Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhlễ hội sự kiện khám phá bắc ninh đền chùa
06/04/20235.2782

Lễ hội đền Đô năm 2023

Lễ hội đền Đô được tổ chức trong các ngày 14, 15, 16 tháng 3 âm lịch hằng năm tại làng Ðình Bảng, xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Đây là lễ hội mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc, âm vang tiếng gọi cội nguồn nhằm kỷ niệm ngày Thái tổ Lý Công Uẩn đăng quang, khai mở cho một vương triều hưng thịnh, tạo dựng, phát triển quốc gia và nền văn hoá Đại Việt rực rỡ.

 

Ðền Ðô là một ngôi đền đẹp toạ lạc tại làng Ðình Bảng, huyện Tiên Sơn, tỉnh Bắc Ninh, cách Hà Nội 18 km. Đền là nơi thờ 8 vị vua nhà Lý: Lý Công Uẩn tức Lý Thái Tổ (1009 - 1028); Lý Thái Tông (1028 - 1054); Lý Thánh Tông (1054 - 1072); Lý Nhân Tông (1072 - 1128); Lý Thần Tông (1128 - 1138); Lý Anh Tông (1138 - 1175); Lý Cao Tông (1175 - 1210) và Lý Huệ Tông (1210 - 1224).

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Hà Nội

 

Đền Đô - còn gọi là Cổ Pháp Điện hay đền Lý Bát Đế, đền được xây dựng vào thế kỷ 11 (1030), trên khu đất phía đông nam Hương Cổ Pháp, Châu Cổ Pháp (làng Đình Bảng). Theo Thiền sư Lý Vạn Hạnh khu đất này là nơi hội tụ của thiên khí, nơi có thế 8 đầu rồng chầu về.

 

Trống khai hội - Ảnh: sưu tầm

Xem thêm: Tour du lịch đến Bắc Ninh

 

Lễ hội Đền Đô diễn ra trong 3 ngày (từ 14 – 16 tháng 3 âm lịch) nhưng chính hội là ngày 16/3 - ngày vua Lý Thái Tổ lên ngôi, có lễ trình thánh, rước kiệu long trọng. Ðám  rước với hàng vạn người tham gia từ chùa Kim Ðài đến đền Ðô (khoảng 3 km).

 

Đại lễ trước đền Đô - Ảnh: tamtay.vn
 
 

Ði đầu đám rước gồm có một đoàn tướng võ, cởi trần, đóng khố, tay cầm truỳ đồng và hàng trăm quân sĩ đi theo. Tiếp đến là 100 người khiêng kiệu mặc áo đỏ, mũ đen.

 

Đám rước dẫn đầu với tướng võ - Ảnh: sưu tầm

Xem thêm: Khách sạn gần lễ hội đền Đô

 

Ði đầu là kiệu của Thánh Mẫu có 18 nữ tướng theo sau rồi đến kiệu Bát Ðế, mỗi kiệu một con ngựa và có 16 nam tướng mặc áo đỏ. Sau cùng đoàn rước là các vị mặc sắc phục lễ hội, hương lão và dân làng dự hội, cờ lọng che rợp đồng nội, tiếng trống vang trời.

 

Thắp hương làm lễ - Ảnh: sưu tầm

 

Mâm cỗ dâng lên rất đa dạng - Ảnh: sưu tầm

Xem thêm: Khách sạn tại Bắc Ninh

 

Bên cạnh phần lễ, phần hội trong lễ hội Đền Đô gồm có các trò vui như chọi gà, thả chim bồ câu, thi đấu vật, hát Quan họ và nhiều trò vui khác.

 

Lễ hội Đền Đô là lễ hội truyền thống có từ lâu đời và trở thành phong tục được nhân dân Đình Bảng tự nguyện lưu giữ, trở thành nhu cầu không thể thiếu trong đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân

 

Với những giá trị văn hoá lịch sử truyền thống, lễ hội Đền Đô như tiếng gọi cội nguồn nhắn nhủ các thế hệ mai sau hãy biết trân trọng và gìn giữ tinh hoa cha ông bao đời xây đắp.

 

Du khách về dự hội đền Ðô, vừa được dâng hương tưởng niệm 8 vị vua nhà Lý, vừa được ghé thăm, vãn cảnh vùng đất Kinh Bắc. Ðám rước hội đền Ðô đã nói lên ý nghĩa thiêng liêng của ngày hội, vừa tưởng nhớ các nhân vật lịch sử, vừa khơi dậy lòng tự hào về cội nguồn phục hưng và thăng hoa của đất nước từ thuở Ðại Việt. 

Mytour.vn - Nguồn: Tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Lễ hội đền Đô là gì?

Lễ hội đền Đô là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất của người Việt Nam, được tổ chức tại đền Đô, Bắc Ninh vào ngày 8 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Lễ hội đền Đô diễn ra trong bao lâu?

Lễ hội đền Đô diễn ra trong vòng 3 ngày, bắt đầu từ ngày 6 đến ngày 8 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Những hoạt động nào được tổ chức trong lễ hội đền Đô?

Trong lễ hội đền Đô, có nhiều hoạt động diễn ra như diễu hành, rước đầu, đốt pháo hoa, trình diễn múa lân, múa rồng, đánh bài, đánh chầu, đánh quan họ, đánh trống, đánh cầu...

Lễ hội đền Đô có ý nghĩa gì?

Lễ hội đền Đô có ý nghĩa rất lớn đối với người dân Bắc Ninh và cả nước Việt Nam. Đây là dịp để người dân tôn vinh các vị anh hùng, vua chúa đã có công đóng góp cho đất nước, đồng thời cầu mong cho một năm mới đầy may mắn, bình an và phát tài.

Lễ hội đền Đô có ảnh hưởng gì đến du lịch Bắc Ninh?

Lễ hội đền Đô là một trong những sự kiện lớn nhất của Bắc Ninh, thu hút hàng nghìn du khách đến tham quan và trải nghiệm. Đây cũng là cơ hội để du khách khám phá văn hóa truyền thống của địa phương và thưởng thức các món ăn đặc sản của Bắc Ninh.

2 Thích

Đánh giá : 4.7 /215
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend