Mytour blog
Tags:
Lịch trình du lịch từ A-Zdu lịch nha tranglàng nghề truyền thống
06/04/20233.3090

Làng nghề gốm Lư Cấm năm 2023

Con đường đất nhỏ nằm khuất sau thành phố Nha Trang có nhịp sống hối hả. Hai bên là hai dòng sông: Sông Cái trôi về biển và một phụ lưu khác là sông Kim Bồng.

 

Một làng nghề trên 200 năm tuổi trải qua bao thăng trầm nằm giữa con đường nhỏ của làng quê, cách trung tâm TP. Nha Trang chỉ 10 phút chạy xe đang là điểm gây tò mò cho du khách trong những chuyến rong chơi về thành phố biển.

 

Làng nghề gốm Lư Cấm
  Làng nghề gốm Lư Cấm - Ảnh: Sưu tầm
 
Làng gốm Lư Cấm nằm ở thôn Lư Cấm, xã Ngọc Hiệp (Nha Trang). Gọi là làng gốm nhưng thực ra gần như cả làng chỉ làm một nghề duy nhất: sản xuất lò đất nung. Tuy nhiên, chỉ mổi chiếc lò đất thôi cũng đã tạo ra bao nhiêu công ăn việc làm cho người dân ở đây, dẫu cuộc sống đã có nhiều đổi thay, người thành phố đã chuyển từ bếp củi, bếp lò than sang bếp ga, bếp điện…
 
Làng nghề gốm Lư CấmCông nhân đang làm gốm - Ảnh: Sưu tầm
 
Người trong làng kể rằng: Nghề làm bếp lò ở làng có cách đây khoảng 200 năm. Khi đó đường thủy rất hưng thịnh. Làng gốm Lư Cấm nằm bên bờ sông Cái, sản xuất các mặt hàng gốm đa dạng như lu, vại, lò, bình… đuợc đưa xuống thuyền vận chuyển đến nhiều nơi, vào Phan Rang, ra Phú Yên. Đình Lư Cấm vẫn còn văn tự thờ ông tổ gốm ngày xưa.
 
Làng nghề gốm Lư Cấm
  Những chiếc gốm đồng đều như một - Ảnh: Sưu tầm
 
 
Sau đường thủy, đường bộ phát triển, gốm ở làng được các lái buôn tới tận nơi mua, chủ yếu là gánh hoặc tải trên xe đạp đi khắp mọi miền chào bán. Gốm Lư Cấm được sản xuất bởi đất sét Vĩnh Thạnh cho nên có màu sắc tươi đỏ, hồng rất đẹp. Người thợ gốm sản xuất có tay nghề cao nên món hàng có tuổi thọ lâu.
 
Tôi đến làng gốm Lư Cấm vào những ngày chớm Thu. Con đường làng ngổn ngang rất nhiều lò đang phơi để chuẩn bị bỏ vào lò đốt. Trong ánh nắng ban mai, những chiếc lò như làm duyên cho con đường quê êm ả này. Tại một khu đất diện tích rộng cả ngàn mét vuông của gia đình anh em ông Xương, ông Giảm, ông Giám…
 
Làng nghề gốm Lư CấmNét đẹp của làng Lư Cấm - Ảnh: Sưu tầm
 
Đây là làng gốm Lư Cấm cha truyền con nối. Cách đây 10 năm, truớc sân nhà ông còn một lò đốt có thể nung một lần vài ngàn chiếc lò. Đây là chiếc lò cổ có tuổi đời trên 50 năm. Nay vì do nhu cầu tiêu dùng có giảm, nên được thay thế bằng hai lò nung với công suất 500 và 1.000 lò một lần nung.
 
Khu vực lò gốm thật rộn rịp. Chiếc lò đất chỉ với cấu trúc đơn giản như thế những phải trải qua nhiêu công đọan khác nhau để hòan thành. Đất sét được mua với giá 100.000đồng/xe công nông. Đất được trộn, nhồi với nước cho nhuyễn, rồi theo kinh nghiệm chia ra từng phần nhỏ, mỗi phần đủ tạo ra một chiếc lò.
 
Khung làm lò bằng tôn, lót một lớp tro mỏng để tránh đất sét dính vào khuôn. Rồi từ mẫu khuôn đầu tiên ấy tới công đoạn tạo dáng lò, gắn thêm các quai lò, làm cửa lò và vĩ lót lò. Lò làm xong, tùy theo trời nắng gắt hay không mà được đem phơi từ 24-48 giờ, sau đó đặt vào lò nung.
 
Lò nung lò cũng giống như lò nung gạch, thường được nung liên tục trong vòng 24 giờ bằng củi hoặc trấu. Khi đó, lò đã chín với màu đất đỏ rất đẹp. Công đọan cuối cùng là đợi lò nguội, gắn vĩ lót vào đem ra thị trường tiêu thụ. Giá một chiếc lò nung thành phẩm bỏ mối là 8.000 đồng. Người mua về làm thêm vỏ bọc bằng tôn để giữ độ bền, tới tay người tiêu dùng từ 18-20 ngàn đồng/lò.
 
Làng nghề gốm Lư CấmLò gốm - Ảnh: Sưu tầm
 
 
Làng gốm Lư Cấm gần như không có ý sản xuất thêm một lọai sản phẩm gốm nào khác. Bởi dẫu số phận của chiếc lò đất đã bị xô dạt bởi các loại phương tiện bếp khác, nhưng đây là loại lò “cổ truyền”, chưa bị mai một. Lò sản xuất tại Lư Cấm lại được thị trường ưa chuộng bởi tạo dáng đẹp, màu lò đẹp, độ bền cao và giữ được sức nóng tốt.
 
Với các tour du lịch ở Nha Trang, đi thăm làng gốm Lư Cấm là một phần không thể thiếu, nhất đối với du khách nước ngoài. Cũng trong tour tham quan làng gốm Lư Cấm, khách cũng có thể nhập cuộc để trở thành một người thợ lò như cùng nhối, cùng đưa đất vào khuôn, cùng dùng bàn xoay tạo dáng… Cảm giác khi đích thân mình làm ra một chiếc lò đất là một điều thích thú.
 
Bên cạnh đó, các đơn vị du lịch thỉnh thoảng cũng đặt hàng cho làng nghề làm những chiếc lò đất mini để làm quà lưu niệm cho khách. Điều đáng tiếc là nếu đến làng gốm vào những ngày bình thường, bạn khó mà mua được một chiếc lò gốm nhỏ để chưng trong phòng khách của mình vì tại đây không làm sẵn.
 
Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp
Các câu hỏi thường gặp
Làng nghề gốm Lư Cấm ở đâu?

Làng nghề gốm Lư Cấm nằm ở xã Lư Cấm, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội.

Làng nghề gốm Lư Cấm có gì đặc biệt?

Làng nghề gốm Lư Cấm nổi tiếng với các sản phẩm gốm sứ truyền thống được làm thủ công bằng tay. Các sản phẩm này có độ bền cao, màu sắc đẹp và được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như trang trí, ẩm thực, nội thất,...

Làng nghề gốm Lư Cấm có lịch sử lâu đời không?

Làng nghề gốm Lư Cấm có lịch sử hơn 300 năm và được xem là một trong những làng nghề gốm sứ truyền thống lâu đời nhất ở Việt Nam.

Làng nghề gốm Lư Cấm có thể tham quan được không?

Có, du khách có thể đến thăm làng nghề gốm Lư Cấm để tìm hiểu về quá trình sản xuất gốm sứ truyền thống và mua các sản phẩm làm quà lưu niệm.

Khánh Hòa có điểm đến nào nổi tiếng khác ngoài Làng nghề gốm Lư Cấm không?

Khánh Hòa là một tỉnh thuộc vùng Miền Trung Việt Nam, nổi tiếng với thành phố biển Nha Trang và các đảo xung quanh như đảo Bình Ba, đảo Hòn Mun, đảo Hòn Tằm,... Ngoài ra, tỉnh Khánh Hòa còn có nhiều di sản văn hóa lịch sử như Tháp Po Nagar, Đền Yến Khê,...

0 Thích

Đánh giá : 5.0 /381
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend