Mytour blog
Tags:
Lăng Gia Long
06/04/20232.9030

Lăng nhà Nguyễn - dấu ấn của một Việt Nam xưa năm 2024

Đất nước Việt Nam ta có một bề dày lịch sử dựng nước và giữ nước lâu đời. Những công trình kiến trúc, di tích lịch sử là những minh chứng sống động cho lịch sử nước nhà. Lăng nhà Nguyễn cũng vậy, nơi đó cũng mang trong mình dấu ấn lâu đời: Dấu ấn của một Việt Nam xưa. Bạn đã chuẩn bị cho chuyến ngao du về lịch sử chưa? Cùng Mytour ngao du nhé!

 

Chắc hẳn ai ai cũng biết rằng triều Nguyễn có 13 vị vua, tuy nhiên tùy vào điều kiện kinh tế - chính trị và lịch sử riêng của mỗi triều đại nên hiện nay chỉ tồn tại 7 lăng tẩm của 7 đời vua thời Nguyễn. Khi nhắc đến lăng tẩm, hẳn là du khách sẽ nghĩ ngay đến những khung cảnh u ám, mù mịt màu sương và khói nhang thoang thoảng. Nhưng lăng nhà Nguyễn lại mang một sắc khác biệt, hòa nhập với thiên nhiên hữu tình, những đường nét chạm khắc tinh tế màu Việt Nam xưa.

 

LĂNG GIA LONG - DẤU ẤN MỘT VIỆT NAM UY NGHIÊM

 

Lăng Gia Long còn gọi là Thiên Thọ Lăng bắt đầu được xây dựng từ năm 1814 và đến năm 1820 mới hoàn tất. Toàn bộ khu lăng này là một quần sơn với 42 đồi, núi lớn nhỏ, trong đó có Đại Thiên Thọ là ngọn núi lớn nhất được chọn làm tiền án của lăng và là tên gọi của cả quần sơn này.

 

Một Việt Nam uy nghiêm qua hình ảnh lăng Gia Long

Một Việt Nam uy nghiêm qua hình ảnh lăng Gia Long- Ảnh: Sưu tầm

 

Lăng Gia Long không quá cầu kỳ hay sắc sảo nhưng nét đẹp ở đây chính là sự uy nghiêm đến lạ thường của những rừng cây bao bọc xung quanh, là hồ nước êm ả, vị trí lăng mộ là thế núi trước mặt làm tăng thêm sự uy nghiêm, tĩnh mịch của nơi này.

 

Lăng Gia Long cổ kính khi xưa

Lăng Gia Long cổ kính khi xưa- Ảnh: Sưu tầm

 

LĂNG MINH MẠNG - DẤU ẤN VIỆT NAM HỮU TÌNH

 

Lăng Minh Mạng còn gọi là Hiếu Lăng do vua Thiệu Trị cho xây dựng từ năm 1840 đến năm 1843 để chôn cất vua cha Minh Mạng. Lăng nằm trên núi Cẩm Khê, gần ngã ba Bằng Lãng là nơi hội lưu của hai dòng Hữu Trạch và Tả Trạch hợp thành sông Hương, cách cố đô Huế 12 km.

 

Việt Nam hữu tình qua lăng Minh Mạng

Việt Nam hữu tình qua lăng Minh Mạng- Ảnh: Giorgio Guglielmino

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Huế

 

Hình thể lăng tựa dáng một người nằm nghỉ trong tư thế vô cùng thoải mái, đầu gối lên núi Kim Phụng, chân duỗi ra ngã ba sông ở trước mặt, hai nửa hồ Trừng Minh như đôi cánh tay buông xuôi tự nhiên. Đến với lăng, du khách ngỡ như lạc vào khung cảnh nên thơ, hữu tình với tiếng chim ca, cá đớp mặt nước, hoa đua sắc thắm ngỡ như “thiên đường trần gian” là nơi đây!

 

Toàn cảnh lăng Minh Mạng qua lăng kính ngày  xưa

Toàn cảnh lăng Minh Mạng qua lăng kính ngày  xưa- Ảnh: Sưu tầm

 

LĂNG THIỆU TRỊ - DẤU ẤN VIỆT NAM XANH MÀ XƯA

 

Lăng Thiệu Trị còn gọi là Xương Lăng nằm ở địa phận thôn Cư Chánh, xã Thủy Bằng, huyện Hương Thủy. Lăng được vua Tự Đức cho xây dựng vào năm 1847 để chôn cất vua cha Thiệu Trị. So với lăng tẩm các vua tiền nhiệm và kế vị, lăng Thiệu Trị có những nét riêng. Đây là lăng duy nhất quay mặt về hướng Tây Bắc, một hướng ít được dùng trong kiến trúc cung điện và lăng tẩm thời Nguyễn.

 

Lăng Thiệu Trị mang dấu ấn xanh mà xưa

Lăng Thiệu Trị mang dấu ấn xanh mà xưa- Ảnh: Tyart

 

Một nét riêng biệt nữa của lăng là lăng không có La thành bao quanh. Nếu như ở lăng Gia Long, La thành được xây dựng bằng gạch, bằng đồi núi hùng tráng, bảo vệ cho giấc ngủ nghìn thu của vua Nguyễn thì ở lăng Thiệu Trị, những cánh đồng lúa mượt mà, những vườn cây xanh rờn ở chung quanh được xem là La thành. Dấu ấn xanh mà xưa là ở đây!

 

Bức ảnh xưa về lăng Thiệu Trị

Bức ảnh xưa về lăng Thiệu Trị- Ảnh: Sưu tầm

 

LĂNG TỰ ĐỨC - DẤU ẤN VIỆT NAM XƯA THƠ MỘNG

 

Lăng Tự Đức được chính vua Tự Đức cho xây dựng khi còn tại vị, là một quần thể công trình kiến trúc, trong đó có nơi chôn cất vua Tự Đức tọa lạc trong một thung lũng hẹp thuộc thôn Thượng Ba, phường Thủy Xuân, thành phố Huế. Lúc mới xây dựng, lăng có tên là Vạn Niên Cơ, sau cuộc nổi loạn Chày Vôi, Tự Đức bèn đổi tên thành Khiêm Cung. Sau khi Tự Đức mất, lăng được đổi tên thành Khiêm Lăng.

 

Thơ mộng lăng Tự Đức

Thơ mộng lăng Tự Đức- Ảnh: Sưu tầm

 

Lăng có kiến trúc cầu kỳ hơn, phong cảnh sơn thủy thơ mộng và là một trong những lăng tẩm đẹp nhất của vua chúa nhà Nguyễn. Có thể nói lăng Tự Đức mang dáng hình của vua Tự Đức, bởi Lăng Tự Đức đẹp một cách rất thơ mà nhiều người gọi là vẻ đẹp nho nhã, đậm nét trầm và phảng phất hồn thi sĩ lãng mạn của Vua Tự Đức!

 

Cổ xưa nhưng không kém phần thơ mộng

Cổ xưa nhưng không kém phần thơ mộng- Ảnh: Richard Calmes

 

LĂNG ĐỒNG KHÁNH - DẤU ẤN VIỆT NAM HÀI HÒA GIỮA TÂY VÀ TA

 

Lăng Ðồng Khánh còn gọi là Tư Lăng tọa lạc giữa một vùng quê thuộc thôn Thượng Hai, phường Thủy Xuân, thành phố Huế, được vua Đồng Khánh xây dựng để thờ cha mình là Kiên Thái Vương. Khi Ðồng Khánh mắc bệnh và đột ngột qua đời, vua Thành Thái kế vị trong bối cảnh đất nước gặp nhiều khó khăn, kinh tế suy kiệt nên không thể xây cất lăng tẩm, đành lấy điện Truy Tư đổi làm Ngưng Hy để thờ vua Ðồng Khánh.

 

Lăng Đồng Khánh là sự hài hòa kiến trúc Á- Âu

Lăng Đồng Khánh là sự hài hòa kiến trúc Á- Âu- Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Thừa Thiên Huế

 

Đây vốn được xem là một công trình bảo lưu bậc nhất nghệ thuật sơn mài nổi tiếng của Việt Nam. Kiến trúc lăng mộ hầu như được “Âu hoá” hoàn toàn từ đặc trưng kiến trúc, mô típ trang trí đến vật liệu xây dựng. Nhà bia là sự biến thể của kiến trúc romance pha trộn kiến trúc Á Đông. Lăng Đồng Khánh vừa mang nét đẹp dân dã lại chấm phá lên những bút pháp Âu hóa tuyệt mỹ.

 

lăng Đồng Khánh

Dấu ấn hài hòa “tây và ta” trong kiến trúc lăng Đồng Khánh- Ảnh: Sưu tầm

 

LĂNG DỤC ĐỨC - DẤU ẤN VIỆT NAM GIẢN DỊ CỔ XƯA

 

Lăng Dục Ðức tên chữ An Lăng tọa lạc tại thôn Tây Nhất, làng An Cựu nay thuộc phường An Cựu, thành phố Huế. Đây là nơi an táng của 3 vua nhà Nguyễn: Dục Ðức, Thành Thái và Duy Tân. Dục Đức lên ngôi năm 1883 được 3 ngày thì mất, sau này con ông là vua Thành Thái (lên ngôi năm 1889) cho xây lăng để thờ cha đặt tên là An Lăng. Năm 1954, khi vua Thành Thái mất, thi hài được đưa về chôn tại địa điểm hiện nay trong khu vực An Lăng và được thờ ở ngôi điện Long Ân. Năm 1987, hài cốt vua Duy Tân được đưa về an táng cạnh lăng Thành Thái.

 

Lăng Dục Đức có phần giản đơn hơn về cấu trúc

Lăng Dục Đức có phần giản đơn hơn về cấu trúc- Ảnh: Sưu tầm

 

Lăng Dục Đức mang dấu ấn của một Việt nam giản dị cổ xưa. Kiến trúc của lăng có phần giản dị và mộc mạc hơn so với những lăng còn lại. Nếu du khách có một chuyến du lịch Huế thì hãy một lần ghé thăm nơi đây, dâng lên nén hương như để tưởng nhớ 3 vị vua nhà Nguyễn này.

 

Cổng vào An Lăng qua bức ảnh xưa

Cổng vào An Lăng qua bức ảnh xưa- Ảnh: Sưu tầm

 

LĂNG KHẢI ĐỊNH -  DẤU ẤN VIỆT NAM TRÊN TỪNG ĐƯỜNG NÉT TINH TẾ

 

Nằm bên ngoài kinh thành Huế là lăng mộ của vua Khải Định, vị vua thứ 12 của triều Nguyễn. Lăng Khải Định còn gọi là Ứng Lăng toạ lạc trên triền núi Châu Chữ hay Châu Ê. Lăng được xây dựng từ năm 1920 ngay sau khi Khải Định lên ngôi.

 

Lăng vua Khải Định toát lên vẻ đẹp công phu

Lăng vua Khải Định toát lên vẻ đẹp công phu- Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm : Các khách sạn giá rẻ tại Huế

 

Về kiến trúc lăng Khải Định được người đời sau thường đặt ra ngoài dòng kiến trúc truyền thống thời Nguyễn bởi sự pha trộn kiến trúc Đông Tây Kim Cổ lạ thường, với các tác phẩm nghệ thuật ghép tranh sành sứ độc đáo. Tham quan lăng Khải Định, du khách có thể chiêm ngưỡng đỉnh cao của nghệ thuật tạo hình sành sứ:


"Tứ diện hiến kỳ quan, phong cảnh biệt khai vũ trụ.

Ức niên chung vượng khí, giang sơn trường hộ trừ tư.”

(Bốn mặt đều là kỳ quan, phong cảnh mở ra một vũ trụ biệt lập.

Muôn năm hun đúc nên vượng khí, núi sông giúp đỡ mãi hoài).

 

Đỉnh cao từ nghệ thuật sành sứ hội tụ tại lăng Khải Định

Đỉnh cao từ nghệ thuật sành sứ hội tụ tại lăng Khải Định- Ảnh: Long Dinh

 

Xem thêm: Các tour du lịch Huế

 

Dù là mang màu sắc gì đi chăng nữa, thanh thoát hay tinh tế, hài hòa hay chấm phá những nét bút trữ tình thì lăng nhà Nguyễn đều quy tụ lại một ý nghĩa quan trọng - đó là dấu ấn của một Việt Nam xưa. Vừa được tham quan, vừa biết thêm được lịch sử nước nhà thì thật thú vị phải không nhỉ?

 

Thùy Dương- Mytour.vn

 

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của Mytour.vn (Không bao gồm hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, nhiếp ảnh gia cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại Mytour.vn.

0 Thích

Đánh giá : 4.1 /194
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch
Cách nấu cà ri tôm theo phong cách Thái ngon tuyệtApple tung ra thị trường AirPods Pro 2 Lightning tái chế, giá rẻ hơn gần 1 triệu đồngPanasonic đã phát minh ra phương pháp giúp màn hình LCD không thua kém màn hình OLEDĐánh giá 11 loại kem dưỡng trắng da hàng đầu từ đất nước hoa anh đào - Nhật BảnCompose an essay on The Tale of the Girl from Nam XươngTrải nghiệm buffet độc đáo với hương vị hòa quyện của ẩm thực Á - Âu tại Four SeasonsNên sạc pin iPhone qua đêm hay không? Những điều quan trọng cần biết khi sạcDanh Sách 9 Cuốn Sách Cổ Đắt Giá Nhất Trên Thế GiớiTop 10 Mầm Non Nổi Bật nhất ở Kon TumĐăng ký Momo một cách thông minhSplitting the Screen for 2 Apps on Samsung S8Guide to quickly change and recover your Zing ID passwordOnePlus Open hứa hẹn đạt tuổi thọ 10 năm với hơn 400,000 lần gậpTop 5 Best Shoe Glue Products TodayGimbal DJI RS3 Mini: Thiết kế nhỏ gọn, tương thích với nhiều loại máy ảnh mirrorless fullframe, giá 369$Gà trống - Hình nền đẹpTác giả muốn chia sẻ điều gì thông qua hình tượng con cò trong những bản hát ru?Khám phá Samsung Galaxy M34 5G: màn hình siêu mượt 120Hz, camera chống rung độc đáo, cảm giác cầm nắm êm dịuNhững kiểu ngoại tình và xu hướng mới đầy sáng tạo mà bạn có thể chưa khám pháLoy Krathong, the Enchanting Lantern Festival of ThailandĐa dạng hương vị của Bánh Mì Việt NamBiến đổi biểu tượng con trỏ chuột trên Windows 10Understanding Steam Washing Machines: Advantages and Disadvantages10 địa điểm du lịch khiến bạn muốn từ bỏ điện thoạiBí Quyết Chăm Sóc Bé Yêu: Top 6 Bỉm Nhật Đỉnh CaoKhám Phá Ẩm Thực Bình Định: Top 30 Món Ngon và Nhà Hàng Hấp Dẫn ở Quy NhơnCần giặt quần áo mới trước khi mặc hay không? Đây là lúc mọi người thực hiện sai mà không biếtNếu Tesla sản xuất điện thoại thông minh, thiết kế có thể như thế nào?Top 6 Professional Home Repair Services in Binh Duong ProvinceKhám phá bí ẩn của viêm da dị ứng và cách điều trị4 biểu cảm tuyệt vời của sinh tố, giúp bạn giảm cân một cách hiệu quả trong mùa đôngTop 7 Cửa hàng quần áo tennis hàng đầu tại Hà NộiPhong cách với các dòng TV năm 2020Đánh giá tính năng và nhược điểm của máy hút mũi Bebe ConfortExplore high-performance range hoods with an impressive 1400m3 extraction rate at Minprice3 Cách làm nước sốt bánh mì ốp la siêu ngon – Đặc sản của MytourTop 10 Trung tâm đào tạo tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất tại Thừa Thiên HuếBí quyết sử dụng link nhận Full nhân vật Free Fire miễn phíKhám Phá Robot Siêu Rẻ: Hút Bụi và Lau Nhà, App Tiếng Việt, Chỉ 2.69 TriệuVô hiệu hóa tiếng kêu tin nhắn khi trò chuyện nhóm trên FacebookCách xử lý khi tivi bị sét đánh?Những Tiểu thuyết Trinh thám Phương Tây Đỉnh cao Stunning Images of Beautiful Rose Flowers Mastering the Control Panel of Hitachi Inverter 540-liter Refrigerator R-W660FPGV3X, R-W660FPGV3X GBWDiscover 2 unique and irresistible recipes for flower onion stir-fried beef and crab claw saladCách khôi phục dữ liệu đã xóa bằng Recuva trên máy tínhVị chua ngọt hòa quyện trong món cua hấp mắt me tại giaẢ Rập Saudi Sẽ Không Phải Là Quốc Gia Cuối Cùng Cắt Tần Số NetflixKhám phá ngay 4 dòng tivi LG OLED mới nhất đáng mua đầu năm 2024Phương Pháp Chữa Bệnh Không Cần Dùng Thuốc Chỉ Trong 5-10 PhútNước ép hay sinh tố: Lựa chọn nào tốt hơn khi muốn giảm cân?3 bí quyết làm sinh tố nha đam mát lạnh giải nhiệt cơ thể hiệu quảHow to Log Out of Facebook Messenger on iPhone, AndroidSakura Homestay – Nơi Nghỉ Dưỡng Lý Tưởng Tại Đà LạtSpecialty Corn Wine of Bac HaCách leo level nhanh khi mới tham gia Pokemon GoKhám Phá Bí Mật của Gội Đầu Thảo Dược Dưỡng Sinh tại Spa Quê Một Cục - Klook Blog9 Vật Dụng Linh Hoạt Cho Máy Giặt Vệ SinhKhám phá ưu và nhược điểm khi nướng sò điệp bằng nồi chiên không dầu và lò nướngKotlin: Ngôn Ngữ Lập Trình Đầy Hứa Hẹn Chinh Phục Silicon ValleyWhat is OBB File? How to Install OBB File on AndroidHướng dẫn tải về máy tính toàn bộ dữ liệu từ Google DriveASUS launches the new VivoBook S generation alongside the “Own The Spotlight” project dedicated to Gen ZExplore the Finest 7 Italian Pasta Spots in Phu Nhuan District, Ho Chi Minh CityDebunking Top 6 Misconceptions about the New Corona VirusTổng Hợp Các Game Giống PUBG Trên MobileĐánh giá menu Mixue: TOP 5 món best seller Mixue nhất định phải thử&nbsp;Top 9 hãng taxi uy tín giá rẻ nhất tại Bắc Ninh bạn nên sử dụngMẹo chụp màn hình Zalo trên điện thoạiDanabeach Color - Quán cà phê biển độc đáo giữa trái tim Đà NẵngNhững men vi sinh hàng đầu dành cho bà bầu hiện nayHướng dẫn gửi lì xì qua ví điện tử Momo, ZaloPay, Viettel Pay siêu tiện lợiCa từ của bài hát EmmE (Em,Tôi) do ĐạtG và DuUyen biểu diễnTop 25 món ngon Đà Lạt gây ấn tượng mạnh với du kháchNguy cơ rối loạn tâm thần tăng khi trẻ tiếp xúc với corticosteroid trước khi sinh7 biện pháp kiểm tra độ an toàn của bộ sạc điện thoại di động của bạnNhững Serum chống nắng hàng đầu bạn nên thử ngayTop 9 Địa điểm bán hoa tươi đẹp nhất tại quận Đống Đa, Hà NộiKhám phá một buổi sáng tuyệt vời ở Đà Lạt cùng với Mộng VyTop 8 Phụ kiện thời trang đỉnh cao mà nàng không thể bỏ quaHướng dẫn tạo ảnh Liên Quân cho avatar và ảnh bìa thách thứcBí quyết làm sạch quạt không cần tháo khungĐánh giá về kẽm Zinc: Tác dụng của nó đối với trẻCách An Toàn Nhất để Đăng Nhập vào Máy Tính Của BạnCác địa điểm ẩm thực phổ biến ở Bắc Kinh đang chờ đón bạnTóm tắt các sản phẩm tại IFA23 P2: Card đồ họa GAMING SLIM, cục sạc 300W, bàn chải tự động làm sạch trong 10 giâyTết Đinh Dậu 2017, chọn thời điểm xuất hành để thuận lợi hơn về tài lộc(TPHCM) Tổng hợp danh sách những món ăn đặc trưng của người Hoa tại Sài GònKhó rời ánh mắt trước làn da tự nhiên của Linh Rin: Bí mật ẩn sau 3 bước đơn giảnDiscover the 6 Exciting Features of Android 11 That Elevate Your ExperienceUnveiled 4 years ago, here are 5 convincing reasons why iPhone 8 Plus is still worthy of iFans' pursuit in 2021Chinh Phục Sở Thích Sáng Tạo - Top 6 Ứng Dụng Làm Video Miễn Phí Cho iPhone - MinpriceUnveiling the Excellence of Galaxy S9: A Detailed Assessment | Minprice.vnOptimizing RAM on your Android phoneExcited about the Giant Lantern Festival through stunning photos by Cường Quốc PhạmPhiên bản mới nhất của Mẫu đơn đặt hàng Excel năm 2024Admission Quotas for Hanoi Open University 2022Hướng dẫn cài đặt và sử dụng eSIM trên Android một cách nhanh chóngFamous Sky Gardens in SingaporeĐịa chỉ quán bún chả Hàng Mành Thành Công - LỰA CHỌN TUYỆT VỜI cho du khách ghé thăm Hà NộiLò nướng Electrolux EOT38DXB - Bí quyết làm bánh flan hoàn hảoTop 4 cửa hàng bán áo hoodie đẹp nhất trên đường Trần Hữu Tước, Hà NộiExplore the Top 10 Spots for Effective Pigmentation Treatment in Tuyên QuangWriting Employment ContractsTái tạo cài đặt gốc trên Xiaomi Mi A1Sử dụng Accsoon SeeMo để livestream bằng máy ảnh là phương pháp tiện lợi và gọn nhẹ nhất.Tận Hưởng Thông Minh với Những Ưu Đãi Cyber Monday Cho Nest và Google PixelHướng dẫn tải và tham gia trò chơi World of Warships miễn phí trên máy tínhTop 9 Quán vịt quay Bắc Kinh hấp dẫn và thu hút ẩm thực Hà NộiMicrosoft tuyên bố khả năng sử dụng vượt trội của Desktop AnalyticsMối liên hệ gia tộc giữa Uzumaki Naruto và dòng họ SenjuBệnh cảm cúm thường kéo dài trong thời gian bao lâu?Khám phá Vinpearl Resort &amp; Spa Nha Trang Bay: Đánh giá đầy đủ từ A đến ZKhám phá những điểm 5G tại Việt Nam và mẹo trải nghiệm data 5G miễn phíMust-Try Top 10 Stress-Relieving Activities in Nha TrangTầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng trong thai kỳGather around at the renowned Hong Ngoc Chicken Rice in DanangNên mua bộ chén dĩa sứ của hãng nào? Top 5 thương hiệu chén dĩa sứ đáng tin cậy hiện nayWill Smith bị phản ứng ra sao sau cú tát tại Oscar 2023?Danh sách Taxi Hải Dương - Số hotline các hãng Taxi Hải Dương uy tín nhất năm 2024Danh sách những nhân vật đặc sắc trong Thám Tử Siêu Đẳng ConanCách lắp đặt máy rửa bát 8 bộ như thế nào? Hướng dẫn chi tiết từ A đến Z!14 bí quyết làm đẹp bạn nên biết ngay để tỏa sáng hơnWhy Girls Feel Tired After Intimacy: Detailed ExplanationDiscover the Hottest Free Attractions in SingaporeDanh Sách Top 8 Địa Chỉ Bán Bánh Kem Bắp Ngon Nhất Ở Phú QuốcNhững ứng dụng hàng đầu để theo dõi World Cup 2018 trên điện thoại của bạnHướng dẫn tạo kem rượu whiskey đường nâu, mang lại trải nghiệm thú vị với hương thơm đặc trưng, đầy sảng khoái.Danh sách top 5 lò vi sóng hot nhất dưới 2 triệu tại MytourĐánh giá chi tiết Microsoft Surface Go 2: Máy tính bảng Windows 10 inch hàng đầu hiện nay!Làm sao nếu Bác sĩ luôn theo dõi, nhưng chưa bao giờ có mặt?Top 22+ địa điểm ẩm thực và quán ngon Gò Vấp nổi tiếngNhững lý do khiến tôi không thể không sở hữu chiếc ThinkPad X1 Carbon Gen 5 | Viết bởi một giáo viên Ed-Tech đam mê Fifa OnlineKhám Phá Krabi - Bí Mật Thiên Đường Ít Người Biết ở Đất Thái LanChuyện Gì Thực Sự Đã Xảy Ra Khi Google Sa Thải Timnit GebruLatest regulations on property inheritance according to the Civil Code 2015Top 15 Quốc gia Dự trữ Dầu mỏ nhiều nhất trên Thế giới hiện nay<span>IDK là gì? Ý nghĩa của từ IDK</span>Narrate your most memorable summer vacationOda hé lộ bí mật đội đẹp trai Shanks và Mihawk trong One Piece100+ Họ Tiếng Anh Độc Đáo và Phổ BiếnTận hưởng khả năng selfie trên OPPO A71Phát triển tư duy thông qua SoukobanKhái niệm thái nhân cách'Thị Hậu' VTV Awards 2023: Có người khiến khán giả run sợ, liệu Khả Ngân xứng đáng so sánh với '2 chị'?Đừng bao giờ nghĩ đến kiểu tóc Hàn Quốc, thay vào đó hãy thử ngay phong cách 'Kitty Cut' - kiểu tóc mới của các cô gái phương Tây, là xu hướng không thể bỏ qua cho mùa Tết Nguyên đánTop 10 thông điệp về tình bạn trong anime KiznaiverPros and Cons of Faster FS0870P Range HoodTop 15+ bộ phim hoạt hình Ghibli đỉnh nhất bạn không thể bỏ quaCách Tải Video Từ Facebook Một Cách Dễ DàngPhần thưởng của cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2022 có thể lên đến 500 triệu đồngTop 5 Địa điểm may rèm cửa đẹp nhất tại Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí MinhTop 5 mẫu đồng hồ Orient hot nhất năm 2021 tại Siêu thị MinpriceChợ đồ cũ Hà Nội: Bí mật săn hàng độc lạ với giá 'hết ý'Bí kíp du lịch Vườn Quốc gia Cúc Phương: Cách di chuyển, nơi ở và trải nghiệm thú vịPha Chế 3 Xốt Chấm Độc Đáo Cho Bữa Tiệc Nướng Hấp DẫnXu hướng tạo hình bụng sau sinh và cách khắc phục cơ bụng chia rẽBí quyết độc đáo: Biến đổi background ảnh với PhotoshopExplore the Finest Dimsum Buffet Spots in Da NangHướng dẫn làm mặt nạ bơ dưỡng da trắng mịn tại nhàDanh sách 6 loa vi tính dưới 2 triệu đáng mua nhấtCách làm su su xào trứng thơm ngon, hấp dẫn và đơn giảnNên mua máy giặt Sharp 7.8 kg ES-U78GV-H hay không?10 lựa chọn màu son hoàn hảo cho trang phục váy đen, tôn lên vẻ quyến rũ của phái đẹpTop 11 Bộ Phim Hay Về Tình Bạn Gây Xúc Động Mạnh Bạn Không Thể Bỏ QuaCách làm cháo cá chép cho bé ngon miệng, không tanhTiết lộ thông tin mới về bộ xử lý trí tuệ nhân tạo trên dòng sản phẩm Huawei Nova 12 SeriesĐiều Hòa Toshiba 2023: Bộ Lọc Ultra Fresh Là Điểm Nổi BậtCuộc Đối Đầu: Loft vs Industrial - Sự Khác Biệt Khó LườngNhững điều cần lưu ý khi trẻ bị viêm loét dạ dàyDanh sách 11 ứng dụng chỉnh ảnh miễn phí đang gây sốt tại Trung QuốcExperience the Serenity of Kanchanaburi nestled along the Kwai RiverBí quyết giảm bớt các quảng cáo về cờ bạc và rượu trên YouTubeTop 4 Most Reliable Places to Buy Roller Skates in Thua Thien Hue ProvinceKhám phá bí mật bên trong chiếc iPhone 15 Pro qua bức ảnh 'phẫu thuật'Chọn ETC không dừng: VETC hay ePass là lựa chọn tốt nhất?Bức tranh sống động về BTS, xinh xắn và đáng yêuBí quyết nhận mã xác thực Facebook trên điện thoạiTop 10 Phương pháp làm đẹp độc đáo trên khắp thế giới ngày nayĐánh giá đầy đủ về lò vi sóng Midea MMO-20KE1 dung tích 20 lítTop 9 Địa điểm lẩu nướng tuyệt vời nhất Bình Dương10 Delicious Cambodian Specialties Worth Trying and Buying as GiftsEssentials for Pregnant Women Attending Funerals to Combat the Chilling Presence of the 'Deceased'Bí quyết sinh con khỏe mạnh khi có tiền sử bệnh di truyềnGuide to Install and Play Liên Quân Mobile on PC with Tencent Gaming BuddyUncommon Fixes for Air Conditioner Problems You Can Do at HomeChu Thanh Huyền surprises everyone by making an unexpected plea in the midst of a string of controversies, only to make a perplexing decision 10 minutes later.Doanh số bán ra màn hình máy tính tăng mạnh, Dell tiếp tục dẫn đầu thị trườngTop 10 Sản Phẩm Giải Độc Gan Tốt Nhất Trên Thị TrườngNhững lời nói tuyệt vời về tình yêu buồn nhất[Bạn đã từng nghe chưa] Quốc gia nào có biển số xe đầu tiên trên thế giới?Danh sách Top 15+ đồng hồ Orient hot nhất7 Phương Pháp Dọn Dẹp Máy Giặt Cửa Ngang Hiệu QuảChăm sóc gót chân khô ráp: Bí quyết của người làm nông nghiệpKhám Phá Reddit - Nền Tảng Độc Đáo và Sôi Động4 delightful ways to make smooth, sweet, and creamy mango panna cotta effortlesslyBí quyết nấu cơm gà sốt teriyaki kiểu Nhật thơm ngon đậm đà<strong>Việc sở hữu 24GB RAM trên smartphone có cần thiết hay chỉ là để làm đẹp?</strong>Exploring GrabExpress: Are the fees worth it?Bảng xếp hạng phần mềm tăng Follow Instagram hàng đầu