Mytour blog
Tags:
cảnh đẹp Hà Nội khám phá hà nộiHồ Thiền Quang
06/04/20237.3200

Hồ Thiền Quang năm 2024

Hồ Thiền Quang nằm lọt giữa bốn phố Nguyễn Du, Trần Bình Trọng, Trần Nhân Tông và Quang Trung thuộc quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội.

 

Ho Thien Quang

Hồ Thiền Quang - Ảnh: uyendt_ttx

 

Xem thêm: Các tour du lịch liên quan đến Hà Nội

 

Trong bản đồ Hà Nội năm 1831 thì hồ có có tên là Liên Thuỷ. Thiền Quang (ánh sáng nhà Phật) chỉ là một làng nằm ở phía đông nam hồ tức nay là khu vực đầu phố Nguyễn Ðình Chiểu. Ngoài làng này ra, ở quanh hồ còn có các làng Liên Thuỷ ở phía bắc và tây, Quang Hoa ở phía tây nam và Pháp Hoa ở phía nam. Cũng theo bản đồ ấy thì hồ này khá rộng, phía tây lan tới phố Yết Kiêu, phía đông lấn sang phố Nguyễn Bỉnh Khiêm, phía bắc tới phố Trần Quốc Toản, phía nam thông sang hồ Bảy Mẫu.

 

Ho Thien Quang

Một góc hồ Thiền Quang - Ảnh: Phúc Hưng

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội


Ðến thời Pháp thuộc, hồ bị lấp dần để mở phố, tới những năm 1930 mới định hình như diện mạo hiện nay. Cũng do mở phố mới nên các làng ven hồ bị xóa và dân phải chuyển đi. Ba ngôi chùa của ba làng Thiền Quang, Pháp Hoa, Quang Hoa bị dồn tới bờ hồ phía tây vốn thuộc đất làng Liên Thuỷ nay vẫn còn và hiện mang các biển số 31-33 phố Trần Bình Trọng.Trong chùa Thiền Quang có một tấm bia khắc năm 1882 kể về lai lịch chùa. Chùa Quang Hoa cũng có một tấm bia khắc năm 1880 nói về việc dựng chùa. Bia chùa Pháp Hoa có niên đại 1831. Còn chùa của chính làng Liên Thuỷ thì mãi tới năm 1926 mới bị phá, bây giờ là chỗ số nhà 62 phố Nguyễn Du.

 

Ho Thien Quang

Hồ Thiền Quang đẹp thơ mộng - Ảnh: 500px.com

 

Xem thêm: Các khách sạn ở Hà Nội


Hồ Thiền Quang nay còn chừng 5ha, là nơi để mọi người hóng gió mát ngày hè, đốt pháo hoa đêm quốc khánh 2/9 và chào mừng năm mới mỗi dịp đầu xuân về. Ở góc tây nam hồ có ngôi nhà nổi nay là câu lạc bộ Thanh niên Hà Nội, nơi biểu diễn nghệ thuật và tổ chức vũ hội.

 

Ho Thien Quang

Bình minh ở Hồ Thiền Quang

Các câu hỏi thường gặp
Hồ Thiền Quang là gì?

- Hồ Thiền Quang là một hồ nước nhân tạo nằm tại khu đô thị mới Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hồ Thiền Quang có gì đặc biệt?

- Hồ Thiền Quang có diện tích lớn, được bao quanh bởi cây xanh và hoa cỏ, tạo nên một không gian thoáng đãng, trong lành.

- Hồ cũng có đường đi bộ và đường chạy bộ quanh hồ, thuận tiện cho việc tập thể dục và thư giãn.

- Ngoài ra, hồ còn có khu vui chơi trẻ em và khu ẩm thực, phục vụ nhu cầu giải trí và ẩm thực của du khách.

Làm thế nào để đến Hồ Thiền Quang?

- Du khách có thể đi bằng xe máy, ô tô hoặc xe buýt. Địa chỉ của hồ là đường Yên Hòa, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Hồ Thiền Quang có giá vé vào cửa không?

- Không, hồ không thu phí vào cửa.

Hồ Thiền Quang có thời gian hoạt động như thế nào?

- Hồ Thiền Quang hoạt động từ 6h sáng đến 22h đêm hàng ngày.

0 Thích

Đánh giá : 4.3 /589