Mytour blog
Tags:
Lễ hội - Sự kiệnđền chùadu lịch Nghệ An
06/04/20234.1910

Lễ hội Mai Hắc Đế năm 2023

Trong sắc xuân và tiết rằm tháng Giêng, đến hẹn lại lên, khách thập phương nô nức tề tựu hướng về lễ hội Đền Vua Mai để tưởng nhớ công đức Vua Mai Thúc Loan cùng với các tướng lĩnh của ông, để ôn lại khí thế hào hùng của cuộc khởi nghĩa đánh bại quân xâm lược phương Bắc, xây dựng nước Vạn An độc lập, tự cường.

  

lễ đền Mai Hắc ĐếCác vị cao niên đọc văn tế lễ

 

Cụm di tích Mai Hắc Đế tại huyện Nam Đàn (Nghệ An) có đền thờ ở thị trấn Nam Đàn, khu lăng mộ thuộc xã Vân Diên và mộ thân mẫu của ông ở xã Nam Thái. Đền thờ được xây dựng tại chính nơi xưa kia là trung tâm đại bản doanh của nghĩa quân vua Mai, đồng thời cung là kinh đô của Mai triều thuở ấy.

  

Từ đền Vua Mai, theo chân con đê nhỏ hoặc du thuyền dọc bờ tả ngạn sông Lam khoảng 1 km về phía Tây, du khách sẽ đến với khu mộ Vua Mai nằm giữa một thung lũng dưới chân núi Đụn Sơn, dãy núi có tiếng là "địa linh" xưa nay. 

 

lễ đền Mai Hắc Đế
Múa lân khai hội
 
lễ hội Mai Hắc Đế
Hàng ngàn người tham gia lễ hội
 

Lễ hội Đền Vua Mai diễn ra trong 3 ngày (từ 13-15 tháng Giêng âm lịch). Sau nhiều năm phát triển, lễ hội Đền Vua Mai đã trở thành một trong những điểm du lịch văn hoá tâm linh quan trọng của huyện nhà.

  

Từ sáng 13 âm lịch tại sân đền thờ, mộ Vua Mai đã có rất đông du khách tới vãn cảnh, thắp hương, tham gia các trò chơi dân gian như đánh cờ thẻ, chọi gà, hội vật, các môn thể thao bóng bàn, bóng chuyền nam nữ của 24 xã, thị. Riêng lễ yết cáo được diễn ra cùng lúc  tại 3 di tích (đền thờ Vua Mai, khu mộ Vua Mai và mộ thân mẫu Vua Mai).

  Lễ hội đền Mai Hắc ĐếLễ rước đến đền vua Mai

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Nghệ An

 

Tâm điểm của Lễ hội Đền Vua Mai năm nay vào sáng 14 âm lịch là lễ rước kiệu. Có tất cả 6 đoàn rước: đi đầu là đội múa rồng, lân, ngựa, tiếp đến là đội nhạc, bát bửu, 9 cờ lễ hội (trang phục quần áo lễ); sau đó là kiệu, bát bửu, 9 cờ (trang phục áo kiệu); tiếp theo là đoàn các cụ cao tuổi, 9 cờ (trang phục áo chùng, khăn the); đoàn các thiện nam, tín nữ của các đền, chùa, 9 cờ (trang phục áo dài); cuối cùng là đoàn các em học sinh và nhân dân, du khách thập phương). Tất cả gặp nhau tại Sân lăng mộ Vua Mai dự lễ dâng hương tưởng niệm vị anh hùng dân tộc Mai Thúc Loan.

  

Thêm thú vị, năm nay đội tế của huyện được giao nhiệm vụ tổ chức hội thi làm cỗ xôi gà (có 10 khối trên địa bàn thị trấn Nam Đàn tham gia) nhằm khôi phục lại tục lệ cổ truyền nuôi gà thờ, làm xôi thờ. Sau khi 10 cỗ xôi gà hoàn tất, ban tổ chức rước về Đền thờ Vua Mai làm lễ đại tế thể hiện sự tôn kính khi dâng lễ vật cúng Vua.

 

lễ hội Mai Hắc ĐếĐoàn rước lễ với sự tham gia của đông đảo người dân  

Xem thêm: các tour du lịch lễ hội giá tốt

 

Hàng năm, tại đền thờ và các di tích Mai Hắc Đế có nhiều kỳ lễ trọng: Hội đền rằm tháng giêng, lễ giỗ vua Mai 16/9, lễ giỗ Mai Mậu 4/7, giỗ Mai Hoàng Hậu 15/7 (âm lịch)… Riêng lễ hội đền Vua Mai vào rằm tháng Giêng hàng năm như dịp này là lễ hội được tổ chức quy mô lớn và long trọng nhất.

 

Suốt trong 3 ngày 13, 14, 15 tháng Giêng âm lịch các hoạt động hội hè như bóng chuyền, đấu vật, cờ thẻ, chọi gà, đu tiên diễn ra sôi nổi, thu hút nhiều người tham gia.

 

Lễ hội đền Vua Mai tưởng nhớ công đức Vua Mai cùng với các tướng lĩnh của ông đồng thời giáo dục truyền thống tốt đẹp cho nhân dân nhất là thế hệ trẻ về sự nghiệp dựng nước và giữ nước của dân tộc, của cha ông, tăng thêm niềm tự hào, lòng yêu mến quê hương xứ sở.

 

Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong tầng lớp nhân dân, gắn với cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Qua đó quảng bá, giới thiệu cụm di tích Vua Mai để thu hút các nhà đầu tư, khách thập phương đến tìm hiểu thưởng ngoạn các giá trị văn hoá thông qua các di tích đền, miếu mộ Vua Mai".

Các câu hỏi thường gặp
Lễ hội Mai Hắc Đế là gì?

Lễ hội Mai Hắc Đế là một lễ hội truyền thống của người dân tộc Thái ở Nghệ An, Miền Trung. Đây là một trong những lễ hội lớn nhất và đặc sắc nhất của vùng đất này.

Lễ hội Mai Hắc Đế diễn ra vào thời gian nào?

Lễ hội Mai Hắc Đế diễn ra vào ngày 9 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Lễ hội Mai Hắc Đế có ý nghĩa gì?

Lễ hội Mai Hắc Đế có ý nghĩa tôn vinh vua Hắc Đế - một vị vua hùng mạnh của người Thái. Đồng thời, lễ hội còn là dịp để người dân tộc Thái gặp gỡ, giao lưu và tạo sự đoàn kết.

Lễ hội Mai Hắc Đế có những hoạt động gì?

Lễ hội Mai Hắc Đế có nhiều hoạt động đặc sắc như diễu hành, múa lân, múa sạp, đua ghe, đua thuyền trên sông Lam, thi đua cưỡi voi, thi đua bắn cung, đánh trống, hát xẩm, hát kèn, hát đàn tài tử...

Lễ hội Mai Hắc Đế có ảnh hưởng gì đến du lịch Nghệ An?

Lễ hội Mai Hắc Đế là một trong những sự kiện thu hút đông đảo du khách đến Nghệ An. Đây là dịp để du khách được trải nghiệm văn hóa, lịch sử và đặc sản của vùng đất này.

0 Thích

Đánh giá : 4.5 /135
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend