Mytour blog
Tags:
kinh nghiệm du lịch Hà NộiLễ hội - Sự kiện Hà NộiKhám phá Hà TâyLàng nón Chuông Hà Nội
06/04/20239.4030

Hội làng Chuông Hà Tây năm 2023

Nằm bên dòng sông Đáy hiền hòa thuộc huyện Thanh Oai, Hà Tây, có một ngôi làng chuyên nghề làm nón - làng Chuông.

 

Nón làng Chuông nổi tiếng từ cách đây vài thế kỷ. Xưa kia, chính nón Chuông là vật tiến cống cho hoàng hậu và công chúa, đồng thời cũng là thứ trang sức cho các bà, các chị, nhất là những thiếu nữ. Đến nay, những nét đẹp đó vẫn còn được gìn giữ như một biểu tượng văn hoá đặc sắc của người Việt Nam nói chung và người dân làng Chuông nói riêng.

 

Xã Phương Trung nằm cách Hà Nội hơn 20km là một vùng đất vốn dĩ khô cằn nên từ lâu, dân làng đã làm thêm nghề phụ. Nghề làm nón lá đã trở thành một trong những nghề truyền thống khá thành đạt. Nón lá nơi đây nổi tiếng dày, bền chắc và mũi đều, mềm mại. Nhưng để có được một chiếc nón ưng ý như thế người dân đã phải trải qua rất nhiều bước công phu.

 

Hội làng Chuông Hà Nội Hội làng Chuông

Xem thêm: Tour du lịch giá tốt tại Hà Nội

 

Sáng 4/4 (10/3 âm lịch), hàng trăm người đã đổ về làng Chuông (là tên nôm) của xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội dự hội.

 

Hội làng Chuông Hà NộiLễ hội bắt đầu bằng lễ rước long trọng

 

  Xem thêm: Khách sạn giá tốt tại Hà Nội


Làng Chuông nổi tiếng về nghề làm nón và tổ chức hội làng. Dự hội làng Chuông, du khách vừa được tham gia hoạt động chợ búa vừa vãn cảnh chợ Chuông và đi lễ Phật.

 

Hội làng Chuông Hà Nội 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Hội làng Chuông mang đậm tính văn hóa dân tộc, có sức sống lâu dài và bền bỉ trong tâm thức người Việt Nam nên nhiều người biết tới hội làng Chuông. Nét đặc sắc của hội làng Chuông được tóm lược trong hai câu ca dao: "Mồng mười đi chợ Chuông chơi Xem đánh cờ người, xem thổi cơm thi."

 

Hội làng Chuông Hà Nội

 

Hội làng Chuông Hà Nội

Xem thổi cơm thi

Hội làng Chuông Hà Nội
 
Xem cờ người 
Lễ hội bắt đầu bằng lễ rước long trọng
 
Hội làng Chuông Hà Nội


Hội làng Chuông Hà Nội

Hội làng Chuông Hà Nội
... Và rước kiệu

Hội làng Chuông Hà Nội

Bé cũng tham gia đoàn rước


Hội làng Chuông Hà Nội
Trong đoàn rước tại hội có sự góp mặt của các cô thôn nữ là những đội thổi cơm thi


Hội làng Chuông Hà Nội

 

Ngoài ra còn có đoàn cờ người, gồm 16 quân cờ tướng do nam thủ vai và 16 quân cờ tướng do nữ thủ vai. Cờ người là một trò chơi dân gian làm trò giải trí cho số đông vào những dịp lễ cổ truyền khi làng mở hội. Đây là môn cờ tướng dùng người thay vì quân cờ di chuyển trên bàn cờ.


Hội làng Chuông Hà Nội

 

Hội làng Chuông Hà Nội

Các thiếu nữ làng Chuông tham gia lễ hội

Hội làng Chuông Hà Nội


Hội làng Chuông Hà NộiLễ tế 

 

Đặc sắc nhất tại hội làng Chuông là cuộc thi thổi cơm thi. Mỗi cuộc thi có bốn đội tham gia, mỗi đội ba người. Trong vòng 23 phút, các thôn nữ của từng đội phải vo gạo thật sạch, lấy lửa từ bùi nhùi rơm, nhóm củi và nấu. Đặc biệt, trong khi thi, một người gánh, hai người còn lại phải cầm củi chạy theo cho tới khi cơm chín. Khi hết 23 phút, cơm đội nào chín trước, dẻo ngon hơn là đội ấy thắng cuộc.


Hội làng Chuông Hà Nội

 

Hội làng Chuông Hà Nội
Những vật dụng chuẩn bị cho cuộc thi là một túi gạo nhỏ, niêu đất và chum nước để vo gạo.


Hội làng Chuông Hà Nội


Hội làng Chuông Hà Nội

 

Hội làng Chuông Hà Nội

Các đội vo gạo chuẩn bị thi

Hội làng Chuông Hà Nội

 

Sau khi vo gạo, một người vừa đi vừa gánh hai niêu và hai người đốt lửa theo sao cho cơm chín... 

Tục thổi cơm thi ở hội chợ Chuông giành cho cả hai phái nam và nữ. Đây là một trò diễn thi tài nấu nướng. Các cô gái của làng ứng thí sẽ đứng vào một vòng tròn vôi đường kính khoảng 1,5m, có 1 đứa trẻ chừng 6, 7 tháng không phải con của họ, và 1 con cóc cùng các đồ nấu nuớng.

 

Hội làng Chuông Hà Nội 

Hội làng Chuông Hà Nội

 

Các cô phải lấy lửa từ bùi nhùi rơm, tước mía làm củi , nhóm bếp trông trẻ con không khóc, trông con cóc không cho nhảy ra ngoài vạch vôi. Theo một số cụ già địa phương thì hình thức vẽ một vòng tròn bằng vôi trắng là tượng cho trời, con cóc là cậu ông trời, tượng cho mưa (trên trống đồng có nhiều hình con cóc đã mang ý nghĩa này).

 
Hội làng Chuông Hà Nội
 
 
Hội làng Chuông Hà Nội
 

Hội làng Chuông Hà NộiNổi lửa lên


Hội làng Chuông Hà Nội

 

Hội làng Chuông Hà Nội
 

Hội làng Chuông Hà NộiKhó khăn nhưng các chị vẫn làm được 

 

Giữ cóc trong vòng tròn được đồng nhất với ý thức cầu mưa, một dòng sinh lực cho cây trồng, đảm bảo nguồn hạnh phúc. Trước đây, người con gái đi dự nấu cơm thi còn phải ăn chay và khi nấu không được nói cười, phải chăng để đồng nhất với bà mẹ Đất.


Hội làng Chuông Hà Nội

 


Hội làng Chuông Hà Nội


Hội làng Chuông Hà Nội

 

Những điều kiện làng đặt ra để còn thử thách sự nhanh nhẹn, tháo vát của các cô gái làng Chuông. Nồi cơm của cô nào chín trước, dẻo ngon sẽ được làng thưởng.

 

Hội làng Chuông Hà Nội
 
 
Hội làng Chuông Hà Nội
 
 

Hội làng Chuông Hà Nội

 
Hội làng Chuông Hà Nội
 
 
Hội làng Chuông Hà Nội
 

Hội làng Chuông Hà Nội 

Tục thổi cơm thi dành cho nam giới xưa tổ chức trên một cái đầm cạnh chợ. Các chàng trai dự thi mỗi người ngồi trên một thuyền nan câu, trong lòng thuyền chứa sẵn gạo, nước, củi, bùi nhùi giữ lửa. Khi có hiệu lệnh của các bô lão, các chàng trai bơi tay đưa thuyền từ bờ bên kia sang bờ bên này. Trong thời gian đó dẫu là tay ướt cũng phải tìm cách lấy lửa, nhóm bếp, vo gạo nấu cơm. Mọi việc diễn ra trên chiếc thuyền câu vừa bơi vừa nấu cơm thật khó. Làm sao giữ cho thuyền không chòng chành, bơi tiến về đích và nấu cho kịp nồi cơm thơm ngon. Đây cũng là một thử thách đối với các chàng trai làng Chuông.

 

Hội làng Chuông Hà Nội

 


Hội làng Chuông Hà NộiTrai làng Chuông tham gia bóng truyền trong ngày hội

 

Đánh cờ người ở chợ Chuông được tổ chức ngay trước cửa đình trên khu đất họp chợ. Đánh cờ người thực hiện tài trí của con người. Cuốc đấu trí giàu tính văn hóa giữa hai đối thủ trên một bàn cờ tướng mà các quân cờ đều là người thật.

 

Hội làng Chuông Hà Nội
 16 quân cờ là nam giới
 
 
Hội làng Chuông Hà Nội
 16 quân cờ nữ giới
 

Một bên 16 quân cờ là nam giới ăn mặc sang trọng, phía trước áo in chữ Hán thể hiện chức năng của quân cờ đó. Bên kia, 16 quân cờ do nữ giới sắm vai. Riêng tướng sĩ ông và tướng sĩ bà của hai bên được ngồi trên ghế có lọng che, người sắm vai quân cờ khác phải đứng.

 

Hội làng Chuông Hà Nội

 

Tục truyền nguời làm tướng ông, tướng bà ngồi trên ghế ở bàn cờ được làng chọn lựa rất kỹ càng, vừa đẹp về hình thức lại phải ăn ở phúc đức, trong năm gia tộc không có vận áo xám (việc tang). Sau cuộc thi đánh cờ người, các vị tướng ông, tướng bà sẽ mời quân cờ về nhà mở tiệc trầu cau, chè nước. Gia chủ lúc ấy rất hãnh diện vì được làng chọn vào vị trí tướng cờ năm đó.

 

Hội làng Chuông Hà Nội

 

Hội làng Chuông Hà Nội
 

Du khách tới hội chợ chuông là dịp xem những trai thanh nữ tú của đất Phương Trung phô bày vẻ đẹp trên bàn cờ tướng. Đánh cờ người âu cũng là một nghệ thuật chơi cao cấp của cha ông ta được cả cộng đồng làng hưởng ứng.

 

Hội làng Chuông Hà Nội
 
 
Hội làng Chuông Hà Nội
 

Có thể nói, hội chợ Chuông là sự hòa hợp rất nhiều lớp văn hóa trong tiến trình phát triển của lịch sử. Những trầm tích của văn hóa chùa chiền, của tín ngưỡng thành hoàng làng của các sinh hoạt gắn liền với nông nghiệp trồng lúa nước và những biểu hiện của văn hóa nghề, tất cả tạo thành một tổng thể hòa quyện vào nhau. Vì thế hội chợ Chuông có sức sống lâu dài trong tâm trí nhân dân và trong đời sống xã hội hiện đại./.

Các câu hỏi thường gặp
Hội làng Chuông Hà Tây là gì?

- Hội làng Chuông Hà Tây là một trong những hội làng truyền thống của Việt Nam, nằm tại xã Đông Quang, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Hội làng Chuông Hà Tây có gì đặc biệt?

- Hội làng Chuông Hà Tây có nhiều nét đặc trưng của văn hóa dân tộc Việt Nam, như trò chơi dân gian, múa rối, hát xẩm, đánh trống, đánh đàn, chèo, ca trù, v.v.

Khi nào diễn ra Hội làng Chuông Hà Tây?

- Hội làng Chuông Hà Tây diễn ra vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Làm thế nào để đến Hội làng Chuông Hà Tây?

- Bạn có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô từ trung tâm Hà Nội, đi khoảng 30km theo đường Quốc lộ 21B.

Có gì để thưởng thức tại Hội làng Chuông Hà Tây?

- Bạn có thể thưởng thức các món ăn truyền thống như bánh chưng, bánh dày, nem rán, chả lụa, v.v. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua các sản phẩm thủ công mỹ nghệ của làng Chuông như đồ gốm, đồ da, đồ tre, v.v.

0 Thích

Đánh giá : 4.1 /555
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend