Mytour blog
Tags:
du lịch Thanh Hóalễ hội truyền thốnglễ hội Lam Kinh
06/04/20235.7732

Lễ hội Lam Kinh năm 2023

Lễ hội Lam Kinh được tổ chức hàng năm vào ngày 22 tháng 8 âm lịch (ngày giỗ của vua Lê Thái Tổ) tại khu vực Lam Kinh thuộc huyện Thọ Xuân, Thanh Hoá nơi an táng vua Lê Thái Tổ. Nơi đây, ngày trước, theo định lệ, cứ ba năm một lần, vào ngày giỗ vua, các vua quan nhà Lê ở Ðông Kinh (Thăng Long) lại về Lam Kinh làm lễ. Còn nhân dân địa phương hàng năm vẫn mở hội tưởng nhớ, tôn vinh ngư­ời anh hùng dân tộc này.

 

Lễ hội Lam Kinh được tổ chức ngay sau khi vua Lê Thái Tổ băng hà vào ngày 22/8 (âm lịch) năm Quý Sửu (1433) và thi hài được đưa về an táng tại đất Lam Sơn. Vùng đất này còn là nơi an táng của các vua, hoàng hậu triều Lê Sơ và trở thành sơn lăng của nhà Lê Sơ. Ðể thuận lợi cho việc cáo yết tại lăng miếu, các triều vua đã cho dựng điện và các tòa Thái miếu để thờ cúng. Vì vậy, Lam Sơn được gọi là Lam Kinh.

 

Lễ hội Lam KinhLễ hội Lam Kinh - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Thanh Hóa

 

Từ 1995 đến nay, lễ hội Lam Kinh được tổ chức thường xuyên hằng năm với quy mô hoành tráng. Phần lễ được thực hiện theo đúng nghi thức cổ truyền, tái hiện nhiều sự kiện trọng đại thời Lê như: Màn trống hội (biểu diễn đánh trống đồng và trống da các loại), cờ hội, rước kiệu; đặc biệt là những nghi thức tế lễ từ thời vua Lê Thái Tổ, Lê Thái Tông, Lê Nhân Tông, Lê Thánh Tông truyền lại.

 

Lễ hội Lam Kinh

Đại thiên Hành Hóa  - Ảnh: Sưu tầm

 

Phần hội sẽ là các chương trình nghệ thuật tái diễn các sự kiện như: Hội thề Lũng Nhai, Lê Lai cứu chúa, giải phóng thành Đông Quan, Vua Lê Thái Tổ đăng quang, Phát huy hào khí Lam Sơn…

 

Lễ hội Lam Kinh

Múa quạt  - Ảnh: Sưu tầm

 

Trong các ngày diễn ra lễ hội còn có những trò chơi, trò diễn truyền thống của xứ Thanh như: trò Xuân Phả, trò Chiêng, trò Sanh Ngô, dân ca Đông Anh, dân ca sông Mã, thi đấu vật, đấu võ dân tộc; hội trại các làng văn hoá; trưng bày các hiện vật, cổ vật thời Lê; trưng bày giới thiệu tiềm năng du lịch và sản phẩm ẩm thực của địa phương và nhiều hoạt động nghệ thuật khác như chiếu phim, biểu diễn chèo, chương trình ca nhạc tân cổ giao duyên…

 

Lễ hội Lam KinhDu lịch Thanh Hóa - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Thanh Hóa

 

Lễ hội mang đậm nét văn hóa dân gian truyền thống tạo nên dấu ấn của một vùng đất anh hùng đồng thời góp phần bảo tồn nền văn hoá của dân tộc.

 

Lễ hội Lam KinhBạn hãy đến và thưởng thức - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Thanh Hóa

 

Mytour.vn - Nguồn tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Lễ hội Lam Kinh là gì?

Lễ hội Lam Kinh là một lễ hội diễn ra hàng năm tại khu di tích Lam Kinh, Thọ Xuân, Thanh Hóa để tưởng nhớ vua Lê Lợi và các anh hùng dân tộc đã đánh tan quân Minh.

Lễ hội Lam Kinh diễn ra vào thời gian nào?

Lễ hội Lam Kinh diễn ra vào tháng 3 âm lịch hàng năm.

Lễ hội Lam Kinh có những hoạt động gì?

Lễ hội Lam Kinh có nhiều hoạt động như diễu hành, rước đuốc, múa lân, múa rồng, đấu trường võ thuật, triển lãm sản phẩm văn hóa, ẩm thực và du lịch của Thanh Hóa.

Lễ hội Lam Kinh có ý nghĩa gì?

Lễ hội Lam Kinh có ý nghĩa tôn vinh các anh hùng dân tộc đã đánh tan quân Minh, góp phần giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa lịch sử của đất nước.

Lễ hội Lam Kinh có ảnh hưởng gì đến du lịch Thanh Hóa?

Lễ hội Lam Kinh là một trong những sự kiện lớn của Thanh Hóa, thu hút đông đảo du khách đến tham quan và trải nghiệm văn hóa, ẩm thực và du lịch của địa phương. Đây cũng là cơ hội để Thanh Hóa quảng bá hình ảnh và thu hút du khách đến với địa phương.

2 Thích

Đánh giá : 4.8 /549
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend