mờ, ảo ảo phía dưới thung lũng, khung cảnh tuyệt đẹp.

Đến đèo Hải Vân để khám phá nơi giao thoa giữa hai vùng đất, khám phá nơi bàn tay thiên nhiên kiến tạo nên ký quan và quan trọng hơn là khám phá những giá trị lịch sử của bao dấu chân người Việt xưa đi mở cõi, những giá trị nhân văn của một hồi sử xa xưa.

0 Thích

Đánh giá : 4.9 /295
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend