Mytour blog
Tags:
du lịch tâm linhdu lịch Sài Gòn
06/04/202380.5782

Mariamman - Ngôi chùa Ấn Độ giữa lòng Sài Gòn năm 2023

Người Sài Gòn tin rằng đền thờ Bà Mariamman rất thiêng, do đó có rất nhiều người Việt đến làm lễ ở đền, bên cạnh những người gốc Ấn.

 

Saigon có hơn 300 năm lịch sử. Đây là một miền đất nhiều dân tứ xứ đến lập nghiệp, trong đó có người Hoa, người Ấn, và nhiều dân tộc khác. Do đó văn hóa ở Saigon giống như những thành phố mở rộng khác trên thế giới, như New York hay Thượng Hải, cởi mở và khoảng đạt, không chật hẹp gò bó trong khuôn khổ cứng ngắt như nơi khác.

 

Chùa Mariamman (Chùa Ấn)Đền Bà Ấn - Ảnh: wikipedia

 

Vì người Ấn đến đây hơn 120 năm trước, nên chùa chiền của họ cũng được xây cất rất lâu. Chùa Bà Ấn chẳng hạn, đã được xây cất năm 1885, khoảng 125 năm nay.

 

Chùa Mariamman (Chùa Ấn)Tháp trang trí trên mái đền - Ảnh: wikipedia

 

“Chùa bà Ấn là tên mà người dân thường dùng để gọi ngôi đền Hindu giáo của người gốc Ấn tọa lạc ở số 45 – Trương Định – Q.1 – TP.HCM. Đền tên gốc là Mariamman, thờ nữ thần Mariamman, vị thần của mùa màng bội thu, đất đai màu mỡ, sức khỏe dồi dào, hôn nhân suôn sẻ, con cháu đông vui…

 

Chùa Mariamman (Chùa Ấn)Bàn thờ Bà Ấn trong chính điện - Ảnh: wikipedia

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hồ Chí Minh

 

Đền được xây dựng từ đầu thế kỉ 20, khi mà một số đông người Ấn Độ di cư qua Việt Nam và sống tập trung ở gần khu vực đền ngày nay. Hiện nay, đền vẫn được những người gốc Ấn trông coi cẩn thận như là nơi linh thiêng nhất của họ. Hàng ngày, có rất đông khách – kể cả người gốc Ấn lẫn người Việt, du khách nước ngoài đến thắp nhang viếng đền và cầu mong phước lành cho bản thân và gia đình. Ở ngoài cửa đền, hôm nào cũng có rất đông khách ra vào tấp nập. Bên cạnh đó là những người bán nhang, nến thơm, hoa… phục vụ suốt ngày.

 

Đền thờ nữ thần Mariamman, một hóa thân của thần Siva (thần Hủy Diệt). Trong khi Siva được tầng lớp trung lưu và thượng lưu tôn thờ thì nữ thần Mariamman được dân nghèo tôn thờ rất nhiều. Bà giúp cho mưa thuận gió hòa, mùa màng được bội thu.

 

Chùa Mariamman (Chùa Ấn)Chùa Mariamman (Chùa Ấn) - Ảnh: wikipedia

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hồ Chí Minh

 

Phía bên trong đền, ở 3 mặt tường xung quanh đền có 18 tượng của 18 vị thần, họ đều là hóa thân của thần Siva “Mariammam một vị nữ thần mang tính Mẫu (thần thoại) trong Ấn Độ giáo phổ biến ở miền Nam Ấn Độ. Trên địa bàn Quận 1 có ba đền thờ Ấn Giáo: một ở đường Trương Ðịnh, một ở đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và một ở đường Tôn Thất Thiệp. Trong số những ngôi đền này thì ngôi đền ở số 45 đường Trương Ðịnh, phường Bến Thành là ngôi đền cổ kính nhất và có đông khách người Việt và người Hoa đến chiêm bái.

 

Ngôi đền được xây dựng vào năm 1885, nằm trong khu vực mà trước đây người Ấn đến lập cửa hàng buôn bán làm ăn sinh sống. Ðền thờ nữ thần Maryamanne của Ấn giáo. Ngày nào cũng có khách đến chiêm bái tại ngôi đền này mà dân gian gọi là “chùa Bà Ðen”. Riêng ngày thứ sáu thì đền có đông khách nhất.

 

Có nhiều sự tích khác nhau nhưng nhìn chung đây là vị Thần Mưa. Thần có khi được vẽ có bộ mặt hơi đỏ, có khi chỉ là khối đá hoa cương sắc nhọn như lưỡi mác. Nhiều người hàng năm vẫn cầu khấn thần bách bệnh tiêu tan trong đó có bệnh đậu mùa và sởi.

 

Chùa Mariamman (Chùa Ấn)Mariamman - Ảnh: wikipedia

Xem thêm: Các tour du lịch Hồ Chí Minh

 

Thần còn là vị Thần của Mùa màng bội thu, đất đai màu mỡ như trong tín ngưỡng phồn thực. Người ta đến cầu khấn thần vạn sự như ý trong đó cầu cả việc sinh con, hỏi vợ hay lấy chồng. Thần được thờ tự cả ở nhiều nơi khác ngoài Ấn Độ, nổi tiếng nhất phải kể đến Singapore. Ở Việt Nam cũng có đền thờ thần ở Quận I, Thành phố Hồ Chí Minh .

 

Ở Quận I Thành phố Hồ Chí Minh nằm không xa Chợ Bến Thành trên phố Trương Định vuông góc với đường Lê Thánh Tôn có một ngôi chùa Ấn Độ. Người dân nơi đây gọi đây là chùa Bà Ấn Độ chính là ngôi đền thờ thần Mariammam.

 

Người dân Việt có, gốc Ấn cũng có thấy vẫn đến đây cầu gì được nấy. Người thì thắp hương cầu khấn như ở mọi đền chùa khác. Người thì dùng vòng hoa bằng bưởi dâng lên Bà. Người thì chắp tay khấn vái, người thì cởi dép lên điện giơ tay ôm lấy khối đá hoa cương đập đầu vào đó mà cầu khấn. Khi làm lễ lại thấy có kéo chuông nghe giống như tiếng chuông nhà thờ hơn là chuông chùa.

 

Mytour.vn - Nguồn: tổng hợp

Các câu hỏi thường gặp
Mariamman là gì?

Mariamman là một vị thần nữ trong đạo Hindu, được tôn thờ ở miền Nam Ấn Độ và Đông Nam Á.

Mariamman Temple ở Sài Gòn là gì?

Mariamman Temple ở Sài Gòn là một ngôi chùa Hindu được xây dựng vào năm 1900, nằm ở địa chỉ 45 Trương Định, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh. Đây là nơi tôn thờ Mariamman và các vị thần khác trong đạo Hindu.

Lễ hội Mariamman Temple diễn ra khi nào?

Lễ hội Mariamman Temple diễn ra vào tháng 4 âm lịch hàng năm, kéo dài từ ngày 1 đến ngày 15. Đây là dịp để người dân tôn vinh Mariamman và cầu nguyện cho sức khỏe và may mắn.

Ai có thể đến thăm Mariamman Temple?

Mariamman Temple mở cửa cho mọi người đến thăm và tìm hiểu về đạo Hindu. Tuy nhiên, khi đến thăm, bạn nên mặc quần áo kín đáo và tôn trọng các nghi lễ tôn giáo.

Mariamman Temple có gì đặc biệt?

Mariamman Temple có kiến trúc độc đáo, với các tượng thần được chạm khắc tinh xảo và các bức tranh tường đầy màu sắc. Ngoài ra, lễ hội Mariamman Temple còn có các hoạt động văn hóa truyền thống như múa lân, múa rồng, hát bài cổ và các trò chơi dân gian.

2 Thích

Đánh giá : 4.9 /344
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend