Mytour blog
Tags:
du lịch Tây Nguyênlễ hội truyền thốngphong tục truyền thốngkhám phá lâm đồng lễ hội bắt chồng
06/04/20233.8080

Lễ hội bắt chồng của dân tộc Chu Ru được tái hiện năm 2023

Khác với người Kinh, các cô gái dân tộc Chu Ru ưng bụng chàng trai nào sẽ bắt về làm chồng. Đây là một phong tục phổ biến với đồng bào một số dân tộc ở Tây Nguyên.

 

Xem thêm: Khách sạn giá tốt tại Lâm Đồng

 

Lễ bắt chồng còn được xem như một việc đại sự của cả dòng họ và chiếc nhẫn thành tín vật chung cho hai nhà.

Mỗi năm, mùa bắt chồng các đồng bào Chu Ru, Cil, Cơ Ho... ở Lâm Đồng nói riêng, Tây Nguyên nói chung được bắt đầu từ mùng một Tết âm lịch cho đến hết tháng ba.

Lễ hội bắt chồng được xem như một việc đại sự của cả dòng họ
 
Nhân dịp xuân Giáp Ngọ 2014, đồng bào Chu Ru (tỉnh Lâm Đồng) đã về với “Ngôi nhà chung” Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam tham dự Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” và tái hiện “Lễ hội bắt chồng” độc đáo này.
 
Trong quá trình tái hiện lễ hội 
 
Theo phong tục, khi thích một chàng trai nào đó, cô gái về thông báo cho gia đình và dòng họ biết. Gia đình sẽ đến nhà trai hỏi dạm. Nếu cả hai dòng họ đồng ý, trước khi cưới một ngày, buôn làng tổ chức một đêm hội gọi là "Đêm hội bắt chồng".
 
Quá trình dạm hỏi
 
 
Ngoài trao nhẫn, rót rượu cũng thuộc một phần của nghi thức
 
Tín vật linh thiêng nhất của lễ hội chính là cặp Srí (cặp nhẫn cưới), với bao điều huyền diệu đậm bản sắc Tây Nguyên. Cô gái sẽ đến đeo nhẫn vào tay người con trai vào một đêm đẹp trời, gọi là đêm thiêng.


Vui chơi nhảy nhót quanh bếp lửa luôn là một phần quan trọng của các lễ hội Tay Nguyên

Trong đêm hội này, chàng trai và cô gái phải đọc một số câu luật tục riêng của đồng bào mình, có một số câu luật độc đáo như: "Tìm vợ, tìm chồng phải hỏi mẹ cha; ăn ruộng, ăn rẫy phải hỏi tai con trâu, con bò; làm bẫy phải hỏi thần núi; về với vợ như về với nước...".

Ngày cưới chàng trai và cô gái rút nhẫn ra hôn nhẫn và đeo lại cho nhau. Sau lễ cưới 7 ngày, cô gái tháo nhẫn đưa mẹ chồng cất giữ và ngược lại nhẫn chàng trai do mẹ cô gái cất giữ.

Những nét văn hóa độc đáo này hiện vẫn còn được lưu giữ ở nhiều bản làng Tây Nguyên. Tập tục “bắt chồng” cho đến nay vẫn được người Chu-ru duy trì. Đồng bào cho rằng nếu tổ chức đám cưới đàng hoàng theo đúng nghi lễ thì rất tốn kém. Nhiều gia đình cưới chồng cho con xong thì mang nợ nần chồng chất, nhà trai hưởng cái của cưới ấy cũng chẳng vui thú gì khi thấy con cái quanh năm còng lưng làm trả nợ. Ngay cả chính quyền nhiều địa phương cũng châm chước cho ‘’đêm thiêng’’ diễn ra rồi hôm sau lên UBND xã đăng ký kết hôn.

Tái hiện “Lễ hội bắt chồng” nói riêng, các lễ hội của cộng đồng 54 dân tộc nói chung tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam vừa giới thiệu tới du khách đồng thời góp phần hoàn thiện không gian văn hoá của “Ngôi nhà chung” đồng thời thu hút du khách đến với công trình văn hoá hết sức ý nghĩa này.
 
Mytour.vn - Theo: Bản làng Việt
Các câu hỏi thường gặp
Lễ hội bắt chồng của dân tộc Chu Ru là gì?

Lễ hội bắt chồng là một trong những nghi lễ truyền thống của dân tộc Chu Ru, được tổ chức vào tháng 3 âm lịch hàng năm. Đây là dịp để các cô gái trong bản tìm kiếm người chồng đích thực của mình.

Lễ hội bắt chồng được tổ chức ở đâu?

Lễ hội bắt chồng của dân tộc Chu Ru được tổ chức tại các bản làng của huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng, Miền Trung.

Lễ hội bắt chồng có những hoạt động gì?

Lễ hội bắt chồng bao gồm nhiều hoạt động như diễu hành, múa hát, chơi nhạc cụ truyền thống, đốt lửa trại, và đặc biệt là hoạt động bắt chồng. Trong hoạt động này, các cô gái sẽ đeo những chiếc khăn trắng và đứng trên một bục cao để tìm kiếm người chồng đích thực của mình.

Lễ hội bắt chồng có ý nghĩa gì?

Lễ hội bắt chồng của dân tộc Chu Ru có ý nghĩa quan trọng trong việc duy trì và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Đồng thời, nó cũng là dịp để các cô gái trong bản tìm kiếm người chồng đích thực của mình và tạo ra sự gắn kết trong cộng đồng.

Lễ hội bắt chồng có thu hút du khách tham gia không?

Lễ hội bắt chồng của dân tộc Chu Ru là một trong những lễ hội truyền thống độc đáo của Việt Nam, thu hút rất nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham gia và khám phá. Đây cũng là cơ hội để du khách tìm hiểu về văn hóa và phong tục tập quán của dân tộc miền núi Việt Nam.

0 Thích

Đánh giá : 4.7 /426
minprice blog Tin tức công nghệGame - AppMua sắmĂn uốngĐời sốngTài Chính - Bảo HiểmDu lịch