Mytour blog
Tags:
du lịch Thanh Hóakhám phá Thanh Hóasuối Cá Cẩm Lương
06/04/20234.4740

Huyền bí suối cá thần nghìn con ở Thanh Hóa năm 2023

Hàng nghìn con cá chen chúc trong dòng suối nhỏ làm nên cảnh quan hiếm có tại suối cá Cẩm Lương, Thanh Hóa.

 

Có dịp đến Thanh Hóa, bạn đừng quên ghé thăm suối cá thần Cẩm Lương - điểm du lịch tâm linh sinh thái nổi tiếng nhất nhì quê hương điệu hò sông Mã, được công nhận là di tích lịch sử và di sản văn hóa quan trọng cấp quốc gia từ năm 1993.

 

Suối cá thần Cẩm Lương

 

Xem thêm : Các khách sạn giá tốt ở Thanh Hoá

 

Suối cá Cẩm Lương tọa lạc tại bản Ngọc, xã Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa. Đây là nơi cư ngụ của hàng nghìn con cá lớn nhỏ, mỗi con nặng từ 2-8 kg, đặc biệt có con nặng tới 30 kg (cá chúa).


Một điều lạ lùng là những con cá ở suối Cẩm Lương chỉ bơi quanh quẩn đúng một đoạn suối dài hơn 100m và không bơi ra xa hơn nữa. Cá ở đoạn suối này đặc biệt chỉ ăn lá cây để sống chứ không ăn thịt đồng loại. Nước ở suối cá thần trong vắt và không có mùi tanh, có thể dùng cho sinh hoạt hoặc nấu nướng. Đây là một điều khó lý giải mà các nhà khoa học vẫn còn đang nghiên cứu.

 

Hàng nghìn con cá lớn, nhỏ ở Suối Cá Thần


Ngoài ăn lá cây rơi rụng từ trên cao, đàn cá suối Cẩm Lương được đội bảo vệ nơi đây cho ăn rau muống 1 hoặc 2 lần/tuần. Mỗi khi có lá cây hay vật thể rơi xuống suối, hàng nghìn con cá sẽ tranh nhau để giành lấy miếng mồi đó, tạo nên những âm thanh náo động.

Đàn cá ở suối Cẩm Lương là cá giốc (còn được gọi là cá dốc), thuộc bộ cá chép và có tên trong sách đỏ Việt Nam. Giống cá màu xanh thẫm này có hai bên mép đỏ tươi, mỗi khi bơi phát ra những luồng ánh sáng lấp lánh như ánh ngọc đẹp mắt. Người dân trong vùng tin rằng đây là giống cá thần hiếm có và sự sung túc của đàn cá sẽ đem lại bình yên no ấm cho cuộc sống của người dân địa phương.

 

Đàn cá ở suối Cẩm Lương

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Thanh Hóa

 

Cây cầu đỏ bắc qua suối cá dẫn vào đền thờ thần Rắn là nơi dừng chân của nhiều khách tham quan và cũng là địa điểm dễ nhận diện nhất của suối cá thần Cẩm Lương. Tương truyền, thần Rắn - vị thần che chở cho cả đàn cá sẽ huy động một bầy rắn đông vô số kể từ trong núi đá ra để trừng phạt những ai bạo gan động đến đàn cá nơi đây.

 

Cây cầu đỏ bắc qua suối cá dẫn vào đền thờ thần Rắn

 

Xem thêm : Các tour giá tốt ở Thanh Hoá

 

Chính bởi điều trên, người dân ở đây lẫn khách tham quan đều không ai dám bắt hay ăn thịt loại cá này vì đó được cho là hành động xúc phạm đến thần linh, không những gây ra tai hoạ cho mình mà còn cho cả cộng đồng.

 

Mỗi khi bơi phát ra những luồng ánh sáng lấp lánh như ánh ngọc

 

Cuối ngày, đàn cá thần sẽ bơi xuyên qua một khe hang nhỏ để trú ẩn bên trong núi. Cửa hang chỉ rộng hơn một sải tay nhưng lòng hang rộng và sâu, đủ sức chứa hàng nghìn con cá. Hàng năm vào dịp tháng giêng âm lịch, suối cá thần Cẩm Lương thu hút hàng nghìn du khách thập phương ghé thăm và tham dự lễ hội rước cá Thần truyền thống của người Mường.

 

Mytour - Nguồn tổng hợp.

Các câu hỏi thường gặp
Suối cá thần nghìn con ở đâu?

- Suối cá thần nghìn con nằm ở xã Hạnh Lâm, huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa, Miền Trung.

Tại sao suối lại được gọi là suối cá thần nghìn con?

- Suối cá thần nghìn con được gọi như vậy bởi vì nơi đây có hàng nghìn con cá chép đang sống trong suối. Theo truyền thuyết, đây là những con cá thần, mang lại may mắn và tài lộc cho người đến thăm.

Làm thế nào để đến được suối cá thần nghìn con?

- Để đến được suối cá thần nghìn con, bạn có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô từ thành phố Thanh Hóa. Từ đó, bạn đi theo quốc lộ 15A khoảng 70km đến địa chỉ suối cá thần nghìn con.

Suối cá thần nghìn con có gì đặc biệt?

- Suối cá thần nghìn con có không khí trong lành, mát mẻ và rất thơ mộng. Nơi đây còn có những thác nước đẹp và những bức tường đá dựng đứng, tạo nên một cảnh quan hoang sơ, huyền bí.

Có những hoạt động gì tại suối cá thần nghìn con?

- Tại suối cá thần nghìn con, bạn có thể tắm mát, ngắm cảnh, chụp ảnh và tham gia các hoạt động như câu cá, leo núi, trekking, camping, picnic,..

0 Thích

Đánh giá : 4.6 /464
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch