Mytour blog
Tags:
du lịch Điện Biên Phủdi tích lịch sửhầm chỉ huy tướng Đờ CátĐiện Biên Phủ
06/04/202317.7010

Hầm chỉ huy tướng Đờ Cát năm 2023

Hầm chỉ huy của tướng Đờ Cát nằm ở trung tâm tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, thuộc cánh đồng Mường Thanh, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Hầm chỉ huy được xây dựng hết sức kiên cố với vòm sắt, ván gỗ, bao cát, hàng rào dây thép gai dày đặc. Hiện nay, cấu trúc và cách bố trí, sắp xếp của căn hầm vẫn còn được giữ nguyên.

 

Đứng trên một ngọn đồi cao du khách thể nhìn thấy nóc hầm Đờ Cát. Xung quanh hầm là hàng rào phòng thủ với hệ thống dây kẽm gai dày đặc và bốn chiếc xe tăng. Hầm Đờ Cát dài 20m, rộng 8m, bao gồm bốn gian dùng cho cả nơi ở và làm việc.

 

Hầm chỉ huy tướng Đờ CátHầm chỉ huy tướng Đờ Cát - Ảnh: Sưu tầm


Đứng trên một ngọn đồi cao ta có thể nhìn thấy nóc hầm Đờ Cát. Tuy nhiên quân đội Việt Nam đã phải chiến đấu vô cùng anh dũng suốt 55 ngày đêm mới có thể chiếm được hầm Đờ Cát.

 

Hầm chỉ huy tướng Đờ CátKhu bảo tồn di tích - Ảnh: Sưu tầm

 

Ngày nay du khách có thể nhìn thấy mái vòm sắt và các bao cát trên nóc hầm. Trước đây có một đường hào có mái che nối liền hầm tướng Đờ Cát với lô cốt trên đồi A1. Quân Pháp đã dùng các bao cát và ván gỗ để dựng nên đường hào này.

 

Hầm chỉ huy tướng Đờ CátCờ đỏ sao vàng tung bay chiến thắng trên nắp hầm giặc Pháp ở Điện Biên Phủ, ngày 7/5/1954 - Ảnh: Sưu tầm


Tại căn hầm này, tướng Đờ Cát đã tiếp đón nhiều quan chức cấp cao như: thủ tướng Pháp Joseph Laniel, tổng thống Mỹ Dwight Eisenhower, thủ tướng Anh Winston Churchill cũng như các nhà báo nổi tiếng. Vào lúc 17h30 ngày 7/5/1954, Tạ Quốc Luật, chỉ huy trưởng đại đội 360, trung đoàn 209, sư đoàn 312 đã bắt sống tướng Đờ Cát tại bàn làm việc.

 

Hầm chỉ huy tướng Đờ CátHầm chỉ huy của tướng Đờ-cát có thêm một mái che - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Điện Biên

 

Trong chiến dịch Điện Biên Phủ, quân dân Việt Nam đã chiến đấu ngoan cường 55 ngày đêm mới có thể hạ được hầm này. Vào lúc 17h30 ngày 7/5/1954, Tạ Quốc Luật, chỉ huy trưởng đại đội 360, trung đoàn 209, sư đoàn 312 đã bắt sống tướng Đờ Cát tại bàn làm việc. Và cờ quyết chiến, quyết thắng đã được cắm trên nóc hầm Đờ Cát, đánh dấu sự thất bại của thực dân Pháp ở Điện Biên và Việt Nam.

 

Hầm chỉ huy tướng Đờ CátBàn làm việc của tướng Đờ-cát - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Điện Biên


Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Hầm chỉ huy tướng Đờ Cát là gì?

- Hầm chỉ huy tướng Đờ Cát là một công trình quân sự được xây dựng tại Điện Biên, Miền Bắc trong cuộc chiến tranh Điện Biên Phủ.

Ai là tướng Đờ Cát?

- Tướng Đờ Cát là một tướng quân đội Việt Nam, người đã có nhiều đóng góp trong cuộc chiến tranh Điện Biên Phủ.

Hầm chỉ huy tướng Đờ Cát có chức năng gì?

- Hầm chỉ huy tướng Đờ Cát được sử dụng như một trung tâm điều hành quân sự, nơi tập trung các chỉ huy quân đội để lên kế hoạch và thực hiện các chiến dịch.

Hầm chỉ huy tướng Đờ Cát có diện tích bao nhiêu?

- Hầm chỉ huy tướng Đờ Cát có diện tích khoảng 500m2, được xây dựng dưới lòng đất với độ sâu khoảng 10m.

Hầm chỉ huy tướng Đờ Cát có mấy phòng?

- Hầm chỉ huy tướng Đờ Cát được chia thành 3 phòng chính: phòng điều hành, phòng họp và phòng ngủ.

Hầm chỉ huy tướng Đờ Cát có được bảo tồn như thế nào?

- Hiện nay, Hầm chỉ huy tướng Đờ Cát đã được bảo tồn và trở thành một điểm tham quan lịch sử. Du khách có thể đến tham quan và khám phá công trình này.

0 Thích

Đánh giá : 4.3 /289
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch