Mytour blog
Tags:
bán đảo Sơn Tràdu lịch Đà NẵngĐình làng An HảiLễ hội - Sự kiện Đà NẵngLễ hội đình làng An Hải
06/04/20233.1180

Lễ hội đình làng An Hải năm 2023

Làng An Hải ngày trước thuộc xã An Phúc, huyện Diên Phước, tỉnh Quảng Nam, nay thuộc phường An Hải Tây, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Mảnh đất phía đông sông Hàn này đã một thời được các vua nhà Nguyễn cho xây dựng thành trì - gọi là thành An Hải, cùng với thành Điện Hải ở phía tây giữ nhiệm vụ bảo vệ cảng biển Đà Nẵng.

 

Sau đợt tấn công của liên quân Pháp - Tây Ban Nha vào rạng sáng ngày 1/09/1858 vào Đà Nẵng, thành An Hải và Điện Hải đã bị hư hại nặng. Đến nay, mặc dù dấu vết thành An Hải hầu như không còn nữa, nhưng dấu ấn của cuộc kháng chiến hào hùng ngày xưa vẫn còn lưu giữ trong lòng người dân bao thế hệ qua câu chuyện truyền khẩu.

 

Lễ hội đình làng An HảiMâm cúng cho lễ hội - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn tại Quảng Nam

 

Năm 2000, lễ hội đình làng An Hải được khôi phục, nhắc nhở mọi ngườì quay về một thời hào hùng ấy. Lễ hội đình làng An Hải được tổ chức vào ngày thu tế hàng năm, 10-8 âm lịch. Sau lễ thỉnh văn khai mạc lễ hội tại đình, mọi người đổ xô ra bờ sông để xem thi lắc thúng - một môn thể thao mang đậm sắc thái sinh hoạt vùng biển.

 

Lễ hội đình làng An HảiNhững thế hệ cùng vui hội - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn tại Đà Nẵng

 

Trong sân đình, các kỳ thủ cân nhắc lợi hại từng nước đi để tranh nhau chiểm giải môn cờ tướng. Các đội tham gia thi kéo co cũng chuẩn bị tinh thần sẵn sàng nhập cuộc. Bên cạnh các trò dân gian truyền thống ấy còn có các môn hiện đại như cầu lông, điền kinh... Xế chiều diễn ra hội thi múa lân. Khi dêm xuống, sau buổi xây chầu hát lễ diễn ra đầy sắc màu dân tộc, mọi người lại tề tựu về sân khấu trước đình xem hát tuồng. Sáng hôm sau, trong phần lễ chính thức, đại biểu các tộc họ cùng nhau ôn lại truyền thống tốt đẹp của làng, trước khi bước vào dâng lễ tế theo nghi thức cổ truyền dân tộc.

 

Lễ hội đình làng An HảiNhững người trai tráng cầm cờ đứng hai bên - Ảnh: Sưu tầm


Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Đà Nẵng

 

Lễ hội đình làng An Hải nhắc nhở mọi người luôn tự hào về một quá khứ hiển linh, dù trải qua bao năm tháng, tên đất - tên làng vẫn còn vang vọng những hồi quang oanh liệt không chỉ của một thành phố mà còn của cả một dân tộc.

 

Lễ hội đình làng An Hảisự nghiêm túc lúc làm lễ - Ảnh: Sưu tầm

 

Lễ hội đình làng An HảiBạn hãy đến và thưởng thức - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các tour du lịch Đà Nẵng


Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Lễ hội đình làng An Hải là gì?

Lễ hội đình làng An Hải là một lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm tại làng An Hải, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng, Miền Trung.

Lễ hội đình làng An Hải được tổ chức vào thời điểm nào?

Lễ hội đình làng An Hải được tổ chức vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Lễ hội đình làng An Hải có những hoạt động gì?

Lễ hội đình làng An Hải có nhiều hoạt động như diễu hành, lễ cúng, trình diễn nghệ thuật dân gian, chơi trò chơi dân gian, thưởng thức các món ăn truyền thống,...

Lễ hội đình làng An Hải có ý nghĩa gì?

Lễ hội đình làng An Hải có ý nghĩa giúp duy trì và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của địa phương, đồng thời tạo điều kiện cho người dân địa phương gặp gỡ, giao lưu và tăng cường tình đoàn kết.

Lễ hội đình làng An Hải có thu hút du khách tham gia không?

Lễ hội đình làng An Hải là một trong những lễ hội truyền thống nổi tiếng của Đà Nẵng và Miền Trung, thu hút rất nhiều du khách tham gia và khám phá.

0 Thích

Đánh giá : 4.7 /580
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend