Mytour blog
06/04/20235.0360

Khu du lịch Thung Nham năm 2023

Khu du lịch sinh thái vườn chim Thung Nham (Thung Chim) thuộc xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, Ninh Bình là một trong những điểm du lịch nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ kỳ thú, nơi đây đang thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm quan, nghỉ dưỡng. Khung cảnh nơi đây hoang sơ, dường như chưa nhiều dấu tích cải tạo của bàn tay con người. Những ngọn núi đá xen lẫn khu đầm mênh mông sông nước cùng những đàn cò trắng bay đậu kín trên lưng những chú trâu đang mải miết gặm cỏ xanh trên bờ ruộng. Thỉnh thoảng lại thấy tiếng kêu ríu rít của các loài chim, thú gọi bầy vang vọng từ trên đỉnh núi. Thung Nham  hiện lên một bức tranh sơn thuỷ đầy thơ mộng mà chưa mấy ai biết  đến.

 

Khu du lịch Thung Nham - Ảnh: Sưu tầm

 

Thung Nham cách thị xã Ninh Bình khoảng 30 km, con đường từ quốc lộ chính đi vào mênh mông đồng lúa. Để vào được bên trong khu Thung Nam phải ngồi lênh đênh trên những chiếc thuyền nan kẽo kẹt giản dị hàng giờ đồng hồ.

 

 

Đường tới Thung Nham - Ảnh: Sưu tầm


Lượn vòng vèo qua một khu đầm rộng để ngắm những ngọn núi đá xen lẫn những khu đầm mênh mông sông nước cùng những đàn cò trắng bay đậu kín trên lưng những chú trâu đang đang mải miết gặm cỏ xanh trên bờ ruộng ngoằn ngoèo, khúc khuỷu. Thỉnh thoảng lại thấy tiếng kêu ríu rít của các loài chim, thú gọi bầy vang vọng xuống từ trên núi. Thung Nham hiện lên một bức tranh sơn thuỷ đầy thơ mộng mà chưa mấy ai biết đến.

 

Xem thêm: Khách sạn tại Hoa Lư - Ninh Bình

 

 

Đàn cò trắng tung tăng bay lượn - Ảnh: Sưu tầm

 

Hơn 1giờ đồng hồ trên thuyền mới đến được chân núi Hải Nham, rồi chui vào một cái hang vòng vèo tối đen như mực. Mỗi thuyền đều phải có một chiếc đèn phin, vừa đi vừa xác định theo vạch vôi đánh dấu ở vách đá phía trên đầu. Không gian yên tĩnh, chỉ có tiếng mái chèo khua nhộn nhịp cùng với tiếng của những người ngồi trên thuyền nói chuyện với người chèo lái vang vọng trong vách đá.

 

Phong cảnh hữu tình với nước, đá, mây trời - Ảnh: Sưu tầm

 

 Xem thêm: Khách sạn tại Ninh Bình

 

 

Mất hơn 1 giờ lênh đênh trên thuyền sẽ tới được chân núi Hải Nham - Ảnh: Sưu tầm

 

Ra khỏi hang là không gian rộng lớn của 34ha được thiết kế theo kiến trúc sinh thái tổng hợp. Một thung lũng lòng chảo tuyệt đẹp được bao bọc xung quanh là núi đá và rừng nguyên sinh. Trước mắt là hồ nước rộng 180.000m2, cùng những vườn cây hoa trái và trang trại. Toàn bộ diện tích ở đây đang được doanh nghiệp Doanh Sinh cải tạo theo kiến trúc của tỉnh phê duyệt quy hoạch. Được biết, việc đưa một hòn gạch vào đến đây để xây dựng cũng phải tốn kém gấp 4 lần tiền công ở bên ngoài, bởi tất cả đều phải vận chuyển bằng thuyền nan chui qua cái hang tối đó. Vậy mà cả máy ủi, máy xúc, nhà sàn… đều được tháo dỡ thành từng cục để đưa vào.

Rời thuyền đi dạo trên bờ khoảng 200m, tới ngôi nhà sàn vừa dựng còn thơm mùi gỗ mới. Cây đa khổng lồ có tuổi thọ hơn 200 năm to cao sừng sững. Dưới tán cây đa mấy chiếc thuyền nan đang đợi để chở chúng tôi tiếp cuộc hành trình.

 

Khách du lịch đang chuẩn bị tiến vào trong hang - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Ninh Bình

 

Cứ phải len lỏi vào bên trong khu rừng ngập nước mới thấy thiên nhiên ban tặng cho nơi đây khung cảnh kỳ vĩ như thế nào: Giữa hồ nước là một đảo nhỏ còn nguyên sinh, ở đó đang có hàng vạn tổ của các loài chim sinh sống: Cò, vạc, bồ lông…Từ nhỏ đến lớn đều có cả, chúng bay đậu kín trên đầu, hết bay ra lại ra bay vào rồi đậu vắt vẻo trên các cành cây như thể “chiêm ngưỡng” lại các du khách. Có lẽ đây sẽ là vẻ đẹp đặc trưng nhất của Thung Nham mà chẳng nơi nào có được.

 

Xem thêm: Tour du lịch tại Ninh Bình

 

Khu du lịch sinh thái tổng hợp Thung Nham hiện đang được đầu tư để đón tiếp du khách - Ảnh: Sưu tầm

 

Khu du lịch sinh thái tổng hợp Thung Nham có thể tổ chức bơi thuyền truyền thống, thuyền thiên nga, thuyền buồm… cùng với du lịch ăn nghỉ trên hồ ngắm cảnh; du lịch leo núi, thăm rừng sinh thái, thăm hang động, thăm miệt vườn, thăm rừng nguyên sinh… Với lợi thế đã có, Thung Nham đã sẵn sàng đón khách. Hy vọng nơi đây sẽ là điểm du lịch hấp dẫn đầy hứa hẹn đối với du khách trong và ngoài nước.

 

 

0 Thích

Đánh giá : 4.8 /450
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend