Mytour blog
Tags:
du lịch Nghệ Anlàng nghề truyền thống làng nghề đan látngười Khơ-múlàng nghề đan lát
06/04/20234.8630

Làng nghề đan lát của người Khơ-mú năm 2023

Đan lát đã từ bao đời nay là nghề thủ công có truyền thống lâu đời và rất nổi tiếng của người Khơ Mú. Địa chỉ: Huyện Kỳ Sơn, Nghệ An.

 

Đã là người Khơ Mú ta thì ai cũng biết đan, chỉ có điều là đan đẹp hay chưa đẹp mà thôi...” và ở bản Đỉnh Sơn I thuộc xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An nghề đan lát đã phát triển tới mức “nhà nhà đan, người người đan”.

 

Làng nghề đan lát của người Khơ-múBán đồ đan lát tại chợ - Ảnh: Sưu tầm

 

Trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam, dân tộc Khơ Mú có khoảng 57.000 người, trong đó hơn 27.000 người cư trú ở các huyện Kỳ Sơn, Quế Phong, Tương Dương và Quỳ Châu thuộc miền tây tỉnh Nghệ An, số còn lại sống chủ yếu ở các tỉnh Sơn La và Lai Châu. Người Khơ Mú được sinh ra và lớn lên trong khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, nơi bản làng được bao bọc bởi những ngọn núi hùng vĩ, những cánh rừng xanh ríu rít tiếng chim và những dòng suối trong vắt ngày đêm róc rách hát ca. Cũng có lẽ vì thế, tâm hồn của người Khơ Mú luôn chất phác, mộc mạc và thật gần gũi với thiên nhiên, ngay cả trong cách thể hiện các sản phẩm đan lát của mình.

 

Làng nghề đan lát của người Khơ-múNguyên liệu đan lát - Ảnh: Sưu tầm

 

Người Khơ Mú tạo ra được rất nhiều loại sản phẩm đan lát, từ đồ đựng, phương tiện vận chuyển, công cụ sản xuất, dụng cụ đánh bắt cá đến một số vật dụng để thực hành nghi lễ... Các sản phẩm đều được những người thợ ở đây làm rất công phu, được ken hay được quấn bằng mây rất độc đáo thể hiện đặc trưng dân tộc tương đối rõ nét như như gùi lúa, mâm, ghế, hòm đựng quần áo, hộp đựng xôi, hộp đựng kim chỉ... Gùi lúa của người Khơ Mú (yăng) thuộc loại sản phẩm đặc sắc nhất. Miệng gùi loe rộng được quấn mây rất đẹp, gùi có dây quàng qua trán và ách tỳ vào gáy người đeo. Gùi vừa là đồ đựng vừa là phương tiện vận chuyển. Những người đến lứa tuổi đi làm rẫy đều có chiếc gùi của riêng mình. Bộ ép xôi của người Khơ Mú có thể được coi là một trong những kiệt tác của nghệ thuật đan lát sử dụng chất liệu cật tre, có sức cuốn hút đặc biệt đối với bất kỳ một khách hàng khó tính nào.

 

Làng nghề đan lát của người Khơ-múLàng nghề đan lát của người Khơ-mú - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Nghệ An


Tùy từng loại sản phẩm, người Khơ Mú sử dụng những kỹ thuật đan lát cổ truyền khác nhau. Đan mâm dùng kỹ thuật xâu xiên (teleho) là kỹ thuật phức tạp và khó đan, rất ít người làm được, còn đan gùi dùng kỹ thuật lóng đôi (lai xoong) và lóng ba (lai xam)...


Người Khơ Mú tin rằng, khi đan gùi lúa và hộp đựng xôi phải áp dụng nhiều kỹ thuật khác nhau để tạo thành hoa văn thì người sử dụng chúng mới “ăn nên làm ra”. Không chỉ có những kỹ thuật đan lát cổ truyền, người Khơ Mú cũng sở hữu các kỹ thuật chế biến nguyên liệu rất phong phú, chẳng hạn như chỉ khai thác tre nứa vào những ngày cuối tháng, không có trăng vì “tre đầu tháng thân chứa nhiều nước nên dễ bị mọt”. Mây thì chỉ lấy dây già, leo trên cây cao, có màu vàng hoặc xanh để đảm bảo độ dẻo và không bị mọt. Và cũng không biết từ bao giờ, người Khơ Mú luôn chẻ tre, nứa từ ngọn xuống gốc còn chẻ mây lại từ gốc lên ngọn.

 

Làng nghề đan lát của người Khơ-múSự cần cù của người dân - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Nghệ An

 

Mặc dù chỉ là nghề phụ trong gia đình, nhưng đan lát đã đem lại thu nhập đáng kể cho đồng bào Khơ Mú. Điều rất dễ nhận ra là sản phẩm đan lát của người Khơ Mú tại Kỳ Sơn đã trở thành vật dụng hết sức phổ biến cho sinh hoạt hàng ngày không chỉ của đồng bào Khơ Mú mà còn là các vật dụng không thể thiếu của đồng bào các dân tộc anh em đang sinh sống nơi đây như H’mông, Thái, Lào... Đặc biệt chiếc mâm của đồng bào Khơ Mú đã được rất nhiều khách hàng Nhật bản ưa chuộng. Các doanh nghiệp xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ cũng ngày một quan tâm đến tính độc đáo của hàng đan lát ở Đỉnh Sơn, coi đây như một cơ hội mới để giới thiệu nét văn hóa truyền thống đan lát Việt Nam với bạn bè trên thế giới.

 

Làng nghề đan lát của người Khơ-múTỉ mỉ khéo léo - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Cửa Lò - Nghệ An


Mời các bạn đến với những người Khơ Mú ở Đỉnh Sơn để được chiêm ngưỡng chất thiên nhiên nơi đây, để gặp gỡ những con người cần cù, chân chất và rất thành thạo kỹ năng đan lát. Câu chào hàng trong phiên chợ vùng cao của chàng trai Khơ Mú dường như là lời giới thiệu đầy đủ nhất, còn mãi lắng đọng cho bất kỳ ai đã đến mảnh đất này “Anh chị hãy mua cái mâm này đi, chỉ 50.000 đồng thôi mà có thể dùng được 50 năm đấy”.

 

Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Làng nghề đan lát của người Khơ-mú ở đâu?

- Làng nghề đan lát của người Khơ-mú nằm ở xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, Miền Trung.

Người Khơ-mú là ai?

- Người Khơ-mú là một dân tộc thiểu số sinh sống chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía Bắc và Trung Trung Bộ của Việt Nam.

Đan lát là gì?

- Đan lát là một kỹ thuật dệt vải bằng tay, sử dụng các sợi lụa hoặc len mỏng để tạo ra các mẫu hoa văn trên bề mặt vải.

Tại sao người Khơ-mú lại chọn đan lát làm nghề?

- Đan lát là một nghề truyền thống của người Khơ-mú, được truyền lại từ đời này sang đời khác. Ngoài ra, đan lát cũng là nguồn thu nhập chính của người dân trong khu vực này.

Các sản phẩm đan lát của người Khơ-mú có gì đặc biệt?

- Các sản phẩm đan lát của người Khơ-mú thường có các hoa văn độc đáo, phong phú và tinh tế. Chất liệu sử dụng chủ yếu là lụa và len, tạo ra các sản phẩm như áo dài, khăn quàng, túi xách, v.v.

Làng nghề đan lát của người Khơ-mú có gì đáng để tham quan?

- Làng nghề đan lát của người Khơ-mú là một điểm đến thú vị cho những ai yêu thích văn hóa dân tộc và muốn khám phá những nét đẹp truyền thống của người Việt. Du khách có thể tham quan các xưởng đan lát, tìm hiểu về quá trình sản xuất và mua sắm các sản phẩm đan lát độc đáo.

0 Thích

Đánh giá : 4.0 /364
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend