Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdu lịch Bến Trelễ hội sự kiện đình phú lễhội đình phú lễ
06/04/20239.1270

Hội đình Phú Lễ năm 2023

Đình Phú Lễ tọa lạc tại ấp Phú Khương, xã Phú Lễ, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre. Đình được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 7 (1826), trên cơ sở ngôi đình bằng gỗ lá, được sắc phong vào năm Tự Đức thứ 5 (1851).

 

hội đình Phú LễHội đình Phú Lễ cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt - Ảnh: Sưu tầm

 

lễ hội đình Phú Lễ

Ban trị sự tiến hành nghi thức cúng lễ - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Bến Tre

 

Thềm và móng được cấu trúc bằng đá xanh, bên trên xây gạch. Đình gồm 10 gian: 6 gian chính và 4 gian phụ bố trí theo lối chữ “Đinh”. Đình chính gồm võ ca, viên đường, thính đường, chánh đường và hậu đường. Cột đình bằng gỗ lim, đường kính 40cm, mái lợp ngói vảy cá.

 

đình làng Phú Lễ

Họa tiết chạm khắc tinh xảo tại đình Phú Lễ - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: khách sạn tại Bến Tre

 

Đình Phú Lễ là đình có quy mô lớn và đẹp vào bậc nhất của các làng quê ven biển Bến Tre. Đình nằm trong khuôn viên rộng, dưới bóng mát của nhiều cây cổ thụ làm tôn lên vẻ uy nghiêm trầm mặc vốn có của đình. Qua thời gian và chiến tranh các công trình và hiện vật bài trí bên trong đình như hương án, hoành phi, cuốn thư, bình phong… đã bị xuống cấp và hư hỏng nhiều. Tuy nhiên, những phần cơ bản về kiến trúc vẫn còn nguyên không bị bom đạn tàn phá, đặc biệt những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc gỗ sơn son, thếp vàng còn lưu giữ được đến hôm nay.

 

đình Phú LễĐình Phú Lễ được Bộ văn hóa Thông tin công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật - Ảnh: Sưu tầm

 

toàn cảnh đình Phú Lễ

Sau nhiều năm, kiến trúc cơ bản của đình vẫn còn nguyên vẹn - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các tour du lịch Bến Tre

 

Hàng năm, lễ hội tại đình Phú Lễ diễn ra hai lần: Lễ Kỳ yên vào 18-19 tháng 3 âm lịch để cầu mưa thuận gió hòa, và lễ Cầu bông vào ngày 9 -10 tháng 11 âm lịch cầu cho mùa màng tươi tốt. Lễ hội có rước sắc thần, lễ tế Thành Hoàng, tế Tiền hiền, Hậu hiền (khai khẩn, khai cơ). Đêm hội có hát bội và ca nhạc tài tử.

 

Thời gian: 18 - 19/3  âm lịch (Lễ kỳ yên) và 9 - 10/11 âm lịch (Lễ cầu bông).


Địa điểm: Ấp Phú Khương, xã Phú Lễ, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.


Đối tượng suy tôn: Thành Hoàng Bổn Cảnh.


Đặc điểm: Lễ kỳ yên cầu mưa thuận gió hòa, lễ cầu bông cầu mùa màng tươi tốt.

 

Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Hội đình Phú Lễ là gì?

- Hội đình Phú Lễ là một lễ hội truyền thống của người dân Bến Tre, Miền Nam Việt Nam. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất và được tổ chức hàng năm vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch.

Hội đình Phú Lễ được tổ chức như thế nào?

- Hội đình Phú Lễ được tổ chức tại đình Phú Lễ, một ngôi đình cổ kính nằm ở xã Phú Lễ, huyện Châu Thành, Bến Tre. Trong ngày lễ, người dân sẽ đến đình để cúng tế, thắp hương và cầu nguyện cho sự bình an và may mắn cho gia đình và cộng đồng.

Lễ hội có những hoạt động gì?

- Ngoài các hoạt động tôn giáo, Hội đình Phú Lễ còn có các hoạt động văn hóa, giải trí như diễu hành, múa lân, múa rồng, đua thuyền trên sông, chơi nhạc cụ dân tộc và các trò chơi dân gian.

Lễ hội có ảnh hưởng gì đến du lịch Bến Tre?

- Hội đình Phú Lễ là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất của Bến Tre, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và trải nghiệm. Đây cũng là cơ hội để du khách khám phá văn hóa, lịch sử và phong cách sống của người dân địa phương.

0 Thích

Đánh giá : 4.1 /238
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend