Mytour blog
Tags:
du lịch trải nghiệmdu lịch Bắc GiangTây Yên TửHồ ThiênNgọa Vân Am
06/04/20231.4870

Hẹn gặp lại nhé Tây Yên Tử mùa thu! năm 2023

Nghe tới Tây Yên tử lâu rồi, nhưng mãi tới hôm nay nhóm tôi mới nhen nhóm lên đường được.


Lịch trình tôi lấy từ kinh nghiệm ngay trên diễn đàn với hai ngày 1 đêm . Tự thấy sức khỏe không còn như hồi thanh niên nên chúng tôi tiếp cận Ngọa Vân bằng lối dễ dàng hơn – Dốc Voi ( nếu muốn lối gắt hơn các bạn có thể dung lối An Sinh).


Hẹn gặp lại nhé Tây Yên Tử mùa thu!Lối xuống bãi đá chồng

 

Đến đền Phủ, dốc Voi gửi xe tại đây. Người chủ nhà, tên Vịnh, dường như đã quen với những chuyến đi này nên khá niềm nở và chỉ cho chúng tôi chỗ để xe. Sau khi làm lễ tại đền Phủ, dốc Voi, chúng tôi lên đường. Lúc này đồng hồ chỉ 9h10.

Đoạn đường đầu tính từ nhà ông Vịnh khá dốc và lấy của chúng tôi khá nhiều sức lực. Niềm vui chợt đến khi đoạn đường bắt đầu bớt dốc. Đây là lúc chúng tôi thưởng thức những cảnh đẹp thân quen mà không bao giờ chán của núi rừng Việt Nam. Hoa trắng nở khắp rừng, có những đoạn rải rác trên lá xanh trông như một con rồng lười biếng thức dậy muộn vào buổi sáng.

 

Có những dải đất được phát quang, giống như những con đường đưa bạn lên cao mãi. Càng đi càng hào hứng, càng đi càng thấy đẹp. Rồi thì lối lên Ngọa Vân Am cũng hiện ra. Đi một đoạn nữa chúng tôi gặp ngôi cổ tự nổi tiếng.

 

Mọi thứ chìm trong mây. Mây đặc quánh, nâng bước chân người ở những bậc cuối. Chúng tôi vào hành lễ, đi thăm viếng quanh chùa và được dịp nói chuyện với ông Dân, người giúp việc cho Sư Thầy trụ trì. Ông say sưa nói về các dự án đưa cáp lên nhà mẫu và Ngọa Vân Am với một niềm tin kiêu hãnh.
 
Rồi cũng đến lúc phải chia tay với Ngọa Vân Am, chúng tôi xuống núi dễ dàng hơn, phần vì trời đã hửng nắng, bớt trơn, phần vì đã thực hiện được gần ½ cuộc hành trình. 
 
Kế hoạch trước lúc đi là ngủ lại nhà ông Thịnh, ông lão chăn bò giờ trở nên nổi tiếng ở cung đường này. Tuy nhiên, với tinh thần đang lên, chúng tôi quyết định nhờ ông Thịnh dẫn đường đi sang chùa Hồ Thiên, một di tích nữa ở phía tây Yên Tử.
 
 Hẹn gặp lại nhé Tây Yên Tử mùa thu!Xuất phát từ bãi đá chồng đi Hồ Thiên.
 

 Hẹn gặp lại nhé Tây Yên Tử mùa thu!Tuy nhiên, có những đoạn khá mơ mộng và dễ.

 Hẹn gặp lại nhé Tây Yên Tử mùa thu!Nếu không tự tin về hướng mình đang đi, hãy lấy mốc là hòn chồng này để qua về nơi xuất phát bạn nhé.
 
 
Từ đỉnh bãi đá chồng, sau ba tiếng rưỡi đi bộ trong rừng, chúng tôi đến được chùa Hồ Thiên. Lúc này đã là 6h30 PM. Ra đón là Sư Thầy Trí Thông. Ông ngạc nhiên bởi sự xuất hiện của chúng tôi vì có rất ít nhóm lên chùa vào thời điểm đó. Bữa ăn tối được triển khai nhanh chóng với mỳ tôm mang đi và cà chua xin của nhà chùa.

Buổi tối thực sự có ý nghĩa vì trùng với ngày cưới của cả 2 đôi. Và nến, và kẹo, và một chút cognac được bày ra. Chúng tôi chợt nhận ra, hạnh phúc chả phải đâu xa, vì nó có thể là khi người ta ngồi cùng nhau trong một chiếc nhà sàn, nghe tiếng gió hú.
 
 Hẹn gặp lại nhé Tây Yên Tử mùa thu!Hạnh phúc giản đơn khi nắm chặt tay nhau
 
 
Cũng có thể hạnh phúc là khi được nắm tay nhau lên đỉnh, là chuẩn bị bữa trưa đạm bạc giữa chòi bán hàng, là được nhâm nhi cốc cà phê giữa bốn bề gió thổi.
 
Những gì còn lại của Ngọa Vân Am và Hồ Thiên Tự đều rất tồi tàn nhưng những gì còn lại tới ngày nay là bằng chứng không thể chối cãi về những công trình kiến trúc hoành tráng từ xa xưa. Những trải nghiệm như vậy càng làm cho tôi hiểu – mớ kiến thức nhỏ nhoi mình tích cóp đươc tới ngày hôm nay còn rất xa những hiểu biết của Tổ tiên.
 

Chúng ta cũng có thể đóng góp vào việc gìn giữ những kho báu về văn hóa và nghệ thuật Việt đơn giản bằng cách gì giữ những giá trị đó, bằng cách tôn trọng thiên nhiên, tự nhiên. Trên đường lên Chùa, nếu để ý các bạn sẽ thấy những dấu hiệu dẫn đường, dù nó ở trên đường hay dưới suối. Chúng tôi không biết những người đó là ai và chúng tôi muốn cám ơn họ vì những việc làm đó.

Rời Yên Tử, chúng tôi hứa với mảnh đất sẽ quay lại vào mùa thu để cảm nhận sâu sắc hơn về cảnh sắc và văn hóa nơi đây.

 

Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

0 Thích

Đánh giá : 4.0 /352
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend