Mảnh đất miền Trung thu hút biết bao người bởi những biển xanh, cát trắng, nắng vàng, bởi những dạt dào yêu thương giọng điệu quê hương trữ tình, nồng ấm, bởi những món đặc sản ăn một lần nhớ mãi không thôi. Ai đến miền Trung, ai về Quảng Nam – Đà Nẵng một lần hẳn được thưởng thức món mì nổi tiếng nơi đây và lòng luôn bồi hồi nhớ. Không gì khác chính là cái vị Mì Quảng thân thương.
Hương vị thân thương miền Trung. –Nguồn ảnh: bepnhaga
Nếu như bún thang gợi nhắc về Hà Nội, bánh đa cua khiến người ta nghĩ ngay đến Hải Phòng, lươn cay lòng nao nao xứ Nghệ, bánh bèo làm người ta nhớ Huế thì mì Quảng khiến người ta nghĩ ngay đến khúc ruột miền Trung Quảng Nam – Đà Nẵng. Món ăn gắn lấy mảnh đất quê hương và mang đậm hồn xứ sở.
Món mì làm nên đặc trưng của đất Quảng Nam – Đà Nẵng. –Nguồn ảnh: danangcuisine
Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Đà Nẵng
Cái tên mì Quảng khiến người ta ít nhiều đoán ra được tên vùng đất đã khai sinh và làm tôn thêm vẻ đẹp của nó – Quảng Nam. Không gì có thể thay thế mì Quảng trong cái vị trí giữ hồn điệu người miền Trung, trở thành nét đặc trưng để người người dân trong vùng tự hào, để người phương xa say mê lưu luyến ngay trong lần gặp gỡ đầu tiên.
Mì Quảng - thứ mì khiến người ta say mê, lưu luyến trong lần đầu tiên gặp. -Ảnh: Phuc Nguyen
Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Quảng Nam
Ngày hôm nay, khi nói về mì Quảng, người ta không chỉ nhớ về vùng đất Quảng Nam hay Đà Nẵng thân yêu. Người ta nhớ về cả một vùng miền yêu thương của đất nước. Cái thứ đặc sản chứa đọng mối thân tình của dải đất thân thương, ngọt ngào, chan chứa tình trong từng sợi mì, hớp nước dùng nhỏ.
Mì Quảng và chan chứa những yêu thương. -Ảnh: Chicz Chuot
Xem thêm: Các khách sạn tại Đà Nẵng
Mì Quảng bày bán ở khắp vùng miền trên tổ quốc ta. Không khó để bắt gặp ngay giữa thủ đô hay Sài Gòn tấp nập tiệm mì Quảng khang trang, sạch sẽ. Mì ở những nơi đây vẫn ngon. Nhưng để ra được cái chất thì người ta lại tìm về miền Trung đất Quảng. Âu cũng là cái duyên gặp gỡ. Lưu dấu mối vùng miền là cái thứ đặc sản mà không có bất kì mảnh đất nào khác trọn trịa được.
Cái vị đặc trưng chỉ về mảnh đất miền Trung mới tìm đúng điệu. –Nguồn ảnh: danangcuisine
Tô mì gửi tiếng nói miền Trrung. –Nguồn ảnh: Hoian FoodTour
Mì Quảng – cái thứ mì bình dân nhưng được làm nên một cách cẩn thận, tỉ mỉ. Mì được làm nên bằng bột gạo xay mịn, tráng thành từng lớp mỏng rồi thái theo chiều ngang để có những sợi vừa miệng người ăn. Độ giòn, dai và tự nhiên của mì cũng là một việc đòi hỏi kinh nghiệm, bí quyết riêng mà không phải tiệm nào cũng làm được.
Tới Quảng Nam thưởng mì Quảng cũng coi như hoàn thành được nửa cuộc hành trình. -Ảnh: Ngon
Thưởng thức mì với chút thịt gà, thịt heo, tôm tùy khẩu vị và nước dùng hầm xương thơm ngọt ăn kèm với rau sống, trứng, đậu phụ, bánh đa, hành, ớt, chút xíu gia vị khác đi kèm. Tô mì làm ngây ngất tất thảy những người mới vừa hít hà mùi vị. Ăn một lần thì có lẽ nhớ mãi không quên. Đến miền Trung tìm được nơi bán mì Quảng đúng chất thì coi như đã hoàn thành được một nửa cuộc hành trình.
Mì Quảng với những sợi giòn dai, làm thủ công khéo léo. –Nguồn ảnh: danangcusine
Có người à ơi câu thơ về mì Quảng rằng:
“Thương nhau múc bát chè xanh
Làm tô mì Quảng mời anh xơi cùng”
Thương nhau sẻ chia tô mì Quảng. -Ảnh: thiennguyenhuu
Tô mì giản dị, thân tình. -Ảnh: rfung81
Chuyện mì Quảng, chuyện cái tình, cái nghĩa, cái giản dị mộc mạc của đời sống. Người đến với nhau bằng chén trà, câu chuyện, bằng tô mì Quảng chia chung. Trong cuộc đời, người ta nếm thử đâu chỉ có tô mì Quảng. Nhưng không phải hương vị nào cũng bồi hồi, cũng ám ảnh và dư âm như tô mì miền Trung ấy.
Tô mì với những dư âm. -Ảnh: Joshua Nguyen
Người ta bảo rằng, nhiều người ở miền Bắc chưa từng nấu phở cũng như nhiều người ở miền Nam chưa từng nấu hủ tíu. Nhưng sẽ chẳng có người Quảng nào lại chưa một lần nấu mì Quảng tại gia. Cái thấm của mì Quảng là cái thấm đượm tình nghĩa. Đi từ gian bếp hỏ gia đình đến những miền yêu thương khác. Để dù ở đâu, nghe tên thôi, thoáng thấy vị thôi, lòng người lại bồi hồi nhớ.
Mì Quảng – nghe tên thôi đã thèm nhớ. -Ảnh: Blue Jan’s
Chuyện “người Quảng đi ăn mì Quảng” hay cả chuyện không phải người Quảng vẫn đi ăn mì Quảng là câu chuyện quá đỗi thân quen. Mì Quảng hớp hồn bất cứ ai gặp nó. Không rườm rà hắt khe những quy tắc. Mì Quảng dân dã, thân thiết với cuộc sống, biến chuyển mình theo những tâm tình người thưởng thức, phù hợp với khẩu vị của từng người nhưng vẫn luôn giữa được cái chất riêng mà không phải thứ mì nào cũng có.
Chất riêng Mì Quảng để người nơi xa luôn nhớ về. -Ảnh: . Entrer dans le rêve
Xem thêm: Các tour du lịch Hội An - Quảng Nam
Xứ Quảng nên hương cùng tô mì đậm sắc, đậm tình. Người ở quê nhà, người nơi khác về, người từ xa tới đất miền Trung thưởng vị tô mì Quảng, thấm thía cái nghĩa tình mảnh đất. Có lẽ cả đời đinh ninh lời hứa sẽ về, lại về mảnh đất ấy, để gặp lại hương vị ấy. Mì Quảng lưu luyến và yêu thương, hồn người neo đậu nơi cái món quà miền Trung mộc mạc, chân phương ấy.
Iki Oleo - blog.mytour.vn
Nội dung bài viết thuộc bản quyền của blog.mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại blog.mytour.vn..
0 Thích