Mytour blog
Tags:
du lịch Nghệ Anthành cổ nghệ an
06/04/20238.6860

Thành Cổ Nghệ An năm 2023

Năm 1803, Gia Long ra Bắc, chọn làng Vĩnh Yên nằm phía tây bắc Dũng Quyết (khu vực thành cổ bây giờ) xây trấn sở. Năm 1884 chính thức dời trấn từ Dũng Quyết về Vĩnh Yên, cho xây thành Nghệ An bằng đất.

 

Thành cổ VinhBiểu tượng của thành phố Vinh - Nghệ An

 

Xem thêm : các khách sạn giá rẻ tại Nghệ An

 

Mãi đến năm 1931 vua Minh Mạng mới cho xây lại thành bằng đá ong theo kiểu Vô-băng (Vô băng là tên một tướng Pháp có sáng kiến thiết kế kiểu thành này). Thành có 6 cạnh, chu vi dài 603 trượng (2.412m), cao 1 trượng, 1 tấc, 5 thước (4,42 m), diện tích: 420.000m2, bao xung quanh có hào rộng 7 trượng (28 m), sâu 8 thước ta (3,20 m). Lúc khởi công, Triều đình nhà Nguyễn đã huy động 1000 lính Thanh Hoá, 4000 lính Nghệ An. Đến thời Tự Đức, khi nâng cấp phải lấy 8599 phiến đá sò từ Diễn Châu và đá ong từ Nam Đàn, 4.848 cân vôi, 155 cân mật mía, với tổng kinh phí là 3.688 quan tiền.

 

Thành cổ Vinh - Nghệ AnCông trình kiến trúc lịch sử này chính là một nhân chứng lịch sử

 

Thành cổ Nghệ AnCửa Tiền rêu phong cổ kính nằm dưới gốc đa cổ thụ

Xem thêm: Các khách sạn giá tốt tại Nghệ An


Thành cổ có 3 cửa ra vào. Cửa tiền: Là cửa chính hướng về phía Nam, cửa để Vua ngự giá, các quan trong lục bộ triều đình và Tổng đốc ra vào. Cửa Tả hướng về phía đông, Cửa hữu hướng về phía Tây. Muốn đi qua các cửa đều phải qua một cái cầu. Bên trong, công trình lớn nhất là hành cung, phía đông Hành cung có dinh Thống Đốc, phía nam có dinh Bố Chánh và án Sát, dinh lãnh binh, dinh đốc học, phía bắc có trại lính và nhà ngục. Sau này phía tây có nhà giám binh người Pháp. Toàn bộ được trang bị 65 khẩu thần công, 47 khẩu đặt ở các vọng gác, số còn lại tập trung ở hành cung và dinh thống đốc.

 

Thành cổ Nghệ AnRêu phong cỏ cây mọc trên di tích theo thời gian

 

Thành cổ Nghệ AnThành cổ ngày nay trở thành điểm du lịch hấp dẫn

Xem thêm: Các tour du lịch Cửa Lò - Nghệ An giá tốt


Trải qua nhiều biến cố của lịch sử và sự phá hoại của chiến tranh, di tích Thành cổ hầu như không còn lại gì, chỉ còn lại 3 cổng thành và khu hồ bao quanh. Tỉnh và Thành phố đã khôi phục, trùng tu lại 2/3 cổng thành đồng thời quy hoạch khôi phục lại di tích và cải tạo thành một công viên văn hoá lớn của Thành phố gọi tên là Công viên Thành cổ Vinh vói quần thể các loại hình dịch vụ, vui chơi giải trí, du lịch văn hoá đa dạng, phong phú.

Các câu hỏi thường gặp
Thành Cổ Nghệ An là gì?

- Thành Cổ Nghệ An là một di tích lịch sử nằm ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Miền Trung Việt Nam. Đây là một trong những di tích lịch sử quan trọng của đất nước.

Thành Cổ Nghệ An có gì đặc biệt?

- Thành Cổ Nghệ An được xây dựng vào thế kỷ thứ 15, là một trong những công trình kiến trúc đá đẹp nhất Việt Nam. Nơi đây còn lưu giữ nhiều di tích lịch sử, văn hóa, kiến trúc độc đáo.

Lịch sử của Thành Cổ Nghệ An ra sao?

- Thành Cổ Nghệ An được xây dựng vào thời kỳ nhà Hậu Lê, dưới triều Nguyễn. Nơi đây từng là trung tâm quản lý, điều hành kinh tế, chính trị của vùng đất Nghệ An.

Thành Cổ Nghệ An có nên đến tham quan?

- Đến Thành Cổ Nghệ An, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc độc đáo, tìm hiểu về lịch sử, văn hóa của đất nước. Đây là một điểm đến thú vị cho những ai yêu thích du lịch lịch sử, văn hóa.

Ngoài Thành Cổ Nghệ An, Nghệ An còn có những điểm đến nào khác?

- Ngoài Thành Cổ Nghệ An, Nghệ An còn có nhiều điểm đến thú vị khác như: đền Hùng, đền Thành, đền Quán, đền Bà Chúa Xứ, đền Cô Tô, đền Hải Thượng Lãn Ông, vườn quốc gia Pù Mát, đèo Ngang, đèo Hải Vân, bãi biển Cửa Lò, bãi biển Quỳnh Bảng, v.v.

0 Thích

Đánh giá : 4.9 /546
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend