Mytour blog
Tags:
vui chơi giải tríDu lịch Bắc Kạn
06/04/20235.5800

Vườn quốc gia ba bể năm 2024

Vườn Quốc gia (VQG) Ba Bể được thành lập theo quyết định số 83/TTg ngày 10/11/1992 của Chính phủ với diện tích 7.610 ha, trong đó có 3.226 ha là phân khu bảo vệ nghiêm ngặt và hơn 300 ha diện tích mặt hồ. Những nghiên cứu khoa học khẳng định đây là khu vực giàu có về đa dạng sinh học, có nhiều nét đặc trưng của hệ sinh thái điển hình rừng thường xanh trên núi đá vôi và hồ trên núi, rừng thường xanh đất thấp.

 

 Non nước hữu tình ở Vườn Quốc Gia Ba Bể

 

Trung tâm của vườn là hồ Ba Bể với chiều dài tới 8 km và chiều rộng 800 m. Nằm trên độ cao 178 m, hồ Ba Bể là "hồ tự nhiên trên núi có ý nghĩa đặc biệt quan trọng ở Việt Nam". Nằm trên vùng núi đá vôi, vốn có rất nhiều hang động caxtơ….mà hồ vẫn tồn tại với cảnh đẹp mê người là điều diệu kì, hấp dẫn mà thiên nhiên ban tặng.

 

Hồ có vẻ đẹp mê người mà thiên nhiên ban tặng


VQG Ba Bể có 1.281 loài thực vật thuộc 162 họ, 672 chi, trong đó có nhiều loài thực vật quí hiếm có giá trị được ghi vào Sách Đỏ của Việt Nam và Thế giới. Các loài cây gỗ quý, hiếm như: Nghiến, Đinh, Lim, Trúc dây…trong đó, Trúc dây là một loài tre đặc hữu của Ba Bể thường mọc tại các vách núi, thân của chúng thả mành mành xuống hồ tạo nên những bức mành xung quanh hồ.

Cây cối xanh tươi tốt ở vườn quốc gia Ba Bể

 

Xem thêm: Các khách sạn ở Bắc Kạn

 

Đây là khu vực được các nhà khoa học trong và ngoài nước đánh giá là trung tâm đa dạng và đặc hữu cao nhất về loài lan không chỉ của Việt Nam mà còn của cả toàn vùng Đông Nam Á. Ở đây có 182 loài lan, một số loài lan là đặc hữu, chỉ phát hiện thấy duy nhất ở vùng này.

Vườn quốc gia Ba Bể có nhiều loài động thực vật phong phú và đa dạng

 

Khu hệ động vật rất phong phú với 81 loài thú, 27 loài bò sát, 17 loài lưỡng cư, 322 loài chim, 106 loài cá, 553 loài côn trùng và nhện. Trong đó có nhiều loài có giá trị, quý hiếm đã được Việt Nam và Quốc tế ghi vào Sách Đỏ.


Trong đó có cả những loài có tên trong sách đỏ


Về khu hệ cá, hồ Ba Bể và các sông suối phụ cận có đến 106 loài cá được xác định phong phú nhất ở Việt Nam, bởi các hồ khác như hồ Lắc cũng chỉ có 35 loài, hồ Tây - 36 loài, hồ Châu Trúc - 47 loài... VQG Ba Bể còn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với sự có mặt của một số loài đang bị đe dọa trên toàn cầu như Voọc đen má trắng (Trachypithecus francoisi) và Cầy vằn bắc (Hemigalus owstoni), mặc dù vậy số lượng Voọc đen má trắng hiện còn tồn tại trong khu vực rất ít.

Vẻ đẹp say đắm lòng người của vườn quốc gia Ba Bể

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Bắc Kạn


Ngoài ra, hồ Ba Bể còn là 1 điểm du lịch nổi tiếng, là “viên ngọc xanh” giữa đại ngàn đã và đang nổi lên là một điểm du lịch sinh thái lý tưởng với du khách, nhất là vào thời điểm đầu xuân và hè...

 Hồ Ba Bể được mệnh danh là hòn ngọc xanh 

Các câu hỏi thường gặp
Vườn quốc gia Ba Bể là gì?
Vườn quốc gia Ba Bể là một khu bảo tồn thiên nhiên nằm ở tỉnh Bắc Kạn, Việt Nam. Nơi đây có diện tích khoảng 100 km² và bao gồm hồ Ba Bể, núi Ba Bể và rừng nguyên sinh.
Làm thế nào để đến Vườn quốc gia Ba Bể?
Bạn có thể đi bằng xe ô tô hoặc xe máy từ Hà Nội, đi khoảng 230 km về phía Bắc. Hoặc bạn có thể đi bằng xe khách từ Hà Nội đến Bắc Kạn, sau đó thuê xe hoặc taxi để đến Vườn quốc gia Ba Bể.
Có gì để xem ở Vườn quốc gia Ba Bể?
Vườn quốc gia Ba Bể có nhiều điểm tham quan như hồ Ba Bể, động Puông, thác Đầu Đẳng, thác Hua Mạ và núi Ba Bể. Bạn cũng có thể tham gia các hoạt động như đi thuyền trên hồ, đi bộ đường mòn, câu cá và tắm suối.
Khi nào là thời điểm tốt nhất để đến Vườn quốc gia Ba Bể?
Thời điểm tốt nhất để đến Vườn quốc gia Ba Bể là từ tháng 4 đến tháng 10, khi thời tiết khô ráo và mát mẻ. Trong thời gian này, bạn có thể tham gia nhiều hoạt động ngoài trời và tận hưởng cảnh quan đẹp của vườn quốc gia.
Có những lưu ý gì khi đến Vườn quốc gia Ba Bể?
Khi đến Vườn quốc gia Ba Bể, bạn nên mang theo đầy đủ đồ dùng cá nhân, áo khoác, giày thể thao và thuốc phòng sự. Bạn cũng nên tuân thủ các quy định của vườn quốc gia và không làm ô nhiễm môi trường hoặc phá hủy thiên nhiên.

0 Thích

Đánh giá : 4.6 /310