Mytour blog
Tags:
di sản văn hóadu lịch Đà Nẵngdu lịch Hội Anphố cổ Hội An
06/04/20235.3010

Khám phá đô thị cổ Hội An – Di sản văn hóa thế giới. năm 2023

(Mytour.vn)Hằng năm, Hội An thu hút rất nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế thăm quan và tìm hiểu. Có những thời điểm trong năm, đặc biệt là vào mùa lễ hội tại các nhà nghỉ khách sạn ở hội an đều chật kín khách du lịch đặt phòng. Điều đó chứng tỏ Hội An – Di sản văn hóa thế giới ngày càng có sức hút lớn.
 
Hội An nằm ở vùng hạ lưu ngã ba sông Thu Bồn thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 30km về phía nam. Hội An là một thị xã cổ của người Việt Nam. Nơi đây từng được biết đến trên thương trường quốc tế với nhiều tên gọi khác nhau như Faifo, Lâm Ấp, Hoài Phố và Hội An.
 
Quần thế kiến trúc khu phố cổ Hội An
 

Hội An là một kiểu cảng thị truyền thống Đông Nam Á duy nhất ở Việt Nam, hiếm có trên thế giới, Hội An gần như giữ được nguyên vẹn nét đẹp hơn một nghìn di tích kiến trúc như phố xá, nhà cửa, hội quán, nhà thờ tộc, giếng cổ, mộ cổ, đình, chùa, miếu,... Các kiến trúc vừa có sắc thái nghệ thuật truyền thống của Việt Nam, vừa thể hiện sự giao lưu hội nhập văn hoá với các nước phương Đông và phương Tây.

 
Nét đẹp kiến trúc phố cổ
 

Dù trải qua nhiều thế kỷ, những phong tục tập quán, nghi lễ, sinh hoạt văn hoá, tín ngưỡng cũng như các món ăn truyền thống của Hội An vẫn được lưu giữ, bảo tồn cùng với bao thế hệ người dân phố cổ. Hội An có cảnh quan thiên nhiên trong lành, êm ả với những làng nhỏ ngoại ô xinh xắn, có làng nghề thủ công như mộc, làm đồ đồng, gốm…
 
Làng nghề đúc Phước Kiều Phố Cổ
 
 
Kiến trúc cổ ở Hội An được các nhà nghiên cứu cho rằng hầu hết được làm lại mới từ đầu thế kỷ 19, mặc dù năm khởi dựng có thể xưa hơn nhiều. Kiến trúc cổ thể hiện rõ nhất ở khu phố cổ Hội An. Nằm trọn trong địa bàn của phường Minh An, Khu phố cổ có diện tích khoảng 2km², tập trung phần lớn các di tích nổi tiếng nhất nơi đây.
 
Kiến trúc nhà không quá 2 tầng ở Phố cổ
 
 
Đường phố ở khu phố cổ ngắn và hẹp, có độ uốn lượn, chạy ngang dọc theo kiểu hình bàn cờ. Địa hình khu phố cổ có dạng nghiêng dần từ bắc xuống nam. Các công trình kiến trúc trong khu phố cổ được xây dựng hầu hết bằng vật liệu truyền thống: gạch, gỗ và không có nhà quá hai tầng.
 
 
Góc phố cổ Hội An về đêm
 
 
Khi đến đây, du khách dễ nhận ra dấu vết thời gian còn đọng lại ở kiểu dáng kiến trúc của mỗi công trình mà có ở mọi nơi: trên những mái nhà lợp ngói âm dương phủ kín rêu phong và cây cỏ; những mảng tường xám mốc, xưa cũ; những bức chạm khắc về một con vật lạ hay diễn tả một câu chuyện cổ xưa... Nơi đây hẳn đã thu hút được các nghệ nhân tài hoa về nghề mộc, nề, gốm sứ của người Hoa, người Nhật, người Việt, người Chăm... nên mỗi công trình đều để in dấu ấn văn hoá khá đa dạng, phong phú của nhiều dân tộc đã từng sinh sống nơi đây.
 
Làng Gốm
 

Trong nhiều thế kỷ, Hội An đã từng là nơi gặp gỡ, giao lưu của nhiều nền văn hoá khác nhau trên thế giới. Song hành với những phong tục tập quán bản địa của người Việt còn có thêm những tập tục của cộng đồng cư dân nước ngoài đến định cư như tục thờ đá; thờ các hiện tượng tự nhiên như mưa, gió, sấm, sét hay vật thiêng (cây cổ thụ); thờ Cá Ông của cư dân ven biển Trung bộ.


Một nét văn hóa ở Hội An


Cộng đồng người Hoa ở Hội An có tục thờ các vị thần bảo trợ như Thiên Hậu, Quan Công, Bảo Sinh Đại Đế, Quan Âm Bồ Tát. Họ thường xuyên tổ chức các kỳ lễ hội hay sinh hoạt văn hoá tín ngưỡng khác trong các ngày vía thần như tết Nguyên Tiêu (16/1 âm lịch), Thanh Minh (tháng 3 âm lịch), Đoan Ngọ (5/5 âm lịch), Trung Thu (15/8), Trùng Cửu (9/9 âm lịch), Hạ Nguyên (15/10 âm lịch).
 
Bến đò chỉ có một tuyến duy nhất và giá vé quá rẻ cho một hành trình bằng phương tiện cơ giới
 
 
Những yếu tố về mặt xã hội cũng như văn hoá đa dạng này tạo nên nét riêng cho cộng đồng cư dân ở Hội An.
 
Đoàn khách du lịch tham quan Phố Cổ
 

Người Hội An vốn giàu truyền thống văn hoá lại sớm giao lưu với thế giới bên ngoài, không biết tự bao giờ đã hình thành một bản sắc văn hoá độc đáo riêng và được giữ gìn, bảo tồn qua bao thế hệ cho đến hôm nay. Cuộc sống của con người nơi đây thiên về nội tâm, phảng phất nét trầm lắng. Với họ đô thị Hội An như một mái nhà lớn cổ kính mà trong đó đang chung sống một đại gia đình đông đúc con cháu với những người thị dân hiền hoà gần gũi và hiếu khách; những chủ gia đình ân cần, thân thiện; những phụ nữ dịu dàng, khéo tay, nhân hậu; những trẻ em lễ độ, ngoan ngoãn... tạo nên một cộng đồng cư dân hoà thuận sống bình dị, êm đềm bên nhau qua bao thế hệ và cứ như vậy tiếp nối.
 
Làng Mộc ở Hội An
 

Sự phong phú, đa dạng về tâm hồn giàu bản sắc văn hoá của người Hội An còn được biểu hiện ở các món ăn truyền thống như cao lầu, hoành thánh, bánh tổ, bánh ít gai... từ bao đời nay vẫn được lưu truyền để hôm nay thực khách bốn phương vẫn có cơ may được thưởng thức. Cuộc sống đã bao đổi thay qua năm tháng nhưng người Hội An không bị mất đi những điệu hò quen thuộc, những lễ hội văn hoá đã có từ ngàn xưa, tất thảy vốn cổ ở đây đều được trân trọng giữ gìn... Một đêm hội được tổ chức hằng tháng vào tối 14 âm lịch và đây cũng là dịp du khách khắp nơi được sống trong bầu không khí mang đậm bản sắc truyền thống của Hội An.
 
Hội An sau cơn mưa
 
 
Tại kỳ họp thứ 23 từ ngày 29/11 đến 4/12/1999 ở Marrakesh (Maroc), Tổ chức Văn hoá - Khoa học - Giáo dục Liên hiệp quốc (UNESCO) đã ghi tên Hội An vào danh mục các Di sản Văn hoá Thế giới.

0 Thích

Đánh giá : 4.2 /110
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch