Mytour blog
06/04/20238.8120

Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp năm 2023

Làng Mỹ Nghiệp thuộc thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, cách thị xã Phan Rang 12km về phía Đông Nam, có tên Chăm là Ca Klaing.

 

Làng nổi tiếng với nghề dệt thổ cẩm có lịch sử phát triển lâu đời. Hiện nay, nghề dệt thổ cẩm đã và đang thu hút nhiều lao động tham gia, tạo ra được những sản phẩm có giá trị được khách hàng trong và ngoài nước ưa thích.

 

Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp

Cổng vào làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp - Ảnh: Sưu tầm

 

Nằm cách TP . Phan Rang - Tháp Chàm chừng 10 km về phía Nam theo QL 1A, làng Mỹ Nghiệp là một vùng quê yên bình, nổi tiếng với nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Nghề dệt thổ cẩm có từ lâu đời, theo truyền thuyết vào thế kỷ 17 vua Ponưra. Bà là một nghệ nhân tạo ra những hoa văn rất đặc sắc trên nền vải, và chính bà đã tạo ra nghề dệt này, bà đã truyền lại cho ông Xa và bà Chaleng.

 

Họ là hai vợ chồng sinh sống ở làng ChaLeng thời xưa và bây giờ chính là làng Mỹ Nghiệp. Ngày xưa người dân tự trồng bông làm nguyên liệu sản xuất và dùng cây Chùm Bầu, cây Mo, bùn non làm phẩm nhuộm và dùng các khung gỗ thô sơ làm công cụ tạo ra sản phẩm mà chủ yếu dùng làm trang phục cho người quá cố. Cho đến năm 1991 cơ sở của nghề dệt đã được hình thành nhưng chưa được phát triển chỉ tiêu thụ tại các tỉnh Lâm Đồng, Daklak.... Những năm gần đây mặt hàng này không chỉ được tiêu thụ trong nước mà còn được xuất khẩu sang thị trường nhiều nước trên thế giới.

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Lâm Đồng

 

Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp

Các nghệ nhân tại làng dệt Mỹ Nghiệp - Ảnh: Sưu tầm

 

Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp

Các nghệ nhân tại làng dệt Mỹ Nghiệp - Ảnh: Sưu tầm

 

Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp

Các nghệ nhân tại làng dệt Mỹ Nghiệp - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn gần làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp

 

Đến Mỹ Nghiệp được tận mắt chứng kiến những người phụ nữ Chăm như những con tằm nhả tơ vàng cần mẫn dệt nên từng tấm thổ cẩm với đủ các loại hoa văn, màu sắc độc đáo, mới thấy hết được sự quý giá của thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp. Nơi đây hiện có 8 tổ hợp tác dệt thổ cẩm truyền thống với sự tham gia của hàng trăm chị em phụ nữ địa phương đang ngày đêm lao động sản xuất để kịp cho ra những sản phẩm tốt nhất phục vụ du khách gần xa.

 

Sản phẩm thổ cẩm truyền thống ở làng Chăm Mỹ Nghiệp có sức hấp dẫn đặc biệt không chỉ bởi hoa văn sắc sảo, độc đáo, mà còn là sự phong phú, đa dạng về màu sắc, kiểu dáng, chủng loại. Bên cạnh những hoa văn cổ thể hiện sự quý phái, sang trọng như Văn thần đèn, Siva, Rồng trời hay Văn cổ, thì ngày nay người làng Mỹ nghiệp còn biết sáng tạo nên những hoa văn mới lạ như Văn con voi của người Tây Nguyên, hay Văn hoa mai của người Kinh, đồng thời kết hợp các chất liệu mới như sợi tổng hợp, sợi kim tuyến làm Văn cầu vòng đủ các sắc màu của đất trời, thật ấn tượng.

 

Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp

Thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước - Ảnh: Sưu tầm

 

Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp

Thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước - Ảnh: Sưu tầm

 

Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp

Thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước - Ảnh: Sưu tầm

 

Ngày xưa thì việc dệt những tấm áo, cái khăn là chỉ để phục vụ nhu cầu mặc hằng ngày thôi. Ngày nay, xã hội phát triển, nhu cầu sử dụng hàng thổ cẩm ngày một tăng cao. Nên người dân nơi đây chuyển sang xu hướng sản xuất sản phẩm hàng hoá phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng, sản phẩm cũng đa dạng hơn như: túi xách, ví, cà-vạt,...

 

Nơi đây thường vẫn có tổ chức Festival các sản phẩm được dệt tại làng nghề này nhằm giới thiệu và quảng bá các sản phẩm làng nghề với du khách gần xa. Đây là một cơ hội tốt để làng nghề Mỹ Nghiệp có dịp được giới thiệu tới bạn bè, du khách gần xa nét văn hoá đặc sắc của mình, qua đó quảng bá rộng rãi sản phẩm thổ cẩm tới mọi người.....

 

Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp

Du khách thích thú thử dệt thổ cẩm - Ảnh: Sưu tầm

 

Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp

Chăm chú xem các nghệ nhân thao tác - Ảnh: Sưu tầm

 

Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp

Diện lên người những món đồ thổ cẩm bắt mắt - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Ninh Thuận

 

Có dịp đến Ninh Thuận, bạn không nên bỏ qua một chuyến viếng thăm làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp, để có thể chiêm ngưỡng những tác phẩm thổ cẩm kỳ công, được tận mắt, tận tay trải nghiệm quá trình dệt nên những bộ quần áo, những chiếc khăn thổ cẩm xinh đẹp, để thêm yêu con người nơi đây.

Các câu hỏi thường gặp
Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp là gì?

- Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp là một khu làng truyền thống nằm ở xã Phước Đại, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận, Miền Trung. Đây là nơi sản xuất và bảo tồn thổ cẩm, một loại vải truyền thống của người Chăm.

Thổ cẩm là gì?

- Thổ cẩm là một loại vải được dệt bằng tay từ sợi tơ tằm hoặc sợi bông, có hoa văn đa dạng và phức tạp. Thổ cẩm là một sản phẩm truyền thống của người Chăm, được sử dụng trong các lễ hội, nghi lễ và sinh hoạt hàng ngày.

Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp có gì đặc biệt?

- Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp là nơi duy nhất ở Việt Nam còn sản xuất và bảo tồn thổ cẩm. Tại đây, du khách có thể tham quan quá trình dệt thổ cẩm truyền thống, tìm hiểu về lịch sử và văn hóa của người Chăm, cũng như mua sắm các sản phẩm thổ cẩm đẹp mắt.

Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp có gì để tham quan?

- Tại làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp, du khách có thể tham quan các xưởng dệt thổ cẩm, tìm hiểu về quá trình sản xuất và bảo tồn thổ cẩm. Ngoài ra, du khách còn có thể tham quan các nhà thờ và đền thờ của người Chăm, tìm hiểu về văn hóa và tín ngưỡng của dân tộc này.

Làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp có gì để mua sắm?

- Tại làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp, du khách có thể mua sắm các sản phẩm thổ cẩm đẹp mắt như áo dài, khăn quàng, túi xách, v.v. Các sản phẩm này được làm thủ công bằng tay, có hoa văn đa dạng và phong phú, là món quà độc đáo để mang về làm kỷ niệm hoặc tặng người thân.

0 Thích

Đánh giá : 4.7 /244
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch