Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdu lịch An GiangChâu ĐốcLễ hội - Sự kiện Châu ĐốcĐình Châu PhúLễ hội Đình Châu Phú
06/04/20234.2810

Lễ hội đình Châu Phú năm 2023

Đình Châu Phú, nơi thờ Thành hoàng Nguyễn Hữu Cảnh - một người có công với đất Nam bộ và nhất là có thời gian gắn bó với vùng đất An Giang. Ngoài Thành hoàng Nguyễn Hữu Cảnh, trong đình còn thờ Thoại Ngọc Hầu cùng hai ông chánh vệ thủy Đỗ Đăng Tàu và phó vệ thủy Lê Văn Sanh.

 

Lễ hội đình Châu Phú Lễ hội đình Châu Phú - Ảnh: Sưu tầm

 

Ngay từ sáng ngày mùng 9/5 âm lịch, tiến hành lễ thỉnh "Sắc thần Nguyễn Hữu Cảnh" từ Nhà lớn về đình. Lễ diển ra rất long trọng, có xe hoa, long đình, chiêng, trống, học trò lễ v.v... các vị trong ban quản trị đình thần mặc áo dài khăn đóng đi hầu phía sau. Sau lễ thỉnh "Sắc thần Nguyễn Hữu Cảnh" là lễ thỉnh "Sắc thần Thoại Ngọc Hầu", sắc thần của hai ông chánh vệ thuỷ Đỗ Đăng Tàu và phó vệ thuỷ Lê Văn Sanh.

 

Lễ hội đình Châu Phútoàn cảnh đình thần Châu Phú - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại An Giang

 

Ngày 10/5 đúng một giờ đêm lễ Túc kết bắt đầu với đầy đủ nghi thức dân gian truyền thống. Lễ vật chính dâng cúng trong buổi lễ Túc yết gồm có một con heo trắng (heo đã mổ xong, cạo sạch, chưa nấu chín), một chén đựng tiết, một ít lông heo gọi chung là "mao huyết", một mâm xôi, một trái cây, một mâm trầu cau, một đĩa muối, gạo. Các lễ vật được bày trên bàn, riêng con heo trắng được đặt sấp, thân phủ lên một giá gỗ cao. Ngoài ra còn có những lễ vật khác do nhân dân mang đến dâng cúng.


Lễ hội đình Châu PhúDu lịch An Giang - Ảnh: Sưu tầm


Sau khi lễ Túc yết xong, là đến lễ Xây chầu và hát bội được tổ chức tại gian võ ca phía trước chính điện.

Ngày 11/5 cuối cùng của lễ hội bắt đầu vào 3 giờ sáng với lễ chính tế, nghi thức diễn lại như lễ túc yết sau phần dâng trà là phần âm thực mang ý nghĩa truyền thống. Đến 13 giờ cùng ngày thì tiến hành nghi thức cuối cùng là lễ Nối sắc. Nghi thức cũng giống lễ thỉnh sắc.


Lễ hội đình Châu PhúĐình thần Châu Phú - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn tại An Giang


Hội đình Châu Phú vừa mang ý nghĩa tưởng nhớ một vị có công khai phá miền Nam Bộ, vừa cầu mong một cuộc sống ấm no. Lễ hội thu hút đông đảo nhân dân quanh vùng qui tụ về với lễ vật trên tay, trang phục chỉnh tề thành tâm cầu thần linh ban cho mưa thuận gió hoà, quốc thái dân an.

 

Lễ hội đình Châu PhúBạn hãy đến và hành hương - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các tour du lịch An Giang

 

Thời gian: 9 - 11/5 âm lịch.
Địa điểm: Phường Châu Phú A, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang.
Đối tượng suy tôn: Nguyễn Hữu Cảnh (cháu của Nguyễn Trãi).
Đặc điểm: Dâng hương, lễ kỳ yên, hát bội đêm.

 

Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Lễ hội đình Châu Phú là gì?

Lễ hội đình Châu Phú là một lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm tại đình Châu Phú, thuộc xã Vĩnh Châu, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang, miền Nam Việt Nam.

Lễ hội đình Châu Phú được tổ chức vào thời điểm nào?

Lễ hội đình Châu Phú được tổ chức vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Lễ hội đình Châu Phú có những hoạt động gì?

Lễ hội đình Châu Phú có nhiều hoạt động như: lễ cúng tế, diễu hành, trình diễn nghệ thuật dân gian, chơi các trò chơi dân gian, thưởng thức các món ăn truyền thống,...

Lễ hội đình Châu Phú có ý nghĩa gì?

Lễ hội đình Châu Phú có ý nghĩa tôn vinh các vị thần linh, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân gian của địa phương.

Lễ hội đình Châu Phú có thu hút du khách không?

Lễ hội đình Châu Phú là một trong những lễ hội truyền thống nổi tiếng của miền Nam Việt Nam, thu hút hàng nghìn du khách đến tham quan và trải nghiệm.

0 Thích

Đánh giá : 4.4 /303
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend