Mytour blog
Tags:
du lịch An Giangdu lịch núi rừng
06/04/20237.8500

Khám phá Núi Bà Đội Om ở An Giang năm 2023

Cuối thu, về miền biên giới Tây Nam tìm hiểu đời sống của bà con, cư dân vùng Thất Sơn là chuyến đi nhiều thú vị. Nếu như ở ngoài Bắc có “Cổng trời” thì ở đây có “Dốc trời”, ở miền Trung có núi Đá Bia ca ngợi người phụ nữ thủy chung hóa đá đợi chồng thì ở đây có núi Bà Đội Om...

 

Núi Bà Đội Om thuộc ấp Tân Thuận, xã Tân Lợi, huyện Tịnh Biên (An Giang), cao chừng 251m. Có hai con đường lên núi. Đường ở phía tây ven tỉnh lộ 948, khúc gần núi Cấm, khá dễ đi nhưng hơi dài, từ mí lộ lên đến đỉnh khoảng 4km. Đường ở sườn đông qua khỏi chùa Làng Trái chừng 2km, là đường tắt, hơi khó đi nhưng là cung đường có thể cho những điều thú vị bất ngờ nên chúng tôi quyết định chọn.

 
Nui ba doi om
  Khám phá Núi Bà Đội Om ở An Giang - Ảnh: Sưu tầm
 

CUNG ĐƯỜNG NHIỀU HUYỀN THOẠI

 

Chúng tôi may mắn được hai em học sinh người dân tộc Khmer là Chau Phi và Chau Thai nhận lời dẫn đường lên núi. Là dân bản địa nên Chau Phi và Chau Thai leo núi thoải mái như dạo chơi. Đường lên đỉnh Bà Đội Om khá hiểm trở, xuyên qua những cánh rừng thanh ca cổ thụ xen lẫn cây trâm, bời lời xanh ngút. Thấp thoáng một vài cái chòi nhỏ chìm khuất giữa màu xanh ngút ngàn của núi rừng hoang sơ, yên tĩnh.
 
Khám phá Núi Bà Đội Om ở An Giangchùa trên Núi Bà Đội Om ở An Giang - Ảnh: Sưu tầm
 
Ở đây có vô số tảng đá nằm rải rác với hình thù đa dạng thử thách trí tưởng tượng lữ khách. Chúng tôi gặp “hai Ông Đá Bay”, là hai tảng đá khổng lồ trông hơi giống đầu người. Tương truyền lúc mới tạo sơn, hai ông ở trên đỉnh chen lấn nhau nên bị rơi xuống lưng chừng núi, nằm cạnh nhau đến ngày nay và như sẵn sàng tiếp tục xô lấn nhau nên dân gian đặt cho cái tên như vậy.
 
Khám phá Núi Bà Đội Om ở An GiangĐường lên núi - Ảnh: Sưu tầm
 
 
Dọc đường lên đỉnh Bà Đội Om có rất nhiều hang động kỳ bí, sâu hun hút. Khu vực điện “Vạn Bang Ngũ Thần” có đến hàng chục hang. Người dân địa phương kể ngày xưa nơi này đầy cọp rằn, beo gấm, rắn hổ mây, xà niên... và đến nay cũng chẳng có mấy người dám đi sâu vào trong. Vì thế bao nhiêu là câu chuyện hư ảo truyền miệng về nơi này.
 

CHỜ CHỒNG ĐẾN HÓA ĐÁ

 
Tiếp tục hành trình, Chau Phi và Chau Thai dẫn chúng tôi vượt qua “Dốc trời”. Đây là quãng đường gai góc nhất, nhiều đoạn phải khom mình bò trên từng bậc đá xếp nghiêng một cách tự nhiên như những nấc thang. Rất may, đoạn đường hiểm hóc này khá ngắn, chỉ độ non 20m, sau đó bắt đầu thoai thoải trở lại. Vượt qua hiểm trở, chúng tôi được thiên nhiên “đãi” bằng những khe suối nhỏ, nước trong vắt, mát lạnh. Xung quanh khe suối róc rách bắt gặp nào sim, mua, nào bằng lăng trổ hoa tím ngát bướm xập xòe bay lượn. Phong cảnh đường rừng trông rất nên thơ, lãng mạn.
 
Khám phá Núi Bà Đội Om ở An GiangTrước cửa động Thiên Thai - Ảnh: Sưu tầm
 
 
Qua một mảng rừng lau phất phơ bông trắng, một ngôi chùa hoang u tịch hiện ra. Chau Phi dẫn tôi đến miếu thờ “Bà Đội Om” gần đấy. Một tảng đá to, giống như đầu một người phụ nữ Khmer đội cái om. Om là vật dụng bằng sành giống như cái chum, lu nhỏ để đựng nước hoặc gạo, nếp mà người vùng nông thôn Nam bộ thường hay sử dụng. Tương truyền xưa kia có một người đàn bà đội om đựng gạo lên núi ngóng trông chồng đi xa. Đến một ngày kia, người phụ nữ ấy mỏi mòn chết đi và hóa thành đá.
 
Xung quanh tảng đá hình người phụ nữ đội om còn có nhiều hang động với những cái tên nghe rất tò mò: như động Thiên Thai với cửa động trông giống một yoni bằng đá khổng lồ, rồi hòn đá Rắn Ngậm Ngọc, hang Bồng Lai...
 
Khám phá Núi Bà Đội Om ở An GiangMột góc núi Bà Đội Om ở An Giang - Ảnh: Sưu tầm
 
 
Một ngày dạo núi, ngắm nhìn bao điều kỳ thú, nghe bao nhiêu câu chuyện huyền thoại dân gian là quá “lời” đối với một người thích khám phá.
 
Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp
Các câu hỏi thường gặp
Núi Bà Đội Om ở đâu?

Núi Bà Đội Om nằm ở huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang, Miền Nam Việt Nam.

Làm thế nào để đến Núi Bà Đội Om?

Bạn có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô từ thành phố Châu Đốc hoặc từ thành phố Long Xuyên. Tuy nhiên, đường đi đến núi khá gập ghềnh và khó khăn, bạn nên đi cùng người địa phương hoặc thuê xe máy để đảm bảo an toàn.

Núi Bà Đội Om có gì đặc biệt?

Núi Bà Đội Om có độ cao khoảng 710m, là một trong những ngọn núi cao nhất ở An Giang. Núi có nhiều địa điểm tham quan như đền thờ Bà Đội Om, thác nước, hang động và rừng nguyên sinh.

Khi nào là thời điểm thích hợp để đến Núi Bà Đội Om?

Thời điểm tốt nhất để đến Núi Bà Đội Om là vào mùa khô, từ tháng 12 đến tháng 4. Trong thời gian này, thời tiết khô ráo, không mưa nhiều, đường đi đến núi cũng dễ đi hơn.

Có những hoạt động gì để tham gia tại Núi Bà Đội Om?

Bạn có thể leo núi, tham quan đền thờ Bà Đội Om, tắm thác nước, khám phá hang động và thưởng ngoạn cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp từ đỉnh núi. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các hoạt động như cắm trại, picnic và chụp ảnh.

0 Thích

Đánh giá : 4.4 /460
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend