Mytour blog
Tags:
ẩm thực Hà Nộidu lịch hà nộiẩm thực Sài Gònkhám phá Hồ Chí Minh
06/04/20232.8210

Giản đơn với bún thịt luộc chấm mắm tép năm 2024

Mắm tép là loại thực phẩm lên men, có màu đỏ tươi, không nặng mùi như mắm tôm hay mắm cá. Được dùng làm nguyên liệu thơm ngon cho bữa cơm gia đình, mắm có thể trộn với đu đủ thái sợi ăn kèm cơm trắng, hoặc pha thêm gừng, tỏi, ớt làm nước chấm cho món cá nướng...

 

Xem thêm: Khách sạn giá tốt tại Hồ Chí Minh

 

Ngon nhất phải kể đến món mắm tép chưng thịt ăn kèm với thịt luộc và bún tươi nổi tiếng của người miền Bắc. Món ăn có vị đậm đà của mắm, thịt luộc mềm và ngọt đem lại sự ngon miệng rất dễ chịu cho người ăn

Mắm tép được kho hơi sánh với thịt ba rọi, có thể ăn kèm với dưa leo, chuối chát, khế... Ảnh: Khánh Hòa.


Ở Sài Gòn, bún mắm tép thịt luộc không phổ biến như các món ăn khác của miền Bắc như bún đậu mắm tôm, bún chả... Gần sân bay Tân Sơn Nhất, quán bún đậu Homemade đầu đường Hồng Hà, là có bán món ăn này. Quán luôn trong tình trạng đông khách, nếu đến đây vào giờ cao điểm bạn sẽ thấy rất nhiều người đứng nhẫn nại chờ đợi bên ngoài quán.

Thịt luộc thường là bắp giò, được thái thành từng miếng vừa ăn. Ảnh: Khánh Hòa.
 


Bún thịt luộc mắm tép được chế biến rất đơn giản. Thành phần quan trọng quyết định chất lượng của món ăn chính là bát mắm tép. Hành tím được thái lát, phi thơm với dầu, thịt ba rọi thái lát nhỏ cho vào xào săn, nêm riềng giã nhỏ, đường vào. Sau cùng cho mắm tép vào, dùng đũa khuấy đều, đun nhỏ lửa đến khi vừa sánh lại, nêm gia vị cho vừa miệng và tắt bếp.

Một phần ăn này rất đơn giản với mắm tép, bún tươi, thịt luộc, các loại rau tía tô, kinh giới... Ảnh: Khánh Hòa.


Mắm tép kho xong được múc ra bát, ăn kèm với thịt luộc, bún lá cùng rau tía tô, kinh giới. Hương thơm thoang thoảng của mắm tép như kích thích bao tử của bạn. Gắp một lát thịt luộc, chấm vào mắm tép và thưởng thức cùng với một miếng bún tươi và các loại rau. Vị đậm đà của mắm thấm đẫm trong vị ngọt của thịt, quyện với hương thơm của các loại rau ăn kèm đem lại cho người ăn sự ngon miệng rất khó diễn tả.

 

Xem thêm: Một số tour du lịch giá tốt tại Hồ Chí Minh

Mytour.vn

Các câu hỏi thường gặp
Bún thịt luộc chấm mắm tép là món ăn gì?

- Bún thịt luộc chấm mắm tép là món ăn phổ biến ở miền Nam Việt Nam, gồm bún tươi, thịt heo luộc, rau sống và chấm mắm tép.

Mắm tép là gì?

- Mắm tép là một loại mắm được làm từ tép tươi, có mùi thơm đặc trưng và được sử dụng để chấm với các món ăn như bún thịt luộc, nem, chả giò,...

Bún thịt luộc chấm mắm tép có nguồn gốc từ đâu?

- Món ăn này có nguồn gốc từ miền Nam Việt Nam, đặc biệt là ở TP.HCM.

Cách chế biến bún thịt luộc chấm mắm tép như thế nào?

- Đầu tiên, thịt heo được luộc chín, sau đó thái thành từng lát mỏng. Bún tươi được ngâm nước, rửa sạch và luộc chín. Rau sống được rửa sạch và cắt nhỏ. Mắm tép được pha chung với nước, đường, chanh và tỏi băm nhỏ. Khi ăn, các thành phần được trộn đều với nhau và chấm với mắm tép.

Bún thịt luộc chấm mắm tép có những địa chỉ nổi tiếng ở TP.HCM?

- Có nhiều quán bún thịt luộc chấm mắm tép nổi tiếng ở TP.HCM như Quán Bún Thịt Nướng Cô Ba, Quán Bún Thịt Nướng Đặng Văn Ngữ, Quán Bún Thịt Nướng Hương Liên,...

0 Thích

Đánh giá : 4.3 /492