Mytour blog
Tags:
du lịch cao bằngdu lịch cộng đồng lò rèn
06/04/20236.1190

Làng rèn Phúc Sen năm 2024

Cả trăm năm nay, người Nùng ở Phúc Sen (huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng) đã biết dùng than củi đốt lò rèn sắt thành các loại nông cụ cầm tay sắc bén, bền bỉ. "Giữ lửa" trăm năm, làng nghề cổ truyền rèn sắt Phúc Sen đã trở nên nổi tiếng, không những góp phần xóa đói, giảm nghèo mà còn trở thành một điểm đến du lịch hấp dẫn.

 Làng rèn Phúc Sen
Khói toả từ các bễ lò rèn - Ảnh: Sưu tầm
 

Bám sát quốc lộ 3, cách TP Cao Bằng chừng 30 km, người qua đường, khách du lịch, cánh lái xe tải "cõng" hàng ra biên giới thường hay chọn điểm dừng chân dân  dã ở làng rèn Phúc Sen. Vượt qua đèo Mã Phục dốc đứng, băng qua những cung đường uốn lượn giữa các ruộng lúa, đồng mía tít tắp, nhiều người sẽ tò mò vì quầy bán dao ngay cạnh lò than hồng cháy rần rật, kèm tiếng nện búa đinh tai nhức óc, hay tiếng máy mài rin rít suốt quãng đường chừng hai km. Người bán hàng ở đây không chèo kéo người mua như ở chốn đô thị, đỗ xe ở nhà này, sang nhà khác mua dao, chủ nhà vẫn vui vẻ vì toàn làng xóm, họ hàng cả. Dao Phúc Sen được cánh  lái xe tải ưa thích mua vì hợp túi tiền nhưng quan trọng hơn là hết sức sắc bén, bền bỉ bởi đều làm từ thép tốt.

 

Làng rèn Phúc SenSản phẩm của nghè rèn Phúc Sen - Ảnh: Sưu tầm

 

 Xem thêm: Khách sạn tại Cao Bằng

 

Qua Phúc Sen lần này, chúng tôi vào nhà bác thợ rèn Nông Tào  47 tuổi, có kinh nghiệm 25 năm thợ rèn, một người thợ thủ công hiếu khách và hài hước. Bên cạnh chai rượu ngô nút lá chuối, đĩa ổi ương và mấy quả khế chua, bác Tào vui vẻ cho biết: "Ðến tôi là đời thứ sáu, từ nhỏ tôi đã theo ông nội và bố làm nghề rèn nhưng chỉ sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự mới chính thức làm nghề, đầu tiên là đốt lò, quai búa dần quen việc được vài năm thì chính thức tiếp quản cơ nghiệp cho đến nay".

 

Theo bác Tào, làm nghề rèn không quá khó, nhưng để trở thành một thợ rèn tài ba làm ra những sản phẩm đẹp về mặt thẩm mỹ, dễ dàng, thuận tiện cho người sử dụng, vừa sắc đến mức có thể dùng dao chặt củi cạo lông, vừa bền bỉ dù để chặt gỗ hay chặt xương bò, xương trâu đòi hỏi người thợ phải học hỏi, rèn luyện, kiểm nghiệm thực tế rất nhiều.

 

Làng rèn Phúc Sen

Thép được nung cho mềm ra nhờ bếp than hồng - Ảnh: Sưu tầm

   

Làng rèn Phúc Sen

Dùng thép của nhíp xe ô tô để làm dao, một trong những bí quyết khiến sản phẩm bền lâu - Ảnh: Sưu tầm

 

Bác Tào dẫn chúng tôi vào gian nhà kho chứa cả đống nhíp và láp ô-tô hỏng rồi giới thiệu: "Gia đình chúng tôi sử dụng loại nguyên liệu này từ những năm 1960 khi bắt đầu có những chiếc xe tải Giải phóng của Trung Quốc xuất hiện. Trước đó và cả thời gian bao cấp khó khăn, nguồn nguyên liệu rất khan hiếm, người làng Phúc Sen phải dùng bất cứ loại sắt nào thu mua được kể cả vỏ bom để làm nguyên liệu. Thời các cụ nhà tôi rèn dao, liềm, búa chặt củi và cả lưỡi cày, lưỡi bừa còn phải chọn ngày phiên mang tới các chợ quanh vùng để bán. Thời xưa phải đi bộ từ hôm trước phiên, mãi sau này mới sắm được cái xe đạp. Thợ rèn làm ra sản phẩm đã vất vả bởi toàn bằng đôi tay thủ công, lại phải mang đi chợ để bán, gian truân lắm. Nhiều hôm có khách đặt mua lưỡi cày, lưỡi bừa vừa mang nông cụ mới đi bán rồi thu mua đồ cũ, hỏng về sửa chữa vì nguyên liệu hiếm quá. Bây giờ thì nhàn nhiều rồi, làm việc đã có búa máy, máy mài, quạt điện mà bán ngay tại nhà, khách thập phương biết tiếng đến tận nơi đặt hàng".

 

Làng rèn Phúc Sen

Các sản phẩm nông cụ là mặt chính ở Phúc Sen - Ảnh: laodong

 

Biết chúng tôi muốn tìm hiểu nghề rèn, lại đúng hôm chuẩn bị đợt hàng cho khách tận Thái Nguyên, bác Tào giục hai cậu thợ phụ chất thêm than đá vào lò vừa làm vừa giải thích: "Thời xưa chỉ dùng than củi thôi, nhưng bây giờ than củi ít mà đắt rồi, cho nên phải dặm thêm than đá. Than củi dễ nhóm, nhiệt độ vừa phải cho nên sản phẩm vừa dẻo, vừa sắc, vừa bền chứ anh than đá này nhiệt độ cao, sản phẩm dễ bị ròn, hoàn thiện vất vả lắm mà lưỡi dễ cùn". Vừa quai búa, vừa cất tiếng ngâm nga bài dân ca Nùng, bác Tào nhìn trẻ và năng động hơn hẳn cái tuổi 47: "Mấy câu ca này các chú không hiểu được đâu, nhưng cánh thợ rèn tầm tuổi tôi và những người nhiều tuổi đều thuộc, cánh trẻ bây giờ lại thích nhạc sập sình cho hưng phấn". Vốn tính hài hước, bác Tào kể: "Khu này trước đây có nhiều toán thợ góp tiền mở chung lò rèn, nhưng rồi mô hình đó nhanh chóng tan vỡ vì sản phẩm làm ra khó tiêu thụ, người ta tị nhau nhà nào đặt lò cũng tranh thủ đặt nồi cám lợn, giữ lửa sưởi ấm ngày giá rét... thế là mâu thuẫn thành ra bây giờ các lò rèn ở đây toàn làm theo mô hình gia đình, hai vợ chồng thêm cậu em   làm thợ phụ hoặc anh em, bố con. Cả xóm chỉ còn duy nhất một hợp tác xã nhưng theo mô hình khoán sản phẩm".

 

Làng rèn Phúc Sen

Những con dao phay có giá từ 150-200 ngàn đồng/con dao, tùy kích cỡ - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Thái Nguyên

 

Quy trình làm ra các sản phẩm nông cụ ở Phúc Sen khá giống nhau, đầu tiên là chọn cỡ nhíp cho từng sản phẩm định chế tạo, đưa vào lò nung đỏ sau đó rèn sắt thành hình dạng lưỡi dao, cái liềm... Sau rèn thô, người thợ cả lại cân chỉnh, mài sắc... cứ kỳ cạch như thế, trung bình một ngày mỗi thợ làm được khoảng bốn con dao, một số lò rèn đã đầu tư búa máy có thể tăng năng suất thêm 50% và giảm cường độ làm việc cho người thợ. Hầu như các sản phẩm dao ở Phúc Sen đều có tay cầm bằng sắt không dùng gỗ. Sản phẩm của nhà nào làm ra đều có ký hiệu riêng. Tuy cách làm giống nhau song sản phẩm khi tạo ra lại có hình dáng không giống nhau hoàn toàn và độ sắc, độ bền của lưỡi dao cũng có những khác biệt nhất định. Quan trọng nhất với nghề rèn để có lưỡi dao sắc và bền là phải nhìn mầu của sắt khi nung, nếu bị đỏ quá sản phẩm hoàn thiện sẽ ròn cho nên chỉ cần nung vừa phải, khi sắt mầu da cam là phải đưa ra khỏi lò. Việc dùng nước lạnh để tôi lưỡi giúp sản phẩm sắc hơn, bền hơn song đòi hỏi sự tinh tế mà phải mất nhiều thời gian mới  rút kinh nghiệm được. Nguyên lý chung vẫn là dùng tro than củi hòa vào nước để trung hòa a-xít nhưng tỷ lệ thế nào, thời gian bao lâu lại là bí quyết của từng gia đình.

 

Làng rèn Phúc Sen

Mặt hàng tạo thêm nguồn thu nhập cho người dân nơi đây - Ảnh: Sưu tầm

 

Xã Phúc Sen có 10 xóm với khoảng 2.000 nhân khẩu, hầu hết là người Nùng, hiện có khoảng 150 lò rèn đặt rải rác ở sáu xóm: Phia Chang trên, Phia Trang dưới, Ðầu Cọ, Pác Rằng, Tình Ðông và Lũng Vài. Ðồng chí Linh Văn Phù, Chủ tịch UBND xã cho biết: "Nghề rèn ở Phúc Sen có lịch sử hơn 300 năm, đáng tiếc trước đây bà con sống du canh, du cư cho nên không có thói quen ghi chép để lại. Theo tập quán ở đây, khi người già mất đi, con cái thường đốt hết những vật dụng gắn bó hằng ngày để người đã khuất mang theo sử dụng. Những gì được lưu truyền đến ngày nay đều theo hình thức cha truyền con nối". Phúc Sen là một làng nghề truyền thống với nhiều nét văn hóa đặc trưng của người Nùng. Ðược sự đầu tư của tỉnh Cao Bằng, Nhà Văn hóa của xã mới được xây dựng khang trang, tối tối người già dạy lại con cháu những điệu hát tưởng như đã thất truyền. Ðất chật, người đông, dù con đường chính của xã đã được bê-tông hóa, lát cả vỉa hè làm lối đi bộ nhưng mô hình nhà cổ của người Nùng với chuồng chăn nuôi gia súc ở phía dưới, người sống bên trên vẫn chưa thể thay đổi. Tận ngoài rìa xóm, nhiều căn nhà mới, to, rộng khang trang đang mọc lên song vẫn theo lối cũ. Sở hữu căn nhà được xem là to nhất xóm, Lương Văn Huấn, năm nay 27 tuổi, sau khi lấy vợ được cha mẹ cho ra ở riêng chừng bốn năm, sau khi mời khách chén rượu mới chậm rãi kể: "Nhờ tách ra mở lò rèn riêng lại được sự giúp đỡ của cha mẹ hai bên, mình vừa hoàn thiện căn nhà hơn 200 m2 này. Vẫn chưa trả hết nợ đâu, nhưng được ở nhà rộng  thế này mát lắm. Hai vợ chồng bảo nhau cố làm để trả nợ cho nhanh". Căn nhà   của Huấn rộng mênh mông nhưng vẫn theo lối cũ, dưới tầng một vừa làm xưởng rèn, vừa để máy cày, xe máy, kho lúa, ngô vừa là nơi nuôi trâu bò, lợn gà; tầng trên ngăn cách bằng những cây gỗ và ván sàn xẻ mộc, bàn thờ ở giữa nhà, quây quần chung quanh là bếp nấu, nơi tiếp khách, chỗ ngủ. 

 

Làng rèn Phúc Sen

Người Phúc Sen luôn tự hào về sản phẩm truyền thống của mình - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Cao Bằng

 

Người Nùng mấy trăm năm bám trụ ở Phúc Sen đã có nhiều thay đổi song những tập quán chính vẫn được gìn giữ đến tận ngày nay. Nhiều huyện trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đang đôn đốc thực hiện việc đưa chuồng trại chăn nuôi gia súc ra khỏi gầm sàn. Ở Phúc Sen, tập tục này vẫn chưa thay đổi một phần vì đất chật, người đông phần do những người dân  nơi đây vẫn muốn gìn giữ phong tục, lối sống. Người làng rèn vẫn trồng ngô, cấy lúa khi đến vụ như bao đời nay để bảo đảm lương thực cho gia đình và vật nuôi. Giờ ít người còn nuôi trâu, bò, lợn mà tranh thủ lúc nông nhàn làm việc bên lò rèn. Việc gìn giữ phong tục, lối sống, lịch sử văn hóa từ xa xưa trong một xã hội hiện đại khiến Phúc Sen trở thành điểm du lịch ấn tượng với du khách gần xa.

 

Nguồn: nhandan.com.vn

Các câu hỏi thường gặp
Làng rèn Phúc Sen là gì?

- Làng rèn Phúc Sen là một làng nghề truyền thống nổi tiếng tại Cao Bằng, Miền Bắc Việt Nam. Đây là nơi sản xuất các sản phẩm bằng đồng, đồng thau, đồng mạ vàng, bạc như chảo, nồi, chén, đĩa, bình hoa, đồ trang trí, vật dụng gia đình,...

Làng rèn Phúc Sen nằm ở đâu?

- Làng rèn Phúc Sen nằm ở xã Phúc Sen, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng, cách trung tâm thành phố Cao Bằng khoảng 30km.

Làng rèn Phúc Sen có gì đặc biệt?

- Làng rèn Phúc Sen có nhiều sản phẩm đồ đồng, đồng thau, đồng mạ vàng, bạc được làm thủ công bởi các nghệ nhân tài ba. Sản phẩm ở đây có chất lượng cao, độ bền cao và đẹp mắt. Ngoài ra, du khách còn có thể tham quan các xưởng sản xuất, tìm hiểu quá trình sản xuất và mua sắm các sản phẩm đồ đồng, đồng thau, đồng mạ vàng, bạc.

Du khách có thể làm gì khi đến Làng rèn Phúc Sen?

- Du khách có thể tham quan các xưởng sản xuất, tìm hiểu quá trình sản xuất và mua sắm các sản phẩm đồ đồng, đồng thau, đồng mạ vàng, bạc. Ngoài ra, du khách còn có thể tham quan các điểm du lịch gần đó như thác Bản Giốc, đền thờ Mẫu Lệ Thủy, hang Sơn Đoòng,...

Khi nào là thời điểm thích hợp để đến Làng rèn Phúc Sen?

- Làng rèn Phúc Sen có thể du khách đến tham quan và mua sắm sản phẩm quanh năm. Tuy nhiên, thời điểm thích hợp nhất để đến đây là vào mùa thu và đông, khi thời tiết se lạnh và không quá nắng nóng.

0 Thích

Đánh giá : 4.7 /326
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch
Mã nguồn đầy đủ cho game Toilet Tower Defense năm 2024Mastering COUNT, COUNTIF, COUNTA Functions in ExcelKhám phá Ky Quan San – Nơi thiên đường hiện hữu trên đỉnh mâyTop 10 Địa điểm mua bóp, ví đẹp và chất lượng tại TPHCM<span><b>1. Eo Gió – Biển Nhơn Lý</b></span>Những lựa chọn tốt nhất về chảo chống dính Châu Âu cho bếp gia đìnhAi Pin của Humane - Sự Lựa Chọn Thay Thế Smartphone Giá $700 Bạn Đeo Suốt NgàyTài tử 007 bị triệu tập lên tòa vì xâm phạm khu vực cấmMarshall Stanmore 2 và Stanmore 3: Sự Khác Biệt Là Điều Gì?Số tài khoản Saigonbank nằm ở đâu và có bao nhiêu số?Exploring Mini Europe Park: A Miniature Europe in the Heart of Belgium3 cách làm mứt cam thơm ngon và đơn giản, có thể thưởng thức trực tiếp hoặc kết hợp với bánh mìTop 9 Homestay Hà Nội Gần Phố Cổ “Rực Rỡ”Top 5 nhà hàng Michelin tại Resorts World Sentosa SingaporeDiscover the Top 5 Stunning Campsites in Phu Yen - Mytour.vnLàng Lao Chải: Điểm Ảnh Đẹp Cho Instagram ở SapaDanh sách 7 Trung tâm tiếng Anh hàng đầu tại Bình Thuận(TPHCM) Những chiếc bánh thơm phức không thể bỏ qua khi đến Sài GònTop 5 sản phẩm bàn ủi hơi nước hot nhất tháng 2/2016 tại MinpriceMã Code Evil Hunter Tycoon Mới Nhất Tháng 10/2023 và Cách NhậpGặp đau ở khu vực nhạy cảm, như ngồi trên 'xương rồng' suốt cả ngày là kết quả của thói quen độc hại nàyBí quyết ăn mặc ấm áp và tôn dáng cho những người có thân hình đầy đặn vào mùa đôngNhững lời nói hài hước về đồng tiềnTận hưởng tính năng Bảo vệ Thời gian Thực với LBE Security Master trên Android Bí kíp phát sóng wifi trên Huawei Y7 Prime Ghi hình màn hình với AZ Screen Recorder trên Android 5.0 LollipopKhám phá hương vị độc đáo của Rùa rang muối Cà Mau - Biểu tượng ẩm thực từ vùng đất trù phú'Cô con gái' của Vân Dung thảnh thơi làm dâu, du lịch nước ngoài chỉ để ngắm nhìn đã khiến mắt sáng bừngHãy bỏ đi 6 thói quen để mở đầu năm mới tràn đầy niềm vui và thành công Xét nghiệm hỗ trợ chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ: Có cần kiêng ăn?Khám phá những bí quyết du lịch tại bãi Bàng Quy NhơnHướng dẫn chụp màn hình trên Samsung A50sBí quyết dò mã lỗi điều hòa SumikuraHướng dẫn cách kết nối điện thoại Mobiistar Prime X1 với máy tínhUnveiling the Ultimate Corki Build: Itemization and Rune TableCơn bão lửa ở Canada đã kích hoạt hơn 710.000 tia sét trong 15 giờTrải Nghiệm Không Gian Độc Đáo Tại Vinpearl Wonderworld Phú QuốcThiền Viện Vạn Hạnh – Nơi thiêng liêng gìn giữ nhiều dấu tíchTop 10 Địa điểm chăm sóc và điều trị viêm tai giữa uy tín nhất tại TP. Hồ Chí MinhDanh Sách TOP 20 Phim hoạt hình Ghibli Hay, Mới, Nổi tiếng, Đáng Xem Nhất Hiện NaySurface Duo bước sang tuổi 3, Microsoft chấm dứt hỗ trợ chính thứcExplore the Top 6 Affordable and Stunning Performance Costume Rental Shops in Hai PhongBí quyết đơn giản để ngừng ứng dụng chạy ngầm trên điện thoại Zenfone Tận hưởng 5 Điểm cho thuê xe máy tiết kiệm ở Quảng BìnhTop phần mềm tối ưu âm thanh cho máy tínhCách Một Chú Chó Thật Sự Dạy Cho Một Chú Chó Robot Biết ĐiMã game Tam Quốc Vương GiảKhám Phá 6 Quán Ăn Độc Đáo Lâu Đời Ở Quận 5Biến chiếc điện thoại Android của bạn thành Samsung Galaxy S5 ngay tức thìNhận biết dấu hiệu say nắng làm thế nào?Guide to Formatting Text Columns in WordNhững Điểm Đến Mua Sắm Mỹ Phẩm Hàn Quốc Hot Nhất tại Sài Gòn - Mytour.vn<span><strong>Top 9 Phòng khám đa khoa uy tín tại Đắk Lắk</strong></span>Experience 2 days of slow living, admiring the peaceful sea and sky on your journey to Côn ĐảoApple rolls out new firmware for Beats Fit Pro and Powerbeats ProKhám phá 10 kỹ thuật gấp quần áo cho chuyến du lịch không nhănDiscover the simple and effective method to fix one-sided headphone issuesDelight Your Family with Flavorful Steamed Threadfin Rolls with Rice Paper3 phương pháp nấu cơm gà chay mới lạ, cuốn hút và dễ thực hiện tại nhàPhiên Bản Tốt Nhất Tiếp Theo Của Tôi: Cách Sống Mãi MãiCảm nhận FiiO FA9 - Tai nghe in-ear 6 driver BA, có khả năng điều chỉnh trở kháng và âm thanhExplore the Finest Chinese-style Hair Detox Centers in Bạc LiêuBí quyết giảm cân lâu dài với loại thực phẩm không thể bỏ quaBí quyết thưởng thức quả na mùa hèDisabling Navigation Keys for Gaming on OPPO F5 YouthTop 13 Món ngon đáng nhớ tại Nha TrangSamsung Galaxy Book3 Ultra: siêu phẩm mỏng nhẹ với hiệu suất vượt trội, liệu có thực sự đáng giá?Cách Cuộc Chiến Về Một Loại Thuốc Trừ Sâu Dẫn Đến Nghi Ngờ Khoa HọcReactors Nhỏ Có Thể Vẫn Gặp Vấn Đề Rác Thải Hạt Nhân LớnKhám phá bếp điện từ đôi của Sunhouse: Từ vẻ đơn giản đến sự sang trọng, đẳng cấp tinh tếExplore the special celebrations in November that you shouldn't miss as the year winds down.Khắc phục vấn đề khi không thể tạo bản Ghost, chỉ cài được Windows trên máy tínhBí Quyết Xin Visa Du Lịch Châu Âu Schengen Từ A đến ZThe Rock tung trailer mới cho bom tấn siêu anh hùng, Black Adam tỏa sáng mạnh mẽAFF Cup 2022: Trọng tài Nhật Bản làm chủ cuộc so tài lượt về giữa Việt Nam và IndonesiaTop 10 Điểm Bán Ô Mai Hà Nội Giá Rẻ và Chất LượngNhững điểm đến lôi cuốn cho chuyến du lịch Phú Quốc tháng 4Top đội hình mạnh mẽ nhất Đấu Trường Chân Lý 10.17Top 5 Địa điểm chăm sóc thai nhi hàng đầu ở tỉnh Yên BáiTop 3 Lenovo Touchscreen Laptops Worth Buying in 2021Hotels and Guesthouses in Quang Xuong, Thanh HoaĐánh giá iPad mini 5: Kích thước nhỏ gọn và hiệu suất mạnh mẽ!Danh sách 16 điện thoại đỉnh cao đáng chờ đợi, ra mắt trong năm 2021Visit the majestic Phuc Thanh Pagoda and admire the colossal statue of Buddha AmitabhaDanh sách những nhân vật Genshin Impact 5 sao cực mạnh, đủ sức khiến game thủ hối hận đã có chúngMáy tính như rùa chạy bước chậm, cách nâng cấp và tăng dung lượng RAMCách làm kem trứng muối độc đáo, thơm ngon, hấp dẫnUnlock the Top 4 Tips for Office Workers When Choosing a Lunch BoxSau khi thành tựu, ai trong số 4 thầy trò Đường Tăng sống sung sướng nhất?Ra mắt Triumph Thruxton RS: Sự kết hợp độc đáo giữa phong cách cổ điển và hiện đạiChấm dứt dự đoán văn bản trên iPhone, iPadNhững sự cố thường gặp trên iOS 14 và cách khắc phụcThị trường Tam Tiến – Khám phá vẻ đẹp của lao động đầy nhiệt huyếtHướng Dẫn Kích Hoạt Chế Độ Tối trên Instagram cho Điện Thoại Android và iOS dễ DàngBí quyết hiển thị thứ ngày tháng trên máy tính của bạnTrailer nóng bỏng của Phần 3 Mùa 4 tấn công vào Titan đã tung ra, và lịch phát sóng đã được xác định vào năm 2023Top 10 Best Dietary Supplements for Vestibular Disorder TreatmentTop 10 Địa điểm làm tráp cưới đẹp nhất tại Thành phố Huế, Thừa Thiên HuếĐánh giá chi tiết smart tivi Asanzo 4K UHD 50 inch 50AU6000Thông tin mới về hệ thống camera trên Google Pixel 7/7 Pro và máy tính bảng PixelGiải pháp khắc phục Mã lỗi 623, 918 trong Star Wars Battlefront IIBí quyết tải file APK từ CH Play khi gặp lỗi 'Ứng dụng không tương thích'Trải nghiệm ngay tựa game đua xe 'Đỉnh cao công nghệ 2023' mà không cần bỏ ra một đồng phí nào.Tìm Hiểu: Loa Nghe Nhạc Hay Nên Mua Từ Hãng Nào?Top 10 Dịch Vụ Độc Đáo và Kỳ Lạ Nhất Trên Thế GiớiTại sao một số chị em chỉ trải qua hành trình làm mẹ một lần, muốn 'đổi vận' nhưng lại phải chấp nhận sự thực đắng ngắtMã Subway Surfers mới nhấtTop 6 Sữa bột Non-GMO cho bé hàng đầu hiện nayBức tranh ma quá đẹp Hướng dẫn sử dụng thuốc Ranitidin 150mg Outlining the Village Chief's PortraitLịch Chiếu Phim Cô Gái Đi Mà Lấy Chồng Tôi - Marry My HusbandDanh sách hình ảnh tuyệt vời nhất cho tháng 2Khám Phá 20 Điểm Du Lịch Ninh Bình Tuyệt VờiHướng dẫn kết nối mạng Wifi ẩn trên Windows 10Bày tỏ lòng biết ơn đến người chơi, công ty Pokemon giới thiệu phiên bản loa Bluetooth Pikachu độc đáo nhấtHướng dẫn chia sẻ hình ảnh kỷ niệm 10 năm trên Facebook từ điện thoạiPhân biệt tính cách qua cách chọn chỗ ngồi trên máy bayCập nhật danh sách những khách sạn 3 sao nổi bật khi du lịch SapaHội An, thiên đường của những bí mật lãng mạn, đã lọt vào danh sách những thành phố lãng mạn nhất thế giới theo đánh giá của Tạp chí Indiatimes Ấn Độ.Iran: Chip xử lý lượng tử từ Amazon gây tranh cãiBiến đổi khí hậu ở dãy Alps khiến các di tích từ thời Thế chiến I dần 'hiện hình'Spicy and Crispy Shrimp-filled Pastry: Irresistibly FlavorfulSo sánh Amazfit Bip 3 và Bip 3 Pro: Nên mua phiên bản nào?Phân biệt hệ miễn dịch suy giảm một cách thông minhTop 5 công cụ thiết kế không thể thiếu với cộng đồng kỹ sưƯu Đãi Siêu Khủng: Samsung Galaxy Watch 3 Giảm Đến 63% Tại Mytour - Đừng Bỏ LỡHướng dẫn cách chơi Triple Hearts trên máy tính một cách hiệu quảThách thức về Insulin: Nguyên nhân khiến nhiều bệnh nhân không thể sử dụng thuốcTop 10 Món Sườn Xào Ngon, Hấp Dẫn Cho Bữa Cơm Gia ĐìnhExplore the Top 10 Natural & Organic Skincare Brands TodayWhat are the best affordable hearing aid models to buy?Bí Quyết Làm Bánh Trung Thu Sầu Riêng Đơn Giản 2023Bản đồ Đáy Biển Tiết Lộ Hang Dưới Nước, Độ Dốc—và Đường Chia RạnTop 16 Anime chuyển thể từ game đỉnh nhấtPhân biệt và điều trị vấn đề về khí phế thũngSo sánh iPhone 11 Pro và iPhone 11: lựa chọn nào phù hợp hơn?Tổng quan về 5 dòng bếp từ 3 vùng nấu Kaff đáng mua trong năm 2024Bí quyết thêm bạn và hủy kết nối trong Liên Quân MobileTop 7 Tablets with Clear Call Quality at Affordable PricesNhững loại nước ngọt kỳ lạ nhất từ khắp nơi trên thế giớiBầu trời xanh, những đám mây trắng, và ánh nắng vàng - Dám thử ngay vài cách tạo dáng chụp ảnh để có bức hình độc đáo!Những điểm độc đáo khi sở hữu bếp từ dương 1 vùng nấu Kangaroo KG18IH1Top 7 Địa Điểm Bánh Mì Độc Đáo ở Bắc Từ Liêm, Hà NộiTop 13 Quán Trà Sữa Ngon Tại Thành phố Hồ Chí MinhCambridge Analytica Thực Sự Đã Làm Gì Cho Chiến Dịch Của Trump?Huawei P50 biến mất khỏi thị trường toàn cầu: Lí do bất ngờ từ Leica?Những gợi ý món ngon từ thịt nạc xay làm bữa cơm gia đình thêm phần hấp dẫn – MytourDiscover the latest features of Samsung 2023 TV compared to 2022.Đỉnh cao ẩm thực: Top 10+ nhà hàng xuất sắc tại Hà NamTop 10 Thương hiệu Bia Hot nhất tại Việt Nam hiện nayDùng thử máy rửa chén Beko: sạch sẽ, tiện lợiCách Giải Quyết Vấn Đề Ngủ Ngáy và Ngừng Thở Khi NgủTay cầm chính hãng ốp da của Apple Leather Case dành cho iPhone 12 Pro Max: Sang trọng, đẳng cấp nhưng giá cả quá caoMáy xay thịt có xay được hạt khô không? Những điều cần lưu ý khi sử dụngTop 10 Bài luận phân tích nhân vật Việt và Chiến trong 'Những đứa con trong gia đình' của Nguyễn ThiTop 5 máy giặt LG bán chạy nhất trong 6 tháng đầu năm 2023 tại MinpriceNhững ý tưởng sáng tạo: Top 10 chai nước hoa tặng ông nội đầy ý nghĩaDanh sách 6 Quán Nhậu Độc Đáo nhất tại tỉnh Lạng SơnCách Xóa Layer Trong AutoCADTop Ways to Swiftly Recover Recalled Messenger MessagesExposition on Eraser FunctionalityNhững bộ phim hoạt hình kiếm hiệp đỉnh nhấtHàm KẾTHỢP, công cụ tuyệt vời nối các dải ký tự trong ExcelTop 10 Sự kiện lễ và kỷ niệm đáng chú ý nhất trong tháng 12Danh sách top 10 máy giặt không sử dụng công nghệ Inverter bán chạy nhất trong năm 2020 tại MinpriceThe phenomenon of hack cheats could vanish as Steam faces a ban in China.Boost Your Immunity and Glow with 2 Easy Lemongrass Ginger Infusion RecipesNhững câu chuyện cổ tích 'hot' gây sốt trên mạng xã hội năm 2022Chinh Phục Chợ Mới An Giang - Thiên Đường Sống ẢoExplore the top 7 most reliable shops for newborn clothing in Da NangJapanese-made Panasonic NA-LX129AL washing and drying machine ensures super clean laundry with unique Nanoe X technologyExplore the Top 11 Impressive Resorts in Hòa BìnhÂm nhạc ảnh hưởng đến não bộ của bạn như thế nào? Mọi cách bạn có thể tưởng tượng'Cha đẻ' ĐTCL tiết lộ: Zeri từng phát minh cơ chế chống lại mọi chiến thuật xếp đội, nhưng cuối cùng buộc phải từ bỏ vì quá 'phức tạp'Discover the Top 5 Delectable Sashimi Buffets in Ho Chi Minh City[Khuyến mãi Lazada 12/12] Tai nghe chống ồn hàng đầu thế giới WF-1000XM5: Trải nghiệm âm thanh tinh tế, loại bỏ hoàn toàn tiếng ồnChọn mua máy cắt sắt, kim loại đúng cáchCách thêm nút thoát cho Opera MiniTop 5 Bộ Sách Tự Học IELTS Không Thể ThiếuBí quyết xóa ảnh từ Photo Stream trên iPhone, iPad8 tricks for keeping your kitchen utensils cleanTổng hợp 15 cách làm bánh su kem thơm ngon, béo ngậy đơn giảnBiến đổi bí quyết ngôn ngữ trên NetflixDanh sách 8 quán cà phê và nhà hàng ngon nhất tại HuếNhanh như chớp tập 19: Tổng hợp câu hỏi vui mắt101+ Tên Tiếng Anh Phong Cách Cho Bé Gái Tinh Tế, Đẹp Mắt Năm 2023 Có phương pháp tự điều trị tràn dịch màng phổi tại nhà hay không? Valygyno viên đặt có an toàn cho phụ nữ mang thai không? Khám Phá Thế Giới Nước Hoa Niche: Top 10 Chai Nước Hoa Cao Cấp Bán Chạy NhấtBí quyết theo dõi và cập nhật Zalo phiên bản mới nhất6 biện pháp bảo vệ hệ miễn dịch tự nhiên khi cơ thể lão hóaExplore the Top 5 most reputable driving schools in Nghệ An provinceĐánh giá máy ép chậm Kangaroo KG200SJD2 khi làm nước ép ổi lêĐẳng cấp Top 9 Dịch vụ vệ sinh công nghiệp hàng đầu tại tỉnh Quảng NgãiBí ẩn của ngôi làng cổ Nhật Bản dưới tuyết trắngSo sánh loa Harman Kardon Aura Studio 4 và 3: Sự khác biệt6 phương pháp sửa lỗi khi trình khởi chạy hệ thống ngừng hoạt động trên điện thoại Android3 cách làm salad thịt bò vô cùng đơn giản, nhanh chóng và bổ dưỡngRelentlessly Pursuing, These Are the Most Terrifying Foes for Every Gamer