Mytour blog
Tags:
du lịch Nghệ Anlàng nghề truyền thống tương Nam Đànđặc sản Nghệ An
06/04/20234.8190

Làng nghề Tương Nam Đàn năm 2023

Tương Nam Đàn là loại tương có nguồn gốc, xuất xứ và sản xuất chế biến phần lớn tại Huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An. Nó là một loại nước chấm, nước chan được nấu từ hạt đậu tương và hạt nếp hoặc hạt ngô làm mốc dùng trong sinh hoạt ăn uống.
 
tương Nam Đàn
Tương Nam Đàn - thương hiệu riêng xứ Nghệ
 
Những hạt đậu tương loại nhỏ, chỉ được trồng vào mùa xuân trên đất bãi dọc sông Lam bóc ra phơi được nắng, nước dòng sông Lam múc lên đúng lúc con nước đang ròng, tinh khiết…, tất cả làm nên những chai tương Nam Đàn sóng sánh màu cánh gián, với 3 tầng đều nhau: mốc tương, nước tương và cái tương.
 
tương Nam Đàn
Tương Nam Đàn sóng sánh, óng ánh vàng
 
Tuy không phải là cao lương mỹ vị nhưng từ bao đời nay, tương Nam Đàn vẫn được biết đến là thương hiệu mang nét đặc trưng riêng của xứ Nghệ.

tương Nam Đàn
Nghề làm tương lâu đời ở Nam Đàn

Nghề làm tương ở Nam Đàn đã có từ rất lâu, ban đầu chỉ một số hộ làm nhưng đến nay, gia đình nào cũng biết làm tương. Với nguồn nguyên liệu dồi dào, nhân công dày dặn kinh nghiệm, hiện nay, làm tương là một trong những nghề mang lại thu nhập cao, giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn, sản phẩm đã khẳng định được uy tín trên thị trường cả nước. Thăm nhà kho của những hộ làm tương chuyên nghiệp, đến đây chúng ta sẽ tận mắt chứng kiến được mô hình làm tương không đơn giản. Người Nam Đàn làm tương cầu kỳ ngay từ khâu chọn nguyên liệu, những chai tương được làm ra là cả một quá trình kết tinh nhiều yếu tố. Phải chăng vì thế mà đến tận bây giờ, nó vẫn còn ngọt lịm trong ký ức của những người con xa quê hay những người đã có dịp ghé qua đây.

 tương Nam Đàn
Làm tương là ngành nghề chính của người dân Nam Đàn
 
 
tương Nam Đàn
Mùi thơm ngọt bốc lên từ những chum tương
 
Xác định nghề làm tương là nghề cổ truyền, chính quyền địa phương luôn có chính sách quan tâm, tạo điều kiện để làng nghề phát triển. Đặc biệt, huyện Nam Đàn đang khuyến khích người dân trồng 300 - 400ha đậu tương truyền thống, tránh phụ thuộc vào nguyên liệu ở bên ngoài như hiện nay. Để ai đặt chân đến vùng đất này, có dịp được nếm tương Nam Đàn, sẽ không quên câu ca chân chất:

"Ai về ăn nhút Thanh Chương
Dừng chân nếm thử vị tương Nam Đàn".
 
Sưu tầm
Các câu hỏi thường gặp
Làng nghề Tương Nam Đàn là gì?

- Làng nghề Tương Nam Đàn là một khu làng nghề truyền thống nằm ở huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An, Miền Trung. Đây là nơi sản xuất ra những sản phẩm gốm sứ đặc trưng của vùng đất này.

Sản phẩm gốm sứ nổi tiếng của Tương Nam Đàn là gì?

- Tương Nam Đàn nổi tiếng với các sản phẩm gốm sứ như bát đĩa, chén tô, ấm chén trà, đồ dùng gia đình, đồ trang trí, vật phẩm tâm linh, v.v. Sản phẩm gốm sứ của Tương Nam Đàn được làm thủ công, tinh tế và có độ bền cao.

Làng nghề Tương Nam Đàn có lịch sử lâu đời không?

- Có, làng nghề Tương Nam Đàn đã tồn tại từ thế kỷ 15 và phát triển mạnh vào thế kỷ 18. Đến nay, làng nghề này vẫn giữ được nét truyền thống và là một điểm đến thu hút du khách khi đến Nghệ An.

Du khách có thể trải nghiệm làm gốm sứ tại Tương Nam Đàn không?

- Có, du khách có thể tham gia các khóa học làm gốm sứ tại Tương Nam Đàn để trải nghiệm và học hỏi kỹ thuật làm gốm sứ truyền thống của làng nghề này.

Ngoài sản phẩm gốm sứ, Tương Nam Đàn còn có điểm đến du lịch nào khác không?

- Có, du khách có thể ghé thăm chùa Khe Xáy, chùa Thanh Minh, đền thờ Ngọc Hoàng, đền thờ Thần Tài, v.v. Ngoài ra, du khách cũng có thể tham quan các làng nghề khác như làng nghề đan lát, làng nghề dệt may, v.v.

0 Thích

Đánh giá : 4.1 /195
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend