Mytour blog
Tags:
Làng nghề bánh đa nem Thổ Hà Bắc Giangvăn hóa Bắc Giangchùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giangẩm thực bắc giang
06/04/20235.5090

Làng gốm Thổ Hà - một thời vàng son năm 2024

Thổ Hà – làng nghề cổ truyền của khu vực đồng bằng Bắc bộ giờ đây đã có nhiều đổi thay nhưng vẫn lưu giữ những dấu tích của một thời "vàng son", khiến người dân nơi đây không khỏi tiếc nuối.

 

Thổ Hà giờ đây vắng bóng những sản phẩm của một thời kỳ vàng son


Nói đến Thổ Hà, người ta không thể không nhắc đến gốm. Không khó để nhận ra dấu tích của nghề gốm từng "vang bóng một thời" với gốm ẩn hiện trên những nóc nhà, vách tường, chum vại xung quanh làng.

Thổ Hà là tên một ngôi làng nhỏ bên dòng sông Cầu thơ mộng với lịch sử nghề làm gốm hơn 600 năm. Cùng với làng gốm Bát Tràng và Phù Lãng, Thồ Hà là một trong 3 làng có nghề làm gốm nổi tiếng ở đồng bằng châu thổ sông Hồng, được nhiều người ưa dùng trong và ngoài nước biết đến.

Nghề sản xuất gốm Thổ Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang đã để lại dấu ấn lịch sử ngót 7 thế kỷ. Với địa thế thuận lợi là làng ven sông, nơi đây nhanh chóng trở thành một thương cảng gốm tấp nập của vùng Kinh Bắc.

Qua đôi bàn tay khéo léo, người Thổ Hà “vắt” đất, nhào nặn thành nhiều mặt hàng đủ hình dáng, kích cỡ. Gốm Thổ Hà xưa không dùng men, “cái thứ đất dẻo kỳ diệu” được nhào nặn rồi nung cho đến tự chảy men ra, bám trên bề mặt đồ gốm một màu nâu óng, mượt như nhung, mát lịm.

 

Sản phẩm gốm Thổ Hà đã từng "vang bóng một thời"

 

Trải qua thời gian, đặc biệt là sự đòi hỏi ngày càng cao về chất lượng và mẫu mã sản phẩm của người tiêu dùng, người làm nghề gốm Thổ Hà đã lúng túng, không bắt kịp theo thời đại và rồi đành để mai một nghề truyền thống, chuyển tên thành "làng làm bánh đa nem".

 

Thổ Hà ngày nay trở thành làng làm bánh đa nem

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hải Phòng


Trở lại Thổ Hà vào những ngày đầu năm, Việt Nam – Đất nước – Con người đã có dịp ghi lại những đổi thay của làng gốm phồn thịnh xưa kia. Ngày nay, làng Thổ Hà được biết đến với quần thể đình, chùa, cổng làng bề thế, uy nghi, có lối kiến trúc cổ kính trầm mặc, hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước.

 

Đình làng Thổ Hà


Dù có nhiều đổi thay nhưng những mảnh gốm xưa còn sót lại trên các bức tường của nhiều gia đình trong làng vẫn nguyên hình vẹn trạng, như chiếc cầu nối giữa hiện tại và quá khứ, là một thứ ngôn ngữ không lời nhưng lắng sâu. Chính thế mà hồn gốm của làng nghề như còn đọng mãi.

 

Làng gốm Thổ Hà - một thời "vàng son"

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Bắc Giang

 

Mời các bạn cùng đến với những hình ảnh của một làng gốm cổ xưa nức tiếng gần xa trong bộ phim tài liệu do phóng viên VTV thực hiện để hiểu rõ hơn về ngôi làng này!

 

Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Làng gốm Thổ Hà là gì?

- Làng gốm Thổ Hà là một làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Bắc Giang, Miền Bắc Việt Nam. Đây là nơi sản xuất và kinh doanh các sản phẩm gốm sứ từ rất lâu đời.

Tại sao Làng gốm Thổ Hà lại nổi tiếng?

- Làng gốm Thổ Hà nổi tiếng bởi các sản phẩm gốm sứ được làm thủ công, tinh xảo và độc đáo. Ngoài ra, làng gốm Thổ Hà còn giữ được nét đẹp truyền thống với kiến trúc nhà cổ, con đường đá cổ và các hoạt động truyền thống.

Các sản phẩm gốm sứ nổi tiếng của Làng gốm Thổ Hà là gì?

- Làng gốm Thổ Hà sản xuất nhiều loại sản phẩm gốm sứ như bát đĩa, chén tô, ấm chén trà, lọ hoa, đèn lồng, tượng phật, tượng động vật, v.v.

Làng gốm Thổ Hà có điểm đến du lịch nổi tiếng không?

- Có, Làng gốm Thổ Hà là một điểm đến du lịch nổi tiếng ở Bắc Giang. Du khách đến đây có thể tham quan các xưởng sản xuất gốm sứ, thưởng thức các sản phẩm gốm sứ độc đáo và tham quan các công trình kiến trúc cổ của làng.

Làng gốm Thổ Hà có những hoạt động truyền thống gì?

- Làng gốm Thổ Hà có nhiều hoạt động truyền thống như lễ hội gốm sứ, lễ hội đền Đông và các hoạt động văn hóa, nghệ thuật truyền thống.

0 Thích

Đánh giá : 4.4 /133