Mytour blog
Tags:
kinh nghiệm du lịchdu lịch bụidu lịch Hồ Chí MInhkhám phá Hà Nộidu lịch Sài Gòncảnh đẹp Hà Giang
06/04/20233.3570

Kinh nghiệm bảo quản hành lý khi đi máy bay năm 2023

Bất cứ hành khách nào khi đi du lịch đều mong muốn chuyến đi của mình trọn vẹn và suôn sẻ. Những sự cố ngoài mong muốn như thất lạc hành lý, mất trộm đồ cá nhân, hành lý không được chấp nhận đều là những rủi ro phá vỡ niềm vui cuộc hành trình. Bài viết dưới đây của Mytour sẽ trang bị cho bạn những kinh nghiệm thiết thực về cách bảo quản hành lý, cũng như xử lý các tính huống không mong đợi nhất.

 

Xách vali lên và đi

Xách vali lên và đi - Ảnh: Gabor Nagy

 

1. NGHIÊN CỨU KỸ CÁC LUẬT LỆ CỦA HÃNG HÀNG KHÔNG TRƯỚC KHI “CHECK IN”

 

Nếu bạn lựa chọn di chuyển bằng hãng hàng không thì việc nắm rõ những quy định về hành lý của hãng sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc sắp xếp hành lý cho chuyến đi. Bạn cần đọc kỹ các điều luật về hạn mức trọng lượng hành trang, cũng như thông tin về độ lớn cho phép của hành lý bạn muốn ký gửi.

 

Xem kỹ quy định về hành lý cũa hãng bạn sẽ tránh được các sự cố không mong đợi

Xem kỹ quy định về hành lý cũa hãng bạn sẽ tránh được các sự cố không mong đợi - Ảnh: Cristian Negrori

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội

 

Mỗi hãng máy bay sẽ có những quy định riêng về hành lý, thậm chí từng hành trình khác nhau của cùng một hãng cũng có những luật lệ riêng. Ví dụ trong chuyến bay của hãng Vietnam Airlines, hành lý ký gửi không quá 30kg, hành lý xách tay có trọng lượng không quá 7kg, tổng kích thước ba chiều không vượt quá 115cm (56 x 36 x 23 cm).

 

Nếu nghi ngờ hành lý quá cân, bạn nên kiểm tra lại trọng lượng tất cả đồ đạc mang theo trước khi đến cửa cân hành lý tại sân bay. Nếu quá ký, bạn sẽ phải đóng thêm phí đấy

Nếu nghi ngờ hành lý quá cân, bạn nên kiểm tra lại trọng lượng tất cả đồ đạc mang theo trước khi đến cửa cân hành lý tại sân bay. Nếu quá ký, bạn sẽ phải đóng thêm phí đấy. - Ảnh: sưu tầm

 

Cần hạn chế sử dụng chất lỏng trong hành lý xách tay. Các loại chất lỏng như gel, kem, thuốc đánh răng… nên được đựng trong những chai lo nhỏ không quá 100 ml hoặc túi nhựa với kích cỡ 20x20 cm.

 

Đựng chất lỏng trong các tuýp nhỏ sẽ tiết kiệm diện tích

Đựng chất lỏng trong các tuýp nhỏ sẽ tiết kiệm diện tích - Ảnh: sưu tầm

 

2. CHỌN VALI PHÙ HỢP

 

Bạn không nên chọn vali đắt tiền hoặc có thiết kế bắt mắt vì dễ thu hút kẻ trộm. Những vali có ngoại hình bình thường sẽ an toàn hơn khi ký gửi. Ngoài ra, trọng lượng cũng là một yếu tố quan trọng. Vali nhẹ sẽ thuận tiện cho việc di chuyển và bạn sẽ gửi được nhiều hành lý hơn. Bạn cũng chú ý không nên chọn vali quá lớn hoặc quá nhỏ nhé.  Vali ngoại cỡ sẽ khó bỏ vừa cốp xe, hoặc quá nhỏ sẽ khiến bạn không đựng đủ đồ đạc.

 

Vali bắt mắt rất dễ thu hút kẻ trộm

Vali bắt mắt rất dễ thu hút kẻ trộm - Ảnh: sưu tầm

 

Loại vali có 4 bánh sẽ giúp việc di chuyển thuận tiện hơn khi hành lý cồng kềnh, đặc biệt chúng có thể đổi hướng linh hoạt. Tay cầm của vali cần có độ dài vừa phải và khả năng cố định khi kéo hết cỡ.

 

Vali to sẽ không để vừa cốp xe đâu

Vali to sẽ không để vừa cốp xe đâu! - Ảnh: Joachim

 

Vali có phần lót cứng bên trong có thể chiếm diện tích và trọng lượng của hành lý. Tuy nhiên, những vali này sẽ giúp bạn bảo vệ đồ đạc khỏi va đập và mất trộm. Nếu vali của bạn nhỏ và khoang chứa hẹp, bạn có thể dùng miếng đệm loại mềm, sẽ giữ dáng được lâu hơn và tiết kiệm diệc tích.

 

3. BẢO QUẢN HÀNH LÝ

 

Bạn không nên mang quá nhiều đồ vào hành lý nếu cảm thấy sức chứa của vali không đủ. Những đồ vật quan trọng bạn nên mang theo mình dưới dạng hành lý xách tay. Đối với vali ký gửi, bạn cần hạn chế trữ nhiều đồ vật đắt tiền hoặc những món đồ quý giá. Trước khi gửi hành lý, bạn cần khoá thật kỹ, bên ngoài kèm theo thông tin cá nhân cần thiết đề phòng hành lý thất lạc. Nếu muốn an toàn, bạn có thể dán thông tin lên ngay ngoài vali (tên, thông tin chuyến bay và điểm đến), ngoài việc chỉ sử dụng thẻ treo cung cấp bởi hãng bay (trong quá trình di chuyển, chiếc thẻ treo nhỏ có thể bị rách, tuột và thất lạc).

 

Mang vừa đủ sẽ khiến chuyến đi của bạn nhẹ nhàng hơn đấy!

Mang vừa đủ sẽ khiến chuyến đi của bạn nhẹ nhàng hơn đấy! - Ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hồ Chí Minh

 

Bạn lưu ý không nên mang quà đã gói giấy vào hành lý ký gửi. Hành trang bên trong hoàn toàn có thể bị nhân viên hãng bay mở ra kiểm tra, những món quà có thể bị bóc giấy gói.

 

Nếu chuyến đi của bạn có nhiều người đồng hành, san đều hành lý ra từng vali sẽ hạn chế được mất mát của một cá nhân nếu một trong những vali bị thất lạc. Các vật dụng cần thiết, quần áo cá nhân phần nào sẽ được giữ lại. Sau khi đã ký gửi hành lý của mình, bạn cần lên máy bay đúng giờ để tránh trường hợp người và hành trang không lên cùng chuyến bay.

 

Bạn chú ý thời gian bay nhé

Bạn chú ý thời gian bay nhé - Ảnh: sưu tầm

 

Không nên mang đồ đạc lỉnh kỉnh trên đường du lịch. Sẽ có nhiều vật dụng bạn thậm chí không sử dụng một lần nào. Hành lý quá nặng cũng cản trở sự linh hoạt trong chuyến du lịch. Mách nhỏ bạn kích thước vừa đủ nhé: một chiếc vali có chiều dài khoảng 66 cm và có khả năng mở rộng thể tích là hoàn toàn đủ cho chuyến đi trong 2 tuần.

 

Vali cỡ trung sẽ thật hoàn hảo cho chuyến đi

Vali cỡ trung sẽ thật hoàn hảo cho chuyến đi - Ảnh: sưu tầm

 

4. XỬ LÝ HÀNH LÝ KHI BỊ THẤT LẠC

 

Nếu không tìm được hành lý của bạn trên băng chuyền, bạn cần bình tĩnh tìm thêm xung quanh. Bạn cần kiểm tra lại liệu có đúng băng chuyền nhận hành lý ký gửi chuyến bay của bạn hay không. Đồng thời, bạn nên kiên nhẫn tìm kiếm những vali giống của mình và đã có người nhận, vì rất có thể ai đó đã lấy nhầm đồ của bạn.

 

Trong trường hợp hành lý thất lạc, ngay cả khi hãng hàng không thông báo đồ đã được chuyển lên chuyến bay tiếp theo, bạn nên điền vào mẫu Báo cáo vấn đề bất thường về tài sản (PIR) trước khi rời sân bay.

 

Cần bình tĩnh xử lý tình huống khi hành lý thất lạc

Cần bình tĩnh xử lý tình huống khi hành lý thất lạc - Ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hồ Chí Minh

 

Trước mỗi chuyến bay, bạn cần tìm hiểu kỹ về điều khoản bồi thường hành lý thất lạc, hay các sự cố như đến chậm, bị thiệt hại.. tại mục “thông tin hành lý” trên mỗi website của mỗi hãng hàng không. Việc nắm bắt thông tin thiết thực này thường ít nhận được quan tâm của khách hàng ngay từ đầu. Vì vậy, bạn cần trang bị cho mình những thông tin thiết thực này nhé! Mách nhỏ bạn một trong những cách hiệu quả để nhận bồi thường cho hành lý hư hỏng, thất lạc là tìm kiếm sự giúp đỡ của bên bảo hiểm du lịch đấy!

 

Bạn hãy ghi nhớ và áp dụng những kinh nghiệm trên đây cho hành trình của mình nhé! Mytour chúc bạn có một chuyến đi thật vui, an toàn và trọn vẹn nhất!

 

Mystique - Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

Các câu hỏi thường gặp
Tôi nên đóng gói hành lý như thế nào để đảm bảo an toàn khi đi máy bay?
Bạn nên đóng gói hành lý bằng những bao bì chắc chắn, có thể chịu được va đập và nước. Nên sử dụng băng keo dính chặt để tránh bị rơi vỡ hoặc bị mất đồ.
Tôi có thể mang những vật dụng gì trong hành lý xách tay?
Bạn có thể mang theo các vật dụng như điện thoại, máy tính bảng, sách, tạp chí, đồ ăn nhẹ, nước uống, thuốc lá, đồ trang điểm, và các vật dụng cá nhân khác.
Tôi có thể mang theo chai nước hoặc kem dưỡng da trong hành lý xách tay không?
Bạn có thể mang theo chai nước hoặc kem dưỡng da trong hành lý xách tay, tuy nhiên, chú ý rằng dung tích của chai không được vượt quá 100ml và phải được đóng gói trong túi nhựa trong suốt.
Tôi có thể mang theo đồ chơi cho trẻ em trong hành lý xách tay không?
Bạn có thể mang theo đồ chơi cho trẻ em trong hành lý xách tay, tuy nhiên, cần chú ý đến kích thước và trọng lượng của đồ chơi để tránh vượt quá giới hạn cho phép.
Tôi nên làm gì nếu hành lý của tôi bị mất hoặc hư hỏng khi đi máy bay?
Nếu hành lý của bạn bị mất hoặc hư hỏng khi đi máy bay, bạn nên liên hệ với nhân viên sân bay hoặc đại diện của hãng hàng không để được hỗ trợ và giải quyết vấn đề.

0 Thích

Đánh giá : 4.3 /234
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend