Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhlễ hội truyền thốngdu lịch Sài Gòntrò chơi dân gian Lễ Kỳ Yênđình Phú Nhuận
06/04/20234.6251

Lễ kỳ yên đình Phú Nhuận năm 2023

Lễ kỳ yên đình Phú Nhuận, được tổ chức vào khoảng 16-18 tháng 01 âm lịch hàng năm, tại 18 đường Mai Văn Ngọc phường 10, Phú Nhuận TP Hồ Chí Minh. Trong lễ có các nghi thức tụng kinh cầu an, lễ tế, nghi thức tôn vương và hồi chầu nhằm suy tôn Phật, thần, các vị tiền hiền, hậu hiền.

 

Hiện nay, còn nhiều ý kiến khác nhau, về thời gian thành lập đình Phú Nhuận, nhưng ý kiến được nhiều người ủng hộ nhất, là đình được xây dựng vào đầu thế  kỷ 19. Qua các tài liệu Hán Nôm trong đình cho thấy, mốc thời gian sớm nhất, mà đình được ghi chép  bằng văn tự là sắc phong của vua Tự Đức ban cho vào năm 1852. Đó là văn bản cổ xưa nhất, xác định danh tánh ngôi đình, chính vì vậy, nhiều người đã lấy mốc xây dựng đình là năm 1852, bởi họ chưa tìm thấy một bằng chứng nào chắc chắn hơn.

 

Lễ kỳ yên đình Phú Nhuận đình Phú Nhuận - Ảnh: Sưu tầm

 

Tuy nhiên, cũng có ý kiến khác cho rằng: Đình Phú Nhuận được tái thiết vào năm 1852, nghĩa là đình đã có từ trước đó. Theo di tích còn lại hiện nay, là một cây đòn võng trên nóc đình có khắc chữ Hán " Tự Đức ngũ niên ", nghĩa là năm Tự Đức thứ năm - tức năm 1852. Đình được tái thiết, vì lúc đầu, nằm ở vị trí khác, bên bờ một con kinh đào (đã lấp), bên cạnh chùa Cây Sai (chùa Phú Thạnh) trên con đường Huỳnh Văn Bánh hiện nay.

 

Lễ kỳ yên đình Phú NhuậnLễ kỳ yên đình Phú Nhuận - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hồ Chí Minh

 

Vào khoảng giữa thế kỷ 19, dân cư bắt đầu quy tụ về vùng Phú Nhuận, phần lớn, họ thuộc gia đình binh sĩ vào đóng ở trấn Phiên An, hoặc di dân từ "đàng Ngoài" vào. Ông Lê Tự Tài, quê ở Bắc Bộ vào Gia Ðịnh rất sớm, có công huy động dân khẩn hoang, lập ấp ở quanh vùng cầu Kiệu.

 

Lễ kỳ yên đình Phú NhuậnDu lịch đình Phú Nhuận

 

Ông Tài, từng là thôn trưởng thôn Phú Nhuận và trở thành Xã trưởng, khi Phú Nhuận đổi thành xã, do đó, người ta quen gọi ông là xã Tài. Nhận thấy đình Phú Nhuận, trước kia nằm ở vị trí vùng trũng, gần rạch Thị Nghè, thường bị lầy lội vào mùa mưa nên xã Tài hiến cho làng Phú Nhuận hai mẫu đất trên gò Kim Qui, để dời đình về vị trí hiện nay.

 

Lễ kỳ yên đình Phú NhuậnNhững em học sinh đi đình Phú Nhuận - Ảnh: Sưu tầm

 

Theo các tài liệu hiện có ở đình, năm 1852 khi mới tái thiết, đình Phú Nhuận, do hội tề làng Phú Nhuận quản trị, kinh phí xây dựng do quỹ làng xuất ra và một phần do dân làng tự ngyện đóng góp.

 

Lễ kỳ yên đình Phú NhuậnBạn hãy đến và chiêm ngưỡng - Ảnh: Sưu tầm

Xem thêm: Các tour du lịch Hồ Chí Minh

 

Lễ Kỳ yên bắt đầu bằng nghi thức tụng kinh cầu an của Phật giáo, tiếp theo là phần múa lân và biểu diễn võ thuật cổ truyền, các nghi thức tế thần, tế tiền hiền, hậu hiền. Buổi tối có phần xây chầu, đại bội và hát bội. Ngày thứ hai và thứ ba có nghi thức tế nam quan, nữ quan theo truyền thống Bắc bộ. Chấm dứt lễ hội là nghi thức tôn vương và hồi chầu theo truyền thống các đình Nam bộ

 

Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Lễ kỳ yên đình Phú Nhuận là gì?

Lễ kỳ yên đình Phú Nhuận là một lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm tại đền Kỳ Yên Đình, Phú Nhuận, Hồ Chí Minh, Miền Nam.

Khi nào diễn ra lễ kỳ yên đình Phú Nhuận?

Lễ kỳ yên đình Phú Nhuận diễn ra vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm.

Lễ kỳ yên đình Phú Nhuận có gì đặc biệt?

Lễ kỳ yên đình Phú Nhuận có nhiều hoạt động đặc sắc như diễu hành, đốt pháo, cúng tế và các trò chơi dân gian.

Lễ kỳ yên đình Phú Nhuận có phải là lễ hội tôn giáo không?

Lễ kỳ yên đình Phú Nhuận là lễ hội tôn giáo, nhưng cũng là dịp để người dân địa phương và du khách cùng tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí.

Lễ kỳ yên đình Phú Nhuận có phải là lễ hội lớn ở Hồ Chí Minh?

Lễ kỳ yên đình Phú Nhuận không phải là lễ hội lớn nhất ở Hồ Chí Minh, nhưng là một trong những lễ hội truyền thống được yêu thích và thu hút đông đảo du khách tham gia.

1 Thích

Đánh giá : 4.6 /258
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend