Mytour blog
Tags:
thế giới đó đâydu lịch nước ngoàithánh địa Mỹ SơnKiến trúc cổ kính
06/04/202313.6122

Khám phá những Ấn Độ thu nhỏ tại Đông Nam Á năm 2023

Cùng với Trung Hoa, Lưỡng Hà và Ai Cập, Ấn Độ được xem là một trong những cái nôi của nền văn mình nhân loại. Với vô vàn những công trình kiến trúc huyền bí mang đậm màu sắc của Hinđu giáo và Phật giáo, Ấn Độ thực sự là một địa điểm tuyệt vời cho những ai muốn khám phá sự bí ẩn của một trong những nền văn minh lớn nhất thế giới thời kỳ cổ đại. Nếu đối với bạn Ấn Độ vẫn còn là một địa điểm du lịch khá xa xôi thì tại sao bạn bạn không tìm đến những Ấn Độ thu nhỏ ngay tại vùng đất Đông Nam Á gần gũi nào. Với vô số những điều bí ẩn đang đợi bạn, hành trình khám những Ấn Độ thu nhỏ tại Đông Nam Á sẽ là một chuyến đi cực kỳ thú vị dành cho bạn đấy!

 

Dấu ấn kiến trúc Ấn Độ tại Đông Nam Á

Dấu ấn kiến trúc Ấn Độ tại Đông Nam Á - Ảnh: Pocholo Calapres

 

Không chỉ nổi bật với những cảnh vật thiên nhiên tuyệt đẹp, Đông Nam Á còn mê hoặc du khách bởi nền văn hóa độc đáo của mình. Với vị trí địa lý đặc thù – nằm giữa hai nên văn minh lớn của thế giới cổ đại là Trung Hoa và Ấn Độ - thì bên cạnh những dấu ấn văn hóa nhiệt đới gió mùa riêng biệt, Đông Nam Á còn giữ cho mình vô vàn những giá trị văn hóa của “hai gã khổng lồ văn minh cổ đại”.

 

Phật Giáo  một trong hai tôn giáo của Ấn Độ có ảnh hưởng lớn đến Đông Nam Á

Phật Giáo – một trong hai tôn giáo của Ấn Độ có ảnh hưởng lớn đến Đông Nam Á - Ảnh: Gorka Orexa

 

Chịu ảnh hưởng khá nhiều từ văn hóa Ấn Độ, Đông Nam Á sở hữu cho mình vô vàn những công trình mang đậm màu sắc của nền văn mình Sông Hằng. Kiến trúc Ấn Độ tại Đông Nam Á khá đa dạng, bởi bên cạnh kiến trúc đền đài của Hinđu giáo (Ấn Độ giáo) thì kiến trúc chùa tháp của Phật giáo Nguyên thủy cũng là dấu ấn không thể không nhắc đến của văn hóa Ấn Độ tại Đông Nam Á. Ngoài ra, sự hòa quyện giữa dấu ấn Ấn Độ và điểm nhấn văn hóa Đông Nam Á cũng là một nhận tố không thể thiếu trong việc tạo nên vẻ đẹp huyền bí nhưng không kém phần đa dạng của “những Ấn Độ thu nhỏ tại Đông Nam Á”.

 

Những công trình kiến trúc chịu ảnh hưởng văn hóa Ấn Độ đều mang cho mình một vẻ đẹp thật huyền bí -

Những công trình kiến trúc chịu ảnh hưởng văn hóa Ấn Độ đều mang cho mình một vẻ đẹp thật huyền bí - Ảnh: Ketut Wisnu

 

Hãy cùng Mytour khám phá vẻ huyền bí của những Ấn Độ thu nhỏ tại Đông Nam Á ngay bây giờ nhé!

 

THÁNH ĐỊA MỸ SƠN, VIỆT NAM

 

Mỹ Sơn trong ánh sớm mai

Mỹ Sơn trong ánh sớm mai - Ảnh: Peter Schlee

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Quảng Nam

 

Thuộc địa phận xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, cách thành phố Đà Nẵng khoảng 70km và Hội An khoảng 40km, Thánh địa Mỹ Sơn thực sự là một Ấn Độ thu nhỏ ngay giữa lòng dải đất hình chữ S. Từng là thánh địa tôn giáo và chính trị của Vương quốc Chămpa vào thế kỷ IV, Thánh địa Mỹ Sơn chính là nơi bất kỳ nhà vua Chămpa nào cũng phải đến mỗi khi lên ngôi để làm lễ thánh tẩy và và dâng cúng lễ vật. Với vô số đền đài theo kiến trúc văn hóa Chăm cổ - nền văn hóa chịu ảnh hưởng sâu sắc của Hinđu giáo – Thánh địa Mỹ Sơn hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thật thú vị về một vùng văn hóa Ấn Độ độc đáo.

 

Mỹ Sơn  cố đô của Vương quốc Chăm pa cổ đại

Mỹ Sơn – cố đô của Vương quốc Chăm pa cổ đại - Ảnh: Binh Nguyen

 

Nằm giữa một thung lũng xanh tươi, 25 tháp cổ còn lại của Thánh địa Mỹ Sơn mang trong mình một vẻ đẹp cổ kính, trầm mặc đến kinh ngạc. Được xây dựng thành từng cụm tháp với đầy đủ những yếu tố của văn hóa kiến trúc Hinđu giáo, Thánh địa Mỹ Sơn là một minh chứng tuyệt vời cho sự hiện diện của văn hóa hóa Ấn Độ trên lãnh thổ Việt Nam. Kết cấu mỗi cụm tháp bao gồm một đền thờ chính – đây là nơi tượng trưng cho núi Meru, trung tâm của vũ trụ, là nơi hội tụ của thần linh và là nơi thờ thần Silva, vị thần tối cao của Hinđu giáo – bao quanh đền thờ chính là những ngôi tháp nhỏ và đền thờ phụ - nơi thờ các vị thần coi hướng trời.

 

Mỹ Sơn tựa như một vùng đất Ẩn Độ thu nhỏ bị bỏ quên

Mỹ Sơn tựa như một vùng đất Ẩn Độ thu nhỏ bị bỏ quên - Ảnh: Bakdosh

 

Khu đền tháp Mỹ Sơn

 

Xem thêm: Các tour du lịch Quảng Nam giá rẻ

 

Với vẻ đẹp huyền bí, trầm mặc mang đậm sắc màu văn hóa Ấn Độ, Thánh địa Mỹ Sơn sẽ là một địa điểm tuyệt vời để bạn khám phá đấy!

 

BAGAN, MYANMAR

 

Nằm cách thành phố Mandalay – thành phố lớn thứ hai của Myanmar – khoảng 180km, thành phố cổ Bagan từng là thủ đô của Vương quốc Pagan cổ đại từ giữa thế kỷ thứ IX đến thế kỷ thứ XIII. Nổi bật cùng kiến trúc Phật Giáo mang đậm màu sắc Ấn Độ với hơn 10 nghìn tượng Phật, khoảng 2 200 chùa chiền vẫn còn tồn tại qua thời gian cho đến ngày nay, Bagan thực sự là một điểm đến du khách không thể bỏ qua tại vùng đất Đông Nam Á kỳ thú.

 

Bagan trong ánh bình minh

Bagan trong ánh bình minh - Ảnh: Poom Jantarachart

 

BOROBUDUR, INDONESIA

 

Borobudur là ngôi chùa Phật giáo lớn nhất nằm trên đảo Java, Indonesia, đồng thời ngôi chùa này còn là minh chứng cho sự phát triển mạnh mẽ của Phật Giáo lẫn văn hóa Ấn Độ tại quốc gia “vạn đảo” trong quá khứ. Nằm sâu trong khu rừng nhiệt đới rậm rạp trên đảo Java cùng vẻ đẹp kỳ vĩ nhưng không kém phần trầm mặc, hoài cổ, đến với quần thế di tích Borobudur, Indonesia du khách sẽ được trải nghiệm cảm giác như đang lạc mình vào một vùng đất Ấn Độ tuyệt đẹp bị lãng quên bởi thời gian.

 

Kỳ vĩ Borobudur

Kỳ vĩ Borobudur - Ảnh: Weerapong Chaipuck

 

WAT PHOU, LÀO

 

Tọa lạc dưới chân núi Voi, tỉnh Champasak, cách thủ đô Vientiane khoảng 670km về phía Nam, quần thể di tích Wat Phou là một địa điểm mà bạn không thể bỏ qua khi đến với đất nước Lào yên bình, hiền hòa. Dù chỉ còn là một di tích đổ nát do sự phá hoại của thời gian và chiến tranh nhưng Wat Phou vẫn giữ được cho mình vẻ huyền bí, kỳ vĩ của một vùng đất thánh với hai tôn giáo lớn – Hinđu giáo và Phật Giáo.

 

Vẻ đẹp vượt thời gian của Wat Phou

Vẻ đẹp vượt thời gian của Wat Phou - Ảnh: Neil Piercy

 

MRAUK U, MYANMAR

 

Là một địa điểm khảo cổ nổi tiếng ở Myanmar, Mrauk U tựa như một vùng đất thần thoại trong nền văn hóa của Ấn Độ. Với hàng vạn tượng Phật cùng vô vàn những công trình kiến trúc Phật giáo mang đậm màu sắc Ấn Độ đắm chìm trong sương khói huyền ảo, Mrauk U sẽ khiến bất kỳ du khách nào đến đây cũng phải cảm giác như mình đang lạc vào một khu vườn cổ tích thật sự.

 

Mrauk U trong sương sớm tựa như một vương quốc cổ tích

Mrauk U trong sương sớm tựa như một vương quốc cổ tích - Ảnh: Paul Ratje

 

SUKHOTHAI, THÁI LAN

 

Sukhothai từng là thủ đô của Vương quốc Xiêm La trong thế kỷ XIII và XIV, nơi đây còn được xem là trung tâm văn hóa Phật giáo lớn nhất Thái Lan. Dù trải qua hàng thế kỷ với bao nhiêu biến động của lịch sử nhưng Sukhothai vẫn luôn giữ cho mình một vẻ đẹp huyền bí tuyệt mỹ. Được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Sukhothai trong một buổi sớm nắng đẹp sẽ là một trải nghiệm không thể tuyệt vời hơn dành cho bạn khi đến với vùng đất này đấy!

 

Huyền bí Sukhothai trong ảnh hoàng hôn

Huyền bí Sukhothai trong ảnh hoàng hôn - Ảnh: Anek S

 

Xem thêm: Các tour du lịch Thái Lan giá rẻ

 

ĐỀN PREAH VIHEAR, CAMPUCHIA

 

Được xây dựng trong khoảng thế kỷ thứ IX, đền Preah Viher – nơi thờ thần Silva – thực sự là một tuyệt tác của thiên nhiên và kiến trúc mang đậm dấu ấn văn hóa Ấn Độ tại Đông Nam Á. Một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi đến với Preah Vihear là được ngắm nhìn khung cảnh của đền vào buổi sớm mai. Khi những tia nắng đầu tiên bắt đầu ló dạng, xuyên qua màn sương dày u trầm và chiếu rọi vào những bức tường đá rêu phong cổ kính thì đây cũng là lúc khu đền Preah Vihear khoác lên cho mình một chiếc áo mới – một chiếc áo thật huyền ảo, linh thiêng.

 

Một góc Đền Preah Vihear

Một góc Đền Preah Vihear - Ảnh: Tola Chhoeun

 

PRAMBANAN, INDONESIA

 

Đến Prambanan – ngôi đền được xây dựng để thờ thần Silva, Brahma và Vishnu – là ngôi đền Hinđu giáo lớn nhất Đông Nam Á và cũng là một trong những kiệt tác tuyệt vời nhất cho sự hiện diện của văn hóa Ấn Độ tại Đông Nam Á. Với khoảng 240 tòa tháp lớn nhỏ - tất cả đều là những kiệt tác kiến trúc và điêu khắc – đền Prambanan thực sự là một địa điểm bạn không thể bỏ qua khi ghé thăm Quốc gia Vạn đảo Indonesia đấy!

 

Cổ kính đền Prambanan, Indonesia

Cổ kính đền Prambanan, Indonesia - Ảnh: Puripat Lertpunyaroi

 

ANGKOR WAT, CAMPUCHIA

 

Được xem là quần thể di tích tôn giáo lớn nhất thế giới, Angkor Wat thực sự là một điểm đến mang đậm màu sắc Ấn Độ không thể bỏ qua đối với du khách khi đến với Đông Nam Á. Được xây dựng trong khoảng thời gian từ thế kỷ thứ IX đến thể kỷ XV và từng là thủ đô của Đế chế Khmer, Angkor Wat thực sự là một địa điểm du lịch huyền bí, linh thiêng và bí ẩn bật nhất thế giới. Nếu có dịp khám phá Campuchia thì bạn đừng quên khám phá thành phố bị quên lãng Angkor Wat nhé!

 

Một góc cổ kính, trầm mặc tại Angkor Wat

Một góc cổ kính, trầm mặc tại Angkor Wat - Ảnh: Kjersti Busk Joergensen

 

Với đặc thù vị trí địa lý và văn hóa, Đông Nam Á thực sự là một vùng đất tuyệt vời dành cho bất kỳ du khách nào muốn khám phá những điều thú vị. Đặc biệt nếu bạn là một người đam mê khám phá những nét độc đáo của văn hóa thế giới thì chắc chắn Đông Nam Á sẽ là một địa điểm không thể tuyệt vời hơn dành cho bạn đấy! Hãy chuẩn bị cho mình một chuyến du lịch Đông Nam Á ngay thôi nào!

 

Đình Tùng – Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Các câu hỏi thường gặp
Những điểm đến nào thuộc nhóm "Ấn Độ thu nhỏ" tại Đông Nam Á?

- Điểm đến nổi tiếng nhất là Chùa Linh Ứng ở Đà Nẵng, được xem là "Ấn Độ thu nhỏ" tại Việt Nam.

- Ngoài ra, còn có các điểm đến khác như Chùa Bửu Long ở Đồng Nai, Chùa Vĩnh Nghiêm ở TP.HCM, Chùa Tây Thiên ở Vĩnh Phúc, Chùa Trúc Lâm Yên Tử ở Quảng Ninh, Chùa Tháp Mười ở Đồng Tháp, Chùa Cầu ở Hội An, v.v.

Quảng Nam là tỉnh nằm ở đâu và có gì đặc biệt?

- Quảng Nam là tỉnh nằm ở miền Trung Việt Nam, có diện tích khoảng 10.438 km² và dân số khoảng 1,5 triệu người.

- Tỉnh này có nhiều điểm đến du lịch nổi tiếng như Hội An, Mỹ Sơn, Tam Thanh Mural Village, Bà Nà Hills, v.v.

- Quảng Nam còn nổi tiếng với các món ăn đặc sản như bánh tráng cuốn thịt heo, mì Quảng, bánh đập, bánh xèo, v.v.

Miền Trung Việt Nam có những điểm đến du lịch nào nổi tiếng?

- Ngoài Quảng Nam, miền Trung Việt Nam còn có nhiều điểm đến du lịch nổi tiếng khác như Đà Nẵng với bãi biển Mỹ Khê, cầu Rồng, bán đảo Sơn Trà, v.v.

- Huế với các di tích lịch sử như Cố đô Huế, đại nội Huế, chùa Thiên Mụ, v.v.

- Nha Trang với bãi biển đẹp, các đảo xung quanh như đảo Hòn Mun, Hòn Tằm, v.v.

- Quy Nhơn với bãi biển Ghềnh Ráng, khu du lịch Eo Gió, v.v.

2 Thích

Đánh giá : 4.2 /155