Mytour blog
Tags:
Du lịch Bắc KạnẨm thực Bắc Kạn
06/04/20231.6080

Lễ trưởng thành của người Sán Chỉ ở Bắc Kạn năm 2023

Cũng như một số dân tộc thiểu số khác ở nước ta, đồng bào Sán Chỉ vẫn còn lưu giữ một tập tục cổ sơ: Tổ chức lễ trưởng thành cho người con trai khi bước vào tuổi từ 10 - 16.

 

Lễ trưởng thành của người Sán Chỉ ở Bắc Kạn

Lễ trưởng thành của người Sán Chỉ ở Bắc Kạn

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Bắc Kạn

 

Chỉ khi nào nghi lễ kết thúc, chàng trai ấy mới được thần linh và mọi người công nhận là đã trưởng thành để nối dõi dòng họ.

 

Lễ trưởng thành của người Sán Chỉ ở Bắc Kạn

Bàn thờ của người Sán Chỉ

 

Tùy theo hoàn cảnh mà mỗi gia đình Sán Chỉ tổ chức lễ trưởng thành cho con trai lớn hay nhỏ khác nhau. Thường thì gia đình phải chuẩn bị khoảng 3 con lợn từ 40kg trở lên, 3 con gà, gạo, rượu, giấy các màu để cắt thành những hình nhân phục vụ cho phần lễ. Sẽ có 2 người, một thầy mo và một thầy tào mặc áo xanh, áo đỏ đứng ra làm lễ, người con trai được làm lễ sẽ ngồi chính giữa nhà.

 

Lễ trưởng thành của người Sán Chỉ ở Bắc Kạn

Mâm cúng của người Sán Chỉ

 

Phần lễ sôi động với âm nhạc từ bộ chiêng, não bạt và trống. Sau những lời hát, lời khấn của thầy mo và thầy tào, người con trai được đặt vào một chiếc võng treo lên giữa nhà và sẽ có người đeo mặt nạ hình ma quỷ cầm dao ra cắt đứt dây võng. Thầy tào và thầy mo khi ấy sẽ dang tay đỡ người con trai đặt xuống sàn nhà. Lúc này, cơ bản phần lễ hoàn thành và người con trai chính thức được thần linh cùng mọi người công nhận là trưởng thành, là người đàn ông của dòng tộc khoẻ mạnh, giỏi giang.

 

Lễ trưởng thành của người Sán Chỉ ở Bắc Kạn

Sau lễ trưởng thành, con trai Sán chỉ sẽ đươc xem là người đàn ông của dòng tộc khoẻ mạnh, giỏi giang

 

Lễ trưởng thành của người Sán Chỉ ở Bắc Kạn

Cùng nhau nâng ly rượu mừng

Xem thêm: Các tour du lịch Bắc kạn

Các câu hỏi thường gặp
Lễ trưởng thành của người Sán Chỉ ở Bắc Kạn là gì?
Lễ trưởng thành của người Sán Chỉ ở Bắc Kạn là một nghi lễ quan trọng để đánh dấu sự trưởng thành của các bạn trẻ trong cộng đồng.
Khi nào diễn ra lễ trưởng thành của người Sán Chỉ ở Bắc Kạn?
Lễ trưởng thành của người Sán Chỉ ở Bắc Kạn thường diễn ra vào tháng 3 hoặc tháng 4 âm lịch hàng năm.
Lễ trưởng thành của người Sán Chỉ ở Bắc Kạn có những hoạt động gì?
Lễ trưởng thành của người Sán Chỉ ở Bắc Kạn bao gồm nhiều hoạt động như đánh trống, hát, múa, cầu may, cúng tế và trao quà cho các em trẻ.
Ai có thể tham gia lễ trưởng thành của người Sán Chỉ ở Bắc Kạn?
Lễ trưởng thành của người Sán Chỉ ở Bắc Kạn chỉ dành cho các bạn trẻ trong cộng đồng Sán Chỉ.
Lễ trưởng thành của người Sán Chỉ ở Bắc Kạn có ý nghĩa gì?
Lễ trưởng thành của người Sán Chỉ ở Bắc Kạn có ý nghĩa quan trọng trong việc giáo dục và truyền thống văn hóa của người Sán Chỉ. Nó cũng giúp các em trẻ hiểu rõ hơn về trách nhiệm và vai trò của mình trong cộng đồng.

0 Thích

Đánh giá : 4.5 /282
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend