Mytour blog
Tags:
Hà Nộidu lịch tâm linhdi tích quốc giađền Hai Bà Trưnglễ hội truyền thống
06/04/202329.1889

Lễ hội đền Hai Bà Trưng năm 2023

Tết đến, xuân về, mời bạn ngược sông Hồng, về vùng đất cổ Mê Linh thăm viếng Hai Bà Trưng để tĩnh tâm và bồi đắp lòng tự hào, tự tôn của dòng giống Lạc Hồng.

 

Với đạo lý "Uống nước nhớ nguồn" sau khi Hai Bà Trưng tạ thế, nhân dân ở nhiều nơi đã lập đền thờ để ghi nhớ công đức của Hai Bà. Trong số 103 nơi thờ Hai Bà Trưng và các tướng lĩnh ở 9 tỉnh, thành phố trong cả nước (riêng huyện Mê Linh có 25 di tích ở 13 xã).

 

Lễ hội đền Hai Bà Trưng Hà Nội
Bia đá khắc ghi lời thề cùa Hai Bà Trưng
 
 

Trong đó, đền Hai Bà Trưng ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh là có ý nghĩa quan trọng nhất bởi ở đây không chỉ là nơi lưu lại dấu thiêng về 2 vị nữ anh hùng thời thơ ấu, lúc bình sinh, mà còn là nơi lưu niệm về quá trình chuẩn bị khởi nghĩa Hai Bà Trưng của dân tộc hồi đầu Công nguyên.

 

Lễ hội đền Hai Bà Trưng Hà NộiHàng ngàn người tham gia lễ rước. 

 

Xem thêm: Khách sạn giá tốt tại Hà Nội 

 

Lễ hội đền Hai Bà Trưng 2010 vừa được long trọng tổ chức tại Khu di tích Đền thờ Hai Bà Trưng, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Hà Nội-quê hương của Hai Bà và cũng là nơi Hai Bà xưng vương, lập đô sau khi đã đánh tan giặc ngoại xâm.

 

Lễ hội đền Hai Bà Trưng Hà Nội

 

Lễ hội được tổ chức hàng năm là một hoạt động văn hóa tín ngưỡng nhằm tôn vinh công đức của hai vị nữ anh hùng dân tộc Trưng Trắc - Trưng Nhị và giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ.


Lễ hội đền Hai Bà Trưng Hà NộiDu khách đến hội được xem biểu diễn các điệu múa truyền thống đất Thăng Long.

 

Ở Đồng Nhân là lễ rước nước và múa đèn, ở Hát Môn là dâng cúng 100 chiếc bánh trôi, tượng trưng cho Mẹ Âu Cơ sinh ra trăm con Lạc Hồng; còn ở Hạ Lôi - Mê Linh, nơi Hai Bà phất cờ khởi nghĩa và đóng đô, nét độc đáo nhất của lễ hội là lễ giao kiệu. Hội được tổ chức từ mồng 6 đến mồng 10 tháng Giêng

Trước đó, từ mồng 4 tháng giêng, dân làng đã làm lễ mộc dục, thay bao sái tượng Vua Bà chứ không theo lệ thường ra sông múc nước về tắm tượng Thánh. Sau đó ngày mồng 4 và 5 làng Hạ Lôi tổ chức lễ tế Hai Bà ở đình làng cùng với Thành hoàng làng là 4 vị tướng - 4 anh em ruột Đô, Hồ, Bạch, Hạc đã phù Thánh Tản Viên dựng lại nghiệp đế họ Hùng.

 

Lễ hội đền Hai Bà Trưng Hà Nội 

Trong tâm thức người Việt, hình ảnh Hai Bà Trưng cưỡi voi dẫn đầu đoàn quân xung trận, đánh tan quan quân nhà Hán giành độc lập cho dân tộc sau hơn hai thế kỷ bị phong kiến nước ngoài đô hộ là một kỳ tích trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Sử sách đã hết lời ca tụng Hai Bà. Người Việt Nam xem Hai Bà là anh hùng của dân tộc nên đã lập đền thờ ở nhiều nơi.

 

Lễ hội đền Hai Bà Trưng Hà Nội


Lễ hội đền Hai Bà Trưng Hà NộiLễ rước kiệu vua, voi chiến cùng các lễ vật từ Đình Hạ Lôi đến Đền thờ Hai Bà Trưng.

 

Trong lễ rước hai Vua Bà từ Đền về Đình, gồm: 2 cỗ voi, 2 cỗ ngựa, đội thanh nữ mặc áo trắng khênh kiệu, đội nữ binh hộ giá mặc áo nâu, quấn xà cạp, vác gươm, hai đội nữ rước hai kiệu, đội mệnh bái mặc áo tế xanh có triện, đội nhạc công, xinh tiền, đội vác cờ súy, gươm trường, bát bửu, tán, lọng... 


Lễ hội đền Hai Bà Trưng Hà NộiNgười dân trong xã Mê Linh đóng vai quân lính Hai Bà Trưng năm xưa

 

Lễ hội đền Hai Bà Trưng Hà NộiĐội nữ binh gươm giáo sáng lòa

 

Cùng với người dân địa phương, hàng nghìn du khách trong, ngoài nước đã về đây tụ hội, dâng hương tưởng nhớ công lao chống giặc giữ nước của Hai Bà.


Lễ hội đền Hai Bà Trưng Hà Nội

 

Đi hội đền Hai Bà Trưng là niềm vui trong những ngày đầu xuân của các cụ bà ở thôn Hạ Lôi.

 

Lễ hội đền Hai Bà Trưng Hà Nội

 

Dân ven đường đặt mâm lễ trước cửa cầu mong vua Bà đem may mắn, hạnh phúcLễ hội đền Hai Bà Trưng Hà NộiLễ hội đền Hai Bà Trưng hấp dẫn muôn khách thập phương.

 

Nét độc đáo nhất trong lễ rước kiệu Hai Bà ở Hạ Lôi, khác hẳn Hát Môn và Đồng Nhân, chính là nghi thức giao kiệu: Bắt đầu lễ rước kiệu, từ Đền ra, kiệu Trưng Trắc đi trước. Ra đến đường kéo quân để về đình làng, thì kiệu Trưng Trắc né sang để kiệu Trưng Nhị đi trước. Đến cổng đình, kiệu chị đi trước, kiệu em đi sau. Hai bên nghênh đón hai Vua Bà, với ý nghĩa tượng trưng Vua từ kinh đô Mê Linh về thăm làng.

 

Lễ hội đền Hai Bà Trưng Hà NộiĐoàn rước bắt đầu từ đình làng, nơi thờ Đức ông Thi Sách
 
 
 
Lễ hội đền Hai Bà Trưng Hà NộiHàng ngàn người xem rước kiệu về đền thờ Hai Bà 
 

Trong đám rước tưng bừng, rộn rã tiếng chiêng, trống của phường bát âm, hai bên nam nữ hát đối, tương truyền bài hát có từ thời Hai  Bà Trưng, cổ vũ quân sĩ đánh giặc.

 

Lễ hội đền Hai Bà Trưng Hà Nội

 

 

Lễ hội đền Hai Bà Trưng Hà Nội
 
 
Lễ hội đền Hai Bà Trưng Hà Nội
 

Cuộc tế lễ trang trọng diễn ra tại đình làng Hạ Lôi. Sáng mồng 6, vào chính hội, dân làng tiễn Hai Bà về kinh đô lên Đền. Và thứ tự rước kiệu ngược lại so với hôm về đình làng: Kiệu Thành hoàng và tướng Cốt Tung đứng hai bên sân bái Hai Bà về kinh, kiệu chị đi trước kiệu em; sau 2 lần giao kiệu ở cổng đình và đường kéo quân đến cổng Đền thì kiệu em né sang phải để kiệu chị lên trước vào Đền.

 

Lễ hội đền Hai Bà Trưng Hà NộiCung nghinh kiệu vào đền

 

Lễ hội đền Hai Bà Trưng Hà Nội

 

 

Lễ hội đền Hai Bà Trưng Hà Nội 

Trong không khí linh thiêng của lễ hội, vị chủ tế trang trọng đọc lời thề của Hai Bà: “Thiếp là Trưng nữ dấy binh dẹp giặc, che chở dân lành, thu phục lại muôn vật cũ của tổ tông, không phụ ý trời, thỏa nguyện nơi đền miếu của bậc đế vương các đời, không phụ sự trông đợi của tổ phụ nơi chín suối”.


Lễ hội đền Hai Bà Trưng Hà NộiMâm lễ của người dân xã Mê Linh trong ngày hội.

 

Lễ hội đền Hai Bà Trưng Hà NộiNgười dân địa phương dâng lễ lên Hai Bà 
 

Từ mồng 7 đến mồng 10 tháng giêng, là lễ viếng lục bộ nữ tướng, cầu phúc, yến hạ - khao quân, tạ lễ. Nhân dân Mê Linh và khách thập phương về dự lễ hội, hái lộc cầu may. Các trò chơi dân gian (đánh đu, đánh cờ người, cờ tướng, chọi gà, đấu vật) diễn ra náo nhiệt trong tiếng trống rộn rã.

 

Lễ hội đền Hai Bà Trưng Hà NộiMàn nghệ thuật tái hiện hình ảnh Hai Bà phất cờ khởi nghĩa

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Ngày nay, quần thể di tích lịch sử quốc gia Đền Hai Bà Trưng cơ bản đã hoàn thành. Đền thờ Hai Bà Trưng là di tích lịch sử văn hoá linh thiêng không chỉ của người dân Mê Linh mà còn với người dân cả nước. Đây là minh chứng cho tinh thần yêu nước, bất khuất của người phụ nữ Việt Nam. Lễ hội là hoạt động tưởng nhớ công ơn Hai Bà, cũng là hoạt động thiết thực nhằm giáo dục tinh thần yêu nước cho thế hệ trẻ.

Các câu hỏi thường gặp
Lễ hội đền Hai Bà Trưng là gì?

Lễ hội đền Hai Bà Trưng là một lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm tại đền Hai Bà Trưng, nằm ở phường Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ và tôn vinh hai nữ anh hùng dân tộc Trưng Trắc và Trưng Nhị.

Khi nào diễn ra lễ hội đền Hai Bà Trưng?

Lễ hội đền Hai Bà Trưng diễn ra vào ngày 3 tháng 3 âm lịch hàng năm, tức ngày 14 hoặc 15 tháng 4 âm lịch.

Lễ hội đền Hai Bà Trưng có những hoạt động gì?

Lễ hội đền Hai Bà Trưng có nhiều hoạt động như diễu hành, rước đuốc, đốt pháo hoa, trình diễn múa lân, múa rồng, múa bài chòi, đua thuyền trên sông Hồng, chạy bộ đường hoa, triển lãm ảnh và văn hóa dân gian.

Lễ hội đền Hai Bà Trưng có ý nghĩa gì?

Lễ hội đền Hai Bà Trưng có ý nghĩa tôn vinh và tưởng nhớ hai nữ anh hùng dân tộc Trưng Trắc và Trưng Nhị, người đã dẫn dắt quân và dân miền Nam Trung Bộ kháng chiến chống lại quân xâm lược Tây Sơn vào thế kỷ thứ 3. Lễ hội cũng là dịp để người dân Hà Nội và du khách khám phá và trải nghiệm văn hóa dân gian đặc sắc của miền Bắc Việt Nam.

Lễ hội đền Hai Bà Trưng có phí tham gia không?

Không, Lễ hội đền Hai Bà Trưng là một lễ hội miễn phí và mở cửa cho mọi người tham gia. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mua đồ ăn, đồ uống hoặc các sản phẩm văn hóa dân gian thì sẽ phải trả tiền.

9 Thích

Đánh giá : 4.6 /136
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend