Mytour blog
Tags:
du lịch hà nộilàng quê Việt Namkiến trúc cổ xưalàng cổ Trích Sàichùa Thiên Niên
06/04/20234.2370

Làng cổ Trích Sài năm 2023

Trích Sài là một trong 6 làng cổ thuộc vùng Kẻ Bưởi, một vùng đất gắn với sự hình thành và phát triển của Thăng Long - Hà Nội. 

 

 

Sử cũ ghi lại thời nhà Lý các phường của vùng Bưởi thuộc vùng ngoại thành Thăng Long nằm trong phủ Ứng Thiên. Năm Gia Long thứ 4 (1905), các phường An Thái, Hồ Khẩu, Võng Thị, Trích Sài thuộc tổng Trung, huyện Vĩnh Thuận, phủ Hoài Đức.

 

 

Năm Minh Mệnh 12 (1831) các phủ, tổng, huyện này thuộc tỉnh Hà Nội. Trải qua nhiều thay đổi, Trích Sài ngày nay thuộc phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội.

 

 

 

 

 

Làng cổ Trích Sài - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

 

Nổi tiếng với nghề dệt lĩnh

 

Cùng với các làng khác của Kẻ Bưởi, Trích Sài nằm trên vùng bãi bồi ven sông Thiên Phù và sông Tô Lịch. Sông Thiên Phù được phù sa bồi lấp dần từ thời Lý, sang thời Lê dòng Thiên Phù chỉ còn lại dấu vết là những khoảnh ao.

 

Vùng đất này có một bề dày văn hóa, lịch sử, dấu tích lưu lại đến ngày nay là hàng loạt di tích đền, chùa, miếu mạo. Những vị cao niên kể lại Trích Sài xa xưa còn gọi là làng đốn củi, liên quan đến sự tích hồ Dâm Đàm (hồ Tây ngày nay).

 

Thuở đó, hồ Dâm Đàm có rừng rậm xung quanh, nhiều loại gỗ quý hiếm, trong đó có loài cáo chín đuôi trú ngụ nên dân Trích Sài hằng ngày tới kiếm củi bán và săn bắn. Dân làng còn làm nghề đánh cá, cào ốc, bắt trai hến trong hồ vì nơi này các loài thủy sinh cư trú rất phong phú. Cùng với các làng An Thái, Bái Ân, Hồ Khẩu; Trích Sài nổi tiếng với nghề dệt lĩnh truyền thống.

 

Xem thêm: Các khách sạn tại khu vực Tây Hồ

 

Theo truyền thuyết, thời vua Lê Thánh Tông (1470-1497) nhà vua cho một cung nữ gốc Chàm là Phan Thị Ngọc Đô cùng 24 thị tì ra ở thôn Trích Sài lập trang Thiên Niên. Bà Ngọc Đô đem kỹ thuật dệt lĩnh cổ truyền của người Chàm truyền lại cho dân làng, dạy dân trồng dâu, nuôi tằm.

 

 

 

 

Quán quê mộc mạc thân thương - Ảnh: Sưu tầm

 

Lĩnh hoa vùng Bưởi nổi tiếng khắp nơi, không chỉ phục vụ người dân kinh thành Thăng Long mà còn bán ra nước ngoài.

Vì thế người ta mới đúc kết: "The La, lĩnh Bưởi, chồi Phùng/Lụa vân Vạn Phúc, nhiễu vùng Mỗ bên".

 

 

 Cây đa cổ gắn với tuổi thơ  của biết bao thế hệ - Ảnh: Sưu tầm

 

Ngày nay, nghề dệt lĩnh không còn do sự sàng lọc của cuộc sống nhưng người ta vẫn ghi nhớ nghề thủ công một thời danh tiếng của vùng đất bên bờ hồ Tây.

 

Xem thêm: Khách sạn tại Hà Nội

  

Những di tích gắn với triều Lý

 

Bà Hồ Thúy Lan, cán bộ văn hóa UBND phường Bưởi, một người sinh ra tại vùng Bưởi, rất thông thạo văn hóa lịch sử làng Trích Sài. Bà khẳng định Trích Sài có đủ loại hình di tích lịch sử từ đình, chùa, am, miếu, đền, văn chỉ, trong đó có những di tích gắn với lịch sử triều đại nhà Lý.

 

 

Chùa Thiên Niên, một di tích lịch sử cấp quốc gia, nằm trong quần thể di tích ở phía đầu làng Trích Sài. Trước đây quần thể này có gò Bát Tháp, núi Ngũ Nhạc, đàn trừ Hồ tinh, miếu trấn trị yêu quái.

 

 

 

 

Chùa Thiên Niên - Ảnh: Sưu tầm

 

 

Theo sử cũ, trước khi dựng chùa Thiên Niên nơi đây có chùa Bát Tháp từ thời Lý Nam Đế dành cho hai công chúa con vua sau khi đi học pháp thuật trừ diệt hồ tinh về trụ trì thắp hương niệm Phật. Hằng năm các quan trong triều về đây làm lễ quốc tế.

 

 

Đến thời Lê Thánh Tông (1460-1497), nhà vua cắt một nửa thôn Trích Sài cho các cung phi và dựng miếu cho các cung phi thờ cúng niệm Phật. Trước miếu có chùa Bát Tháp dựng trên nền đất thấp, nhà vua cho rời lên khu đất cao và đổi tên là chùa Thiện Niên.

 

 

Đình làng Trích Sài cùng với đình làng Võng Thị thờ ông Mục Thận làm thành hoàng làng. Thần Mục Thận có công cứu vua Lý Nhân Tông thoát khỏi âm mưu hãm hại của thái sư Lê Văn Thịnh trong một lần nhà vua đi du ngoạn hồ Tây.

 

 

Cứ đến ngày 6-9 âm lịch hằng năm, nhân dân lại tổ chức giỗ ông Mục Thận. Am Gia Hội hay còn gọi am Trích Sài thờ ba công chúa Phúc-Lộc-Thọ gắn với việc trừ loài hồ tinh.

 

 

Tục truyền hai công chúa con vua Lý Nam Đế một lần đến núi Long Đỗ ven hồ Tây thuộc địa phận làng Trích Sài thấy có loài cáo chín đuôi chuyên làm hại dân trong vùng. Hai nàng lập đàn trừ cáo nhưng không được liền đón Vạn Thọ phu nhân là pháp thuật cao đến lập đàn. Bà cùng hai công chúa vừa cúng xong thì rừng cây mất nhiều, cáo chín đuôi chạy hết, song bà Vạn Thọ phu nhân theo dông bão mà hóa. Vua Lý Nam Đế cho lập đền thờ b, gọi là Kim mẫu hóa thân. Khi hai công chúa con vua là Vạn Phúc và Vạn Lộc hóa, đền lại phụ thờ cả hai bà.

 

Xem thêm: Tour du lịch Hà Nội

 

Ngoài ra, Trích Sài còn có miếu thờ bà Phan Thị Ngọc Đô là bà chúa dệt lĩnh và văn chỉ là nơi sinh hoạt của các cụ đồ nho xưa. Không chỉ là mảnh đất có bề dày văn hóa lịch sử, nhân dân Trích Sài còn có truyền thống yêu nước, kiên cường đấu tranh qua hai cuộc kháng chiến.

Người làng Trích Sài tự hào có ông Phùng Xuất Nghĩa, vị thủ lĩnh của hàng ngàn quân trong phong trào chống Pháp, hay cụ Nguyễn Hoàng Tôn, tham gia hoạt động cách mạng ngay từ đầu những năm 1930, bị kết án tử hình khi bị giặc Pháp bắt. Hiện tên cụ vẫn được ghi danh ở nhà tù Hỏa Lò và được đặt tên cho một con đường ở quận Tây Hồ.

 

Đến Trích Sài hôm nay, cuộc sống đã thay đổi nhưng các giá trị văn hóa lịch sử truyền thống vẫn được nhân dân gìn giữ, bảo tồn những nét riêng của mảnh đất ven kinh thành Thăng Long xưa.

Các câu hỏi thường gặp
Làng cổ Trích Sài là gì?
Làng cổ Trích Sài là một khu làng cổ truyền thống nằm ở huyện Hoài Đức, Hà Nội, Việt Nam.
Làng cổ Trích Sài có gì đặc biệt?
Làng cổ Trích Sài có kiến trúc cổ kính, đường phố đá cổ, nhà cổ, đền chùa, đồng cỏ xanh mát, tạo nên một không gian yên tĩnh, thanh bình, lý tưởng để thư giãn và tìm hiểu về văn hóa truyền thống của Việt Nam.
Làng cổ Trích Sài có lịch sử gì?
Làng cổ Trích Sài được xây dựng từ thế kỷ 17, là nơi sinh sống của các gia đình quan lại, thương nhân giàu có. Sau đó, làng cổ Trích Sài trở thành nơi đóng quân của quân đội Pháp trong thời kỳ chiến tranh Đông Dương.
Làng cổ Trích Sài có những hoạt động gì cho du khách?
Du khách có thể tham quan, tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của làng cổ Trích Sài, thưởng thức ẩm thực truyền thống, mua sắm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, tham gia các hoạt động vui chơi giải trí như đua thuyền trên sông Hồng, câu cá, đi bộ đường dài, chụp ảnh cưới,..
Làng cổ Trích Sài có thể đến bằng phương tiện gì?
Du khách có thể đến làng cổ Trích Sài bằng xe máy, ô tô hoặc xe buýt. Từ trung tâm Hà Nội, du khách đi theo đường Láng Hòa Lạc, rẽ vào đường Lê Trọng Tấn, tiếp tục đi thẳng đến đường Trích Sài, rẽ trái và đi thêm khoảng 1km là đến làng cổ Trích Sài.

0 Thích

Đánh giá : 4.7 /171
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend