Mytour blog
Tags:
du lịch Nghệ AnLễ hội - Sự kiện Nghệ AnThành phố VinhĐền Hồng Sơn Nghệ AnLễ hội đền Hồng Sơn
06/04/20232.9110

Lễ hội đền Hồng Sơn năm 2023

Đền Hồng Sơn trước đây là Võ miếu linh từ, được xây dựng từ thời Trần để thờ Quan Vân Trường - Vị tướng tài ba trung nghĩa thời Tam Quốc. Người đã có công giúp Lưu Bị gây nên nghiệp Đế, lập ra nhà Thục, ông được người đời tôn vinh là vị Thánh. Thời Pháp thuộc, Võ miếu linh từ còn được gọi là đền nhà Ông. Năm 1982, Phường Hồng Sơn được thành lập, Di tích Võ miếu bấy giờ lấy tên địa danh của Phường nên tên Đền Hồng Sơn cũng có từ đó.

 

lễ hội đền Hồng SơnĐền Hồng Sơn trước đây là Võ Miếu

 

Đền có quy mô lớn, khuôn viên rộng 6.250m2, kiến trúc đẹp. Đền Hồng Sơn có 19 công trình kiến trúc với quy mô khá đồ sộ, hoàn hảo bao gồm cổng chính, cổng phụ, tường bao, hồ bán nguyệt, tam quan tắc môn, hai nhà bia, hai cột nanh, sân ngự uyển.. đặc biệt các công trình Thượng điện, trung điện, Gác chuông, gác trống, hai cột nanh, tháp miếu hộ pháp, các bia đá, hồ bán nguyệt... được tôn tạo từ thời Nguyễn, còn một số công trình khác được tôn tạo mới sau này như toà Hạ điện mới hoàn thành năm 1998 với nguồn kinh phí Nhà nước và nhân dân công đức cho Đền. 

 

đền Hồng Sơn

Đền Hồng Sơn thuở trước

 

Hàng năm tại đây có ba lễ hội lớn diễn ra:

 

- Ngày 02 và 03 tháng ba âm lịch: ngày giỗ Đức thánh Mẫu Liễu Hạnh.

- Ngày 09 và 10 tháng ba âm lịch: ngày giỗ Vua Hùng.

- Ngày 19 và 20 tháng tám âm lịch: ngày giỗ Trần Hưng Đạo.

 

lễ hội đền Hồng SơnDâng lễ

Xem thêm: các khách sạn tại Nghệ An

 

Phần lễ:

 

- Ngày 03 tháng ba âm lịch: Đại tế lễ tại đền

- Chiều ngày 03 tháng ba âm lịch: Lễ yết cáo

- Chiều ngày 09 tháng ba âm lịch: Lễ yết cáo

- Sáng ngày 10 tháng ba âm lịch: Đại lễ tại đền

- Chiều ngày 10 tháng ba âm lịch: Lễ tạ

- Chiều ngày 19 tháng tám âm lịch: Lễ yết cáo

- Sáng ngày 20 tháng tám âm lịch: Lễ mít tinh kỷ niệm rước kiệu từ địa điểm mít tinh về đền, sau đó đại yết lễ tại đền. Rước kiệu từ đền về các di tích

- Chiều ngày 20 tháng tám âm lịch: Lễ tạ.

 

lễ hội đền Hồng SơnNghi thức tế lễ tại đền

 

Xem thêm: các khách sạn giá rẻ tại Nghệ An

 

Phần hội:

 

- Có các trò chơi dân gian: chọi gà, cờ thẻ, cờ người

- Thể thao: bóng chuyền, bóng bàn

- Văn hoá văn nghệ: hát chầu văn, hát dân ca Nghệ Tĩnh

 lễ hội đền Hồng SơnNhững câu ví dặm đặc trưng xứ Nghệ

Xem thêm: Tour du lịch Cửa Lò - Nghệ An giá tốt

 

Các câu hỏi thường gặp
Lễ hội đền Hồng Sơn là gì?

Lễ hội đền Hồng Sơn là một lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm tại đền Hồng Sơn, xã Hồng Sơn, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, Miền Trung.

Lễ hội đền Hồng Sơn diễn ra vào thời gian nào?

Lễ hội đền Hồng Sơn diễn ra vào ngày 14 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Lễ hội đền Hồng Sơn có những hoạt động gì?

Lễ hội đền Hồng Sơn có nhiều hoạt động như lễ cúng tế, diễu hành, trình diễn múa hát, chơi nhạc cụ dân tộc, thi đua vật, đua thuyền trên sông Lam...

Lễ hội đền Hồng Sơn có ý nghĩa gì?

Lễ hội đền Hồng Sơn có ý nghĩa rất lớn đối với người dân địa phương, đó là cơ hội để họ tôn vinh các vị thần linh, cầu mong cho một năm mới an lành, bình yên và đầy đủ sức khỏe.

Lễ hội đền Hồng Sơn có ảnh hưởng gì đến du lịch Nghệ An?

Lễ hội đền Hồng Sơn là một trong những lễ hội truyền thống đặc sắc của Nghệ An, thu hút rất nhiều du khách đến tham quan và trải nghiệm. Điều này góp phần thúc đẩy phát triển du lịch Nghệ An.

0 Thích

Đánh giá : 4.7 /545
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend