Mytour blog
Tags:
vui chơi giải trílễ hội truyền thốngkhám phá Huếhội Vật Làng Sình
06/04/20236.3190

Hội Vật Làng Sình năm 2023

Lại Ân còn gọi là làng Sình, nằm bên hữu ngạn sông Hương, ở hạ lưu ngã ba Sình, trước thuộc huyện Tư Vinh hay tổng Mậu Tài, nay là xã Phú Mẫu huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Nơi đây là địa chỉ cuối cùng về phương Nam còn lưu giữ truyền thống vật võ, một sinh hoạt văn hoá đặc trưng của người Việt. Hằng năm sau khi ăn Tết xong, làng ở hội vật vào ngày 10 tháng giêng với niềm mong ước: dân khoẻ, làng yên, mùa màng tươi tốt, hạnh phúc muôn người.

 

Hội Vật Làng SìnhTrẻ nhỏ cũng tham gia - Ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch hấp dẫn tại Huế

 

Hội vật làng Sình, ngoài yếu tố tâm linh truyền thống, còn là một hoạt động vui, khoẻ đầy tinh thần thượng võ, kích thích việc rèn luyện sức khoẻ, lòng dũng cảm, sự tự tin, mưu trí, nhất là với lớp trai trẻ.

 

Hội Vật Làng SìnhNữ giới chứng tỏ rằng họ không phải phái yếu - Ảnh: sưu tầm

 

Hội Vật Làng SìnhNam thanh niên thể hiện sức mạnh - Ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hải Dương

 

Võ đài là xới vật bằng đất bột, mỗi bề rộng chừng bốn năm sải tay, cao hơn một mét được dựng trước sân đình từ ngày hôm trước, mùng chín tháng giêng, bốn bề có dăng dây bảo vệ. Ngôi đình làng nằm bên bờ sông, cảnh quan thoáng đãng, sông nước hữu tình. Người xem vây quanh xới vật ngồi san sát bên nhau trên những mô đất, những bệ cấp bằng tre già đan kết lại trong khuôn viên đình rộng chừng 600m2.

 

Hội Vật Làng SìnhDu khách đến xem đếm không xuể - Ảnh: sưu tầm

 

Sau nghi lễ và những điều dặn dò về thi đấu, các đô sẵn sàng vào cuộc thi hào hứng. Điều khiển vật võ là một vị cao niên, có uy tín trong làng, khăn đen, áo dài, ngồi cầm trống ngay trước đình. Tiếng trống nhịp nhàng, thong thả là gọi vật; hối hả, liên tục là thúc giục các đô tích cực thi đấu.

 

Hội Vật Làng SìnhMột pha vật mạnh mẽ - Ảnh: VNP

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Huế

 

Trọng tài trên xới là một người am hiểu luật, nhanh nhạy, kiên quyết. Các đô vật không đóng khố như ở Bắc mà mặc quần và quấn thêm một cán ngang lưng. Người đến thi đấu không cần báo trước, chỉ đăng ký tại chỗ theo lời mời gọi thi tài. Khi được phép, họ này vào xới, làm lễ bái thần làng và các vị cao tuổi. Trọng tài kiểm tra trang phục, xong cho lệnh thi đấu. Trống đánh một tiếng quì xuống chào nhau, trống đánh hai tiếng, đứng lên ôm nhau vật. Trống đánh ba tiếng thì thả nhau ra, lựa thế khác, vật lại.

Luật vật dân tộc dựa trên nguyên tắc "túc bất ly địa" (chân không rời đất). Nêu nhấc được hai chân của đối thủ rời khỏi mặt đất là thắng cuộc. Từ "túc bất ly địa", luật tiến đến "lấm lưng, trắng bụng", một phần hoặc cả hai phần lưng lấm đất, bụng ngửa lên trời, là thua cuộc. Trước dây, vật võ làng Sình áp dụng luật "lấm lưng trắng bụng".

 

Hội Vật Làng SìnhMột pha hết sức nguy hiểm - Ảnh: sưu tầm

 

Hội Vật Làng SìnhSau đòn này chắc hết đứng dậy nổi - Ảnh: sưu tầm

 

Các đô phải đánh ngã đối thủ ở tư thế lấm lưng và phải thắng tất cả đô trong ngày để đoạt chức vô địch. Luật này làm nảy sinh sự tính toán để giành chức vô địch, gây mất đoàn kết và để lại hậu quả xấu. Từ hơn 20 năm nay luật qui định: duy trì "lấm lưng trắng bụng", nhưng phải giữ (đè) đối thủ bất động trong ba giây, phải thắng tiếp ba người mới được vào bán kết.

 

Hội Vật Làng SìnhChiến đấu đến độ "khói lửa" mịt mù - Ảnh: sưu tầm

 

Hội Vật Làng SìnhNốc - ao đối thủ - Ảnh: sưu tầm

 

Tiếp tục thắng ba người nữa vào chung kết. Sau này, tuỳ số đô lọt vào vòng hai mà qui định thể lệ, thông thường là loại trực tiếp. Với vật võ, ngoài sức khoẻ, các đô còn có kỹ thuật, có "miếng" và nhanh nhạy mới mong giành được thắng lợi. Vật có nhiều miếng đẹp mắt, quyết liệt. Những miếng thường được các đô sử dụng là xốc nách, vạch sườn, miếng bò, miếng háng (thò tay vào háng rồi lựa thế tấn công) nâng đối thủ vật ngã bổng, miếng bành (xốc nách bế ngửa) miếng táng (nâng đối thủ lên)...

Một đô vật lý tưởng có tay chân cân đối. Chân mạnh để trụ vững, tay mạnh để vật ngã đối phương. Nhưng to chưa hẳn đã mạnh, mạnh chưa hẳn đã thắng, cần phải nhanh, kiên trì để khai thác sơ hở của đối phương.

 

Hội Vật Làng SìnhKẹp chặt không cho đối thủ vùng vẫy - Ảnh: sưu tầm


Hội Sình rất chú trọng tinh thần thượng võ, cấm chơi xấu, xa đòn độc, đòn hiểm, nguy đến tính mạng như bẻ, vặn, khoá trái khớp, tấn công bằng đầu, bấm các huyệt, đòn đá, đòn đánh, nắm tóc, tấn công vào hạ bộ, yết hầu, mắt.... Nếu hai đô vật giằng co nhau không thắng, trọng tài sẽ phạt và buộc thay thế tư thế vật (vật quỳ) để kết thúc nhanh trận đấu.

 

Hội Vật Làng SìnhSàn đấu thường làm bằng cát để đảm bảo độ an toàn - Ảnh: sưu tầm

 

Hội vật sắm các giải hưởng để động viên. Đô vật thua cũng có quà lưu niệm. Giải thưởng là tặng phẩm do dân làng và các mạnh thường quân đóng góp. Giải thưởng vô địch thường trang trọng hơn (cau trầu, rượu, đầu heo....). Các đô vật chia theo hai hạng tuổi: thiếu niên và thanh niên, tầm vóc chênh lệch trên dưới 10Kg.

 

Hội Vật Làng SìnhCó cả võ đài cho mọi người thưởng thức - Ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Huế


Tinh thần đồng đội ở các địa phương rất quan trọng, một đô của làng nào bị thua tức khắc có đô khác lên tiếp sức. Mỗi năm có hơn 100 đô vật tham gia hào hứng suốt ngày. Thua một trận phải chờ đến năm sau mới "phục hận" được.

Vì vậy các đô phải rèn luyện suốt năm, tu dưỡng đạo đức để chờ đầu xuân được dự đua tài. Các xã có phòng trào đô vật mạnh là Phú Mẫu, Phú Thanh, Phú Dương (Phú Vang) Hải Dương, Hương Phong, Hương Vinh (Hương Trà), Thủ Lễ (Quang Điền), Hương Sơ (TP. Huế).

Cùng với xới vật chính, đêm hôm trước và suốt ngày hội, khắp nơi trong làng các quán hàng ăn: bún bò, bánh bèo, bánh nậm, bán bột lọc, cháo lòng, bánh canh, chè....các gian trò chơi thu hút đông đảo khách chơi xuân. Cho đến khi tắt nắng, cuộc vui mới chịu dừng. Và, hôm sau mọi việc trở lại nhịp đời thường. Một năm làm lụng mới lại bắt đầu.

 

 

Mytour.vn - Nguồn: Tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Hội Vật Làng Sình là gì?

- Hội Vật Làng Sình là một lễ hội truyền thống của người dân làng Sình, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là một trong những lễ hội vật lâu đời và được tổ chức hàng năm vào ngày 10 tháng Giêng âm lịch.

Hội Vật Làng Sình có những hoạt động gì?

- Hội Vật Làng Sình có nhiều hoạt động như: vật cổ truyền, đánh bài, đua gà, đua chó, đua thuyền trên sông Hương, diễu hành các đội vật, trình diễn múa rối nước, hát văn, hát xẩm, hát chầu văn...

Lễ hội này có ý nghĩa gì đối với người dân địa phương?

- Hội Vật Làng Sình không chỉ là một lễ hội giải trí mà còn có ý nghĩa về mặt tâm linh và văn hóa. Đây là dịp để người dân địa phương cầu nguyện cho một năm mới an lành, bình yên và đầy may mắn. Ngoài ra, lễ hội còn giúp duy trì và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của địa phương.

Lễ hội này có thu hút du khách đến tham quan không?

- Có, Hội Vật Làng Sình là một trong những lễ hội truyền thống nổi tiếng của Thừa Thiên Huế và Miền Trung nói chung. Vì vậy, lễ hội thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và trải nghiệm. Đây cũng là cơ hội để du khách khám phá văn hóa truyền thống của địa phương và tìm hiểu thêm về lịch sử và phong tục tập quán của người dân địa phương.

0 Thích

Đánh giá : 5.0 /488
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend