Mytour blog
Tags:
du lịch Vũng Tàudu lịch Côn Đảonhà tù Côn Đảochuồng cọp côn đảo
06/04/20239.0060

Hệ Thống Nhà Tù Côn Đảo Vũng Tàu năm 2023

Xưa kia khi nói đến Côn Đảo thì chắc hẳn mọi người đều liên tưởng đến biệt danh “ địa ngục trần gian ”. với một hệ thống các cum công trình như: Chuồng Cọp, Chuồng Bò, trại Phú Hải, cầu Ma Thiên Lãnh, sở Lò Vôi, sở Muối …. được xây lên nhằm mục đích cải tạo, giam giữ và tra tấn các chiến sỹ cách mạng.

 

Nhà Tù Côn ĐảoNhà Tù Côn Đảo - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Vũng Tàu

 

Quả thực khi đến thăm quan các trại tù, hầu hết các du khách đều cảm thấy rùng mình và ghê sợ khi chứng kiến những căn phòng nóng bức và ngột ngạt với những hình thức lao động khổ sai, với những công cụ tra tấn rùng rợn nhất, phi nhân tính nhất, cũng không thể ngờ rằng những công cụ và hình thức tra tấn đó lại được sử dụng để hành hạ con người bởi những con người.

 

Nhà Tù Côn ĐảoDu lịch Côn Đảo - Ảnh: Sưu tầm

 

Côn Đảo – nhà tù lớn nhất và thuộc loại lâu đời nhất ở VN. Trong 113 năm tồn tại (1862-1975), nơi đây đã giam cầm, đày đọa hàng chục vạn chiến sĩ cách mạng và những người yêu nước VN. Côn Đảo cũng là “trường đại học” lớn nhất của những người cộng sản. Với Côn Đảo không chỉ là những câu chuyện kiên trung của người cách mạng, mà còn là những câu chuyện tình người, tình yêu trong chốn “địa ngục trần gian”.

 

Chuồng Cọp là nơi giam cầm và tra tấn tù nhân dã man và tàn bạo nhất của hệ thống nhà tù Côn Đảo. Tại đây, hàng ngàn tù nhân nam lẫn nữ đã bị hành hạ khổ sai, nhiều chiến sĩ cách mạng, người yêu nước đã hi sinh vì những nhục hình ở nơi này

 

Nhà Tù Côn ĐảoBiệt lập Chuồng Bò - Ảnh: Sưu tầm

 

Biệt lập Chuồng Bò: Trại được xây dựng để nuôi heo bò nhưng sau này để sử dụng để làm trại tù, nhưng vẫn có một phần tiếp tục để nuôi súc vật để ngụy trang cho những kiểu tra tấn rùng rợn.

 

Nhà Tù Côn ĐảoChuồng cọp kiểu Pháp - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Bà Rịa Vũng tàu

 

Hầm phân bò: Người ta nói rằng mãi đến năm 1975, khi giải phóng Côn Đảo người dân ở đây nghe có tiếng kêu dưới hầm phân bò và phát hiện người dân ở đây nghe có tiếng kêu dưới hầm phân bò và phát hiện ra có người đang bị ngâm ở dưới, hầm phân có chiều sâu 3m, chứa phân từ chuồng bò trong ảnh trên dùng để ngâm những người tù, khi được cứu người tù đó đã bị giòi ăn đến xương, trên đường đưa vào đất liền cấp cứu thì chết vì sức yếu. Đây là cách tra tấn rùng rợn được phát hiện sau cùng.

 

Nhà Tù Côn ĐảoKhám Phá Côn Đảo - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các tour du lịch Côn Đảo - Vũng Tàu

 

Những người nữ cách mạng của ta bị nhốt vào chuồng Cọp, không được tắm rửa, bị đổ vôi và chất thải vào người từ phía trên chuồng cọp. Chị Bé đã dùng dao làm để tự mổ bụng, cắt ruột và ném vào mặt cai ngục.

 

Ngày nay, Côn Đảo là một khu di tích lịch sử cách mạng vượt trên mọi thời đại, là điểm đến không chỉ của người dân Việt Nam mà cả nhiều du khách nước ngoài. Tìm về nơi đây để tìm về cội nguồn, nhớ về truyền thống cách mạng thế hệ cha anh, mãi mãi biết ơn những hy sinh xương máu của một thời dân tộc bị xiềng xích.

 

Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Nhà tù Côn Đảo Vũng Tàu là gì?

- Nhà tù Côn Đảo Vũng Tàu là một hệ thống nhà tù lớn tại Bà Rịa - Vũng Tàu, Miền Nam Việt Nam, được xây dựng từ thời thuộc địa Pháp và sử dụng cho mục đích giam giữ tù nhân chính trị.

Lịch sử của nhà tù Côn Đảo Vũng Tàu?

- Nhà tù Côn Đảo Vũng Tàu được xây dựng từ năm 1861 và hoạt động cho đến năm 1975. Trong suốt thời gian hoạt động, nhà tù này đã trở thành biểu tượng của sự tàn bạo và ác liệt của chế độ thuộc địa Pháp và chính quyền Việt Nam Cộng hòa.

Những tù nhân nổi tiếng từng bị giam giữ tại nhà tù Côn Đảo Vũng Tàu?

- Nhà tù Côn Đảo Vũng Tàu từng giam giữ nhiều tù nhân nổi tiếng, trong đó có nhà văn Nguyễn Huy Thiệp, nhà báo Phạm Xuân Ẩn, nhà hoạt động dân chủ Phan Châu Trinh, nhà văn Hàn Mặc Tử và nhiều nhân vật khác.

Hiện nay, nhà tù Côn Đảo Vũng Tàu có được bảo tồn và phục hồi không?

- Hiện nay, nhà tù Côn Đảo Vũng Tàu đã được bảo tồn và phục hồi để trở thành một điểm tham quan lịch sử và văn hóa. Du khách có thể đến đây để tìm hiểu về lịch sử của Việt Nam và tham quan các di tích lịch sử, như phòng giam, phòng tra tấn, phòng hành hình và các tài liệu lịch sử khác.

0 Thích

Đánh giá : 5.0 /266
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend