Mytour blog
06/04/202350

Huyền Không "Kỳ ảo" trong dãy núi Ngũ Hành Sơn ở Đà Nẵng năm 2023

Động Huyền Không, nằm trong ngọn núi cao nhất của khu thắng cảnh Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), là nơi con người tìm về với cội nguồn tâm linh kỳ ảo giữa vùng núi đá linh thiêng. Như một chiếc điều hòa của thiên nhiên, động này sẽ làm cho những ngày nắng hè oi ả trở nên thêm ấm áp và thư giãn.

Từ năm 1806, Động Huyền Không được xem là một động đẹp huyền ảo và có giá trị về tâm linh vượt bậc trong dãy Ngũ Hành Sơn. Bờ Đông bến đò xã Hoàn Ký Đông có một dãy núi bao gồm năm ngọn núi được đặt tên là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ, được gọi là Non Nước.

Nằm ở phía Đông Nam cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 8 km, Động Thượng Thai là địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn của Đà Nẵng. Nó là một trong ba đỉnh của Thủy Sơn và cũng là đỉnh núi cao nhất trong cả dãy Ngũ Hành Sơn.

Động Huyền Không lộ thiên có vòm tròn và nền phẳng, có năm lỗ ở trên vòm để cho ánh sáng mặt trời vào, tạo nên sự lung linh huyền ảo. Cổng vào động có 3 chữ Huyền Không Quan, hơi hẹp và bậc khá sâu, giữa cửa động có tượng ông Thiện và ông Ác, là lời nhắc nhở con người để họ từ bỏ tà niệm khi đến nơi cửa Phật linh thiêng.

Để đến được động Huyền Không, du khách cần bước xuống sâu 5m phía sau động Hoa Nghiêm, với hơn 20 bậc cấp. Động này được mô tả như một cái chuông úp khổng lồ, có chu vi khoảng 25m, và có giá trị cả về tâm linh lẫn khoa học địa chất và khảo cổ.

Khi bước vào một ngày ánh nắng rọi xuống, du khách sẽ được thấy được những vẻ đẹp sắc đá cẩm thạch trong động. Vào cuối thế kỷ 19, người Pháp đã đặt tên danh thắng cho những ngọn núi này là "Những ngọn núi đá cẩm thạch" (Les montagnes de marbre).

So với những hang động khác như động Thiên Cung, hang Sửng Sốt (Hạ Long), động Phong Nha, Tiên Sơn, Thiên Đường (Phong Nha – Kẻ Bàng), động Huyền Không có điểm đặc biệt là có đủ ánh sáng mặt trời, thoáng mát và không cần phải lắp đèn điện để thấy được sự lung linh kỳ ảo của thạch nhũ trong những ngày nắng hè oi ả.

Năm 1960, nghệ nhân Nguyễn Chất tạc ra tượng Phật Thích Ca - cao nhất trong động làng đá mỹ nghệ Non Nước. Dưới tượng Phật Thích Ca có bàn thờ Phật Địa Tạng Vương Bồ Tát.

Du khách có thể đến đền thờ bà Ngọc Phi (bà Chúa Tiên) ở phía trái động để cầu tài lộc; và đền thờ bà Lồi Phi (Chúa Thượng Ngàn) để phù hộ bình an, mạnh khỏe.

Trang Nghiêm Tự, xây dựng từ năm 1825 và mang nét cổ kính, linh thiêng, nằm sâu vào phía tay phải. Nó bao gồm ba gian: chính giữa là thờ Phật Quan Âm; gian bên tay trái là ba vị Thánh, biểu tượng cho đức hạnh, trí dũng và cùng lòng trung thành; và gian bên tay phải là Ông Tơ và Bà Nguyệt, những cặp uyên ương thường đến cầu Nguyệt Lão se sợi tơ hồng hạnh phúc trăm năm.

Trên ngọn Thủy Sơn có ngôi chùa Tam Thai cổ kính, được xây dựng năm 1825 bởi vua Minh Mạng trong chuyến du hành Ngũ Hành Sơn. Đây được xem là Quốc Tự, và công chúa con gái của vua Gia Long đã đến đây xuất gia. Ngoài động Huyền Không, còn có chùa Linh Ứng, khu Hành Cung và Vọng Giang Đài (đài ngắm sông).

Khi Nữ sĩ Bang Nhãn đến với vùng đất này, họ đã tạo ra một bài Vịnh Ngũ Hành Sơn nổi tiếng, gây ra một cảm giác tức cảnh.

Không có cảnh trí nào đẹp hơn cảnh trí Bồng Lai tiên cảnh. Núi chen sắc đá pha màu gấm, Chùa nức hơi hương khói lộn mây. Ngư phủ gác cần ngơi mặt nước, Tiều phu chống búa tựa lưng cây. Khi nhìn xem phong cảnh đẹp này, khách thấy ưa lòng và vút mắt Trường Sơn ác xế tây.

Vách động có những hình thù độc đáo, chẳng hạn như khuôn mặt nhìn nghiêng của một ông già, hình đà điểu, con hạc, con voi hai đầu, con cò có cái mỏ dài và nhọn… Cũng có những thạch nhũ kỳ lạ, điển hình như thạch nhũ tên Vú Mẹ. Trước đây, vách động có nước ẩm ướt, nhưng do nhiều người chạm qua, nên bây giờ nước đã không còn ẩm ướt nữa.

Động Huyền Không có ý nghĩa lịch sử và tâm linh. Nó đã được sử dụng như một căn cứ quân sự cho quân đội địa phương trong kháng chiến chống Pháp. Trong cuộc chiến tranh Việt Nam, quân đội Mỹ đã sử dụng nó làm điểm huấn luyện quân biệt kích và đồn trú cho vài đơn vị Mỹ – Ngụy. Quân giải phóng đánh đuổi chúng khỏi nơi này vào năm 1968, Huyền Không trở thành trạm sơ cứu và nơi ẩn nấp của thương binh.

Không còn những tục lệ như trước, trên bàn thờ trong động Huyền Không là Thiên Y A Na – Chúa Ngọc không còn có những người đến đây để cầu Thiên ân cho những phụ nữ chưa có thai, và uống nước trên thạch nhũ.

Hãy đến thăm động Huyền Không và chia sẻ những trải nghiệm của bạn tại đây với VNTRIP nhé! Động Huyền Không ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn hơn trên các con đường du lịch Đà Nẵng.

Để xem thêm các bài viết, hãy nhấp vào liên kết dưới đây.
  • Núi Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng có ba động đẹp. Núi Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng là nơi có ba động đẹp.
  • Cẩm nang du lịch Sơn Trà bao gồm tất cả thông tin cần thiết về món ăn, địa điểm và khách sạn đầy đủ nhất.
  • Để có một chuyến du lịch Đà Nẵng 4 ngày 3 đêm trọn vẹn, bạn nên tham khảo các kinh nghiệm của những người đã từng đến đó.
Mytour.vn

0 Thích

Đánh giá : 4.0 /148
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend