Mytour blog
Tags:
du lịch nha trangdu lịch biển đảoDu lịch Khánh Hòa
06/04/20231.1890

Ghi chép Trường Sa - 2023

Sau chuyến đi được gần 1 tháng mà tôi vẫn có cảm giác mình chưa dứt được mạch cảm xúc của chuyến đi, một cảm giác tôi chưa bao giờ có với những chuyến đi khác. Tôi vẫn cố gắng tìm thêm nhiều thông tin về Trường Sa hơn, tôi vẫn theo sát hành trình của các đoàn đi sau qua Facebook của các thành viên trên tầu HQ996 và của các bạn thuộc đoàn thăm Trường Sa của Trung ương Đoàn, để nhớ đến những điểm đảo tôi vừa qua, nhớ đến những người bạn tôi vừa mới gặp.

Tôi vẫn thấy mình vẫn nợ một cái gì đấy rất khó diễn tả thành lời với Trường Sa. Chia sẻ với các bạn vài ghi chép nho nhỏ tôi ghi lại trên chuyến hành trình 10 ngày trên biển qua các điểm đảo Song Tử Tây, Đá Nam, Sinh Tồn, Sơn Ca, Đá Thị, Trường Sa và DK1/17, DK1/18.

 

Ghi chép Trường Sa - 2013Toàn cảnh đảo Sơn Ca - Ảnh: Sưu tầm

 

Hình như chiến tranh đã lùi xa lắm rồi thì phải, kí ức chiến tranh giờ mờ nhạt trong xã hội hiện đại. Bọn trẻ con bây giờ chúng mơ thành những siêu nhân, hiệp sỹ...

 

Ghi chép Trường Sa - 2013Chiến sĩ biển đảo - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Khánh Hòa

 

Không như bọn chúng tôi thời xa xưa, đứa nào cũng muốn mình sau này lớn lên sẽ thành anh bộ đội, ao ước được một lần được mượn của anh, của chú, của bố chiếc mũ có ngôi sao vàng để đội lên đầu và khoe với trẻ con khắp phố. Trong số đồ chơi ít ỏi của chúng tôi ngày ấy, đứa nào cũng có một cây súng đẽo bằng gỗ, hoặc chí ít là bằng giấy gấp... Và những trò chơi của chúng tôi ngày ấy là những trò bộ đội, công an bắt gián điệp, đứa nào cũng giành phần mình làm bộ đội, quân đỏ, đứa nào bị bắt làm giặc, làm quân xanh thì hậm hực, chỉ mong trò chơi sớm kết thúc để mình được đổi vai...


Ghi chép Trường Sa - 2013Xây dựng nhà lâu bền trên đảo Đá Nam - Ảnh: Sưu tầm

 

Và tôi ở cái thời xa xưa đấy cũng có một ước mơ, một ngày nào đó lớn lên mình sẽ thành anh bộ đội hải quân. Tôi không nhớ tại sao lại là hải quân. Có lẽ là từ quyển thơ "Góc sân và khoảng trời" của Trần Đăng Khoa có những bài thơ rất hay về các anh bộ đội, một trong những bài thơ đấy là bài này, bao nhiêu năm tôi vẫn nhớ được mấy câu đầu.

 

Ghi chép Trường Sa - 2013Đá Thị giữa sóng xanh - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm : Các khách sạn giá rẻ tại Khánh Hòa


Gởi theo các chú bộ đội
Trần Đăng Khoa

Cháu nghe chú đánh những đâu
Những tầu chiến cháy, những tầu bay rơi
Đến đây chỉ thấy chú cười
Chú đi gánh nước, chú ngồi đánh bi

Rồi từ nhà cháu chú đi
Lúa chiêm vào mẩy, chim ri bay về
Nghiêng nghiêng buồng chuối bên hè
Rặng tre, bãi mía bốn bề vẫy theo...

Chú qua bao suối bao đèo
Đến nay chắc đã thêm nhiều chiến công
Ngoài này cháu đứng cháu trông
Những đêm súng nổ, lửa hồng chân mây

Cháu về lớp cũ tường xây
Thông hào luồn dưới bóng cây xanh rờn
Chú đi phá nốt bốt đồn
Cuối trời còn giặc, chú còn ra đi

Vẫn mong ngày chú trở về
Lại ngồi với cháu bên hè đánh bi...

Minh hoạ cho bài thơ là hình vẽ hai anh bộ đội hải quân ngồi chơi bi với một cậu bé, phía xa xa là chiếc tầu thuỷ đang nhả khói. Hình ảnh minh hoạ rất thô sơ, chỉ là những nét phác hoạ, nhưng trong tâm trí của tôi, hình ảnh ấy có ấn tượng rất mạnh. Hình minh hoạ ấy kết hợp với bài thơ tạo nên một không khí rất sống động, tôi như nghe thấy tiếng cười của hai anh bộ đội với cậu bé, như nghe thấy tiếng tầu thuỷ đang kéo còi để chuẩn bị dời bến, như nhìn thấy cậu bé chiều chiều ra cạnh bờ biển đứng ngóng những người bạn đang ở trên một con tầu nào đấy ngoài biển kia.


Ghi chép Trường Sa - 2013Trường Sa - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Khánh Hòa

 

Và ước mơ trở thành thuỷ thủ cứ thế theo tôi suốt quãng thời gian trẻ con xa xôi đấy. Tôi đã vẽ những bức vẽ nguệch ngoạc về những chiếc tầu thuỷ và về biển... Rồi thời gian trôi qua, ước mơ đấy biến mất lúc nào tôi cũng không biết, có đôi khi nó thoáng quay lại đâu đó khi tôi gặp lại một điều gì đấy từng thân thuộc trẻ con.

Tôi lớn lên làm một công việc chẳng liên quan đến bộ đội, đến hải quân và đến biển, nhưng tôi biết tôi yêu biển và tôi vẫn yêu quý những người lính. Vẫn mong một ngày được sống với giấc mơ ngày xa xưa đấy và giờ nó đang thành hiện thực. Tôi sẽ có 10 ngày sống trên một chiếc tầu hải quân ra quần đảo Trường Sa. Tôi rất muốn tin, đấy chính là con tầu mà ngày xưa tôi đã vẽ, và mong muốn sẽ được mặc bộ quần áo hải quân một lần trong đời.

Tôi đang mong trời yên biển lặng, tôi mong bình yên trên những chuyến đi...

 

Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

0 Thích

Đánh giá : 4.2 /529
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend