Mytour blogimg_logo
Tags:
ẩm thựcdu lịch Sài Gònđặc sản
06/04/20232.7860

Muôn màu bữa sáng người Sài Gòn năm 2025

Bữa ăn sáng luôn được coi là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, vừa giúp no bụng sau cả một đêm dài, vừa cung cấp năng lượng để khởi đầu ngày mới một cách hoàn hảo. Chính vì thế mà dù người Sài Gòn có bận rộn, tất bật đến đâu, cũng phải dành cho mình một khoảng thời gian để thưởng thức bữa sáng của mình. Sài Gòn lại là nơi hội tụ nhiều nền ẩm thực đặc sắc từ khắp mọi miền đất nước, hãy cùng blog.mytour.vn quan sát bữa sáng muôn màu của người Sài Gòn nhé.

 

Cơm tấm Tài số 1 Nguyễn An Ninh, Bình Thạnh

Cơm tấm Tài số 1 Nguyễn An Ninh, Bình Thạnh - Ảnh: Sưu tầm

 

Nhắc đến bữa sáng của người Sài Gòn, đầu tiên phải kể đến món cơm tấm, một món ăn có thể gọi là đặc sản của người Sài Gòn. Cơm tấm thường ăn với sườn, chả, trứng và bì, tất nhiên là không thể thiếu một chén nước mắm ngon.

 

Quán cơm tấm 500 An Dương Vương, Quận 5

Quán cơm tấm 500 An Dương Vương, Quận 5 - Ảnh: vietnamcoracle

 

Trong các món cơm tấm, cơm tấm sườn lúc nào cũng được ưa chuộng nhất. Những lò nướng thịt thường được đặt bên ngoài, vừa giúp khách trong nhà không bị ngợp, vừa giúp “quyến rũ” các thực khách đói bụng đi đường ngửi thấy mùi thịt.

 

Phở thường là lựa chọn hấp dẫn cho bữa sáng

Phở thường là lựa chọn hấp dẫn cho bữa sáng - Ảnh: vinalo

 

Đôi khi người Sài Gòn muốn đổi khẩu vị khỏi món cơm thường ngày, phở thường là lựa chọn hấp dẫn cho bữa sáng.

 

Quán phở bình dân ở 260C Pasteur, Quận 1

Quán phở bình dân ở 260C Pasteur, Quận 1 - Ảnh: houseofhaos

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Quận 1

 

Ở Sài Gòn không thiếu những quán phở với thâm niên hàng chục năm, trong đó phở Hòa Pasteur được biết đến với nước phở được nấu rất thơm ngon.

 

Bò kho tại số 228 Vạn Kiếp, Bình Thạnh

Bò kho tại số 228 Vạn Kiếp, Bình Thạnh - Ảnh: Vương Thi

 

Bò kho là một món ăn sáng cầu kỳ hơn phở nên ít nơi bán hơn. Quán bò kho nổi danh nhất là ở khu vực ăn sáng Vạn Kiếp được mọi người ưa chuộng do công thức nấu bò vừa thơm, vừa mềm.

 

Bún bò thường no và chắc bụng suốt cả một ngày học tập, làm việc

Bún bò thường no và chắc bụng suốt cả một ngày học tập, làm việc - Ảnh: yan

 

Bún bò thường chỉ ăn vào các bữa trưa và chiều tối, thế nhưng người Sài Gòn vẫn thích thưởng thức món ăn này vào bữa sáng vì có thể ăn no, và chắc bụng suốt cả một ngày học tập, làm việc.

 

Xe hủ tiếu 144 Cao Văn Lâu, Quận 6

Xe hủ tiếu 144 Cao Văn Lâu, Quận 6 - Ảnh: zing

 

Món hủ tiếu mì, đặc biệt là hủ tiếu mì của người Hoa, rất được ưa thích. Thông thường hủ tiếu mì sẽ ăn cùng với lòng, thịt nạc xắt lát, xương hoặc bò viên. Những xe hủ tiếu mì của người Hoa thế này thường đắt tiền hơn hẳn, nhưng nước dùng lại đặc biệt thơm ngon.

 

Một món ăn sáng hút hồn người Sài Thành khác là bánh cuốn

Một món ăn sáng hút hồn người Sài Thành khác là bánh cuốn - Ảnh: Sưu tầm

 

Một món ăn sáng hút hồn người Sài Thành khác là bánh cuốn. Bột sau khi được tráng sẽ được cuốn lại với hỗn hợp thịt, nấm đã chín, cắt thành từng dây nhỏ, thêm các loại chả, nem và hành phi, rau sống rồi chan nước mắm lên là có thể thưởng thức.

 

Bánh cuốn Tây Hồ, 27 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1

Bánh cuốn Tây Hồ, 27 Đinh Tiên Hoàng, Quận 1 - Ảnh: sưu tầm

 

Bánh cuốn Tây Hồ là quán bánh cuốn nổi tiếng nhất Sài Gòn và thương hiệu này đã có từ năm 1961, một dĩa bánh cuốn ở đây được đánh giá là khá đắt, thế nhưng hương vị ngon đặc trưng không nơi nào có được. Chủ quán nói hương vị thơm ngon của quán xuất phát từ cả công thức pha bột bánh riêng, và cả công thức làm nhân bánh cũng khác với những nơi khác.

 

Con đường ăn sáng ở Sài Gòn

Con đường ăn sáng ở Sài Gòn - Ảnh: sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hồ Chí Minh

 

Theo hướng từ Bình Thạnh sang Quận 1 trên con đường Điện Biên Phủ, đó là khúc đường kéo dài hơn một cây số được mệnh danh là con đường ăn sáng. Tại đây có thể tìm thấy bất cứ món ăn sáng nổi tiếng nào ở Sài Gòn, từ những món ăn đơn giản như bánh mì, xôi mặn cho đến những món ăn cầu kỳ hơn như phở, bún bò, bún riêu, bún mắm...

 

Tại đó có những gánh xôi hàng rong ngỡ như đã mất dấu ở Sài Gòn từ nhiều năm trước

Tại đó có những gánh xôi hàng rong ngỡ như đã mất dấu ở Sài Gòn từ nhiều năm trước -  Ảnh: Sưu tầm

 

Tại đó có những gánh xôi hàng rong ngỡ như đã mất dấu ở Sài Gòn từ nhiều năm trước. Các loại xôi được thay đổi theo ngày, có ngày thì xôi gấc, xôi nếp than, xôi bắp, có ngày thì xôi lá dứa, xôi nếp cẩm và xôi mặn. Xôi là món ăn tuy đơn giản, nhưng lại rất chắc bụng.

 

Có cả súp cua, súp gà, và súp óc heo

Có cả súp cua, súp gà, và súp óc heo - Ảnh: sưu tầm

 

Có cả súp cua, súp gà, và súp óc heo được bán dưới dạng hộp và ly mang đi, thích hợp cho dân văn phòng vội vã không kịp chuẩn bị một bữa sáng cho mình, nhưng muốn kiếm một món ăn lót dạ, lại giúp ấm bụng.

 

Có cả những quầy hàng bán nước cam được pha tại chỗ

Có cả những quầy hàng bán nước cam được pha tại chỗ - Ảnh: sưu tầm

 

Có cả những quầy hàng bán nước cam được pha tại chỗ chỉ với giá từ 12,000đ đến 15,000đ một ly. Nước cam ở đây không được pha sẵn, mà chỉ pha khi khách ghé mua. Lý do là vì tâm lý khách hàng sợ cam pha nước nhiều, hoặc pha từ bột.

 

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu thiếu món ăn quen thuộc - bánh mì thịt

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu thiếu món ăn quen thuộc - bánh mì thịt - Ảnh: banhmysauminh

 

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu thiếu món ăn quen thuộc, và còn được thế giới đánh giá là đặc sắc của ẩm thực Việt Nam, đó chính là bánh mì thịt. Không thiếu chỗ bán và nhanh là những điều mà người Sài Gòn ưa thích về món ăn này. Với nhiều loại nhân khác nhau như thịt nguội, xíu mại, trứng ốp la, pate… người Sài Gòn thực sự có thể ăn bánh mì từ ngày này sang ngày khác mà không thấy ngán.

 

Cà phê là bữa sáng truyền thống với một bộ phận không nhỏ người dân Sài Gòn

Cà phê là bữa sáng truyền thống với một bộ phận không nhỏ người dân Sài Gòn - Ảnh: steamykitchen

 

Xem thêm : Các khách sạn giá rẻ tại Hồ Chí Minh

 

Cà phê không phải là một món ăn, và cũng khó có thể coi là giúp no cho một buổi sáng, thế nhưng đây là bữa sáng truyền thống với một bộ phận không nhỏ người dân Sài Gòn.

 

Muôn màu bữa sáng người Sài Gòn

Những người bạn, tờ báo bên cạnh và điếu thuốc lào thơm là những gia vị không thể thiếu để “món ăn” đó hấp dẫn hơn - Ảnh: vnexpress

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hồ Chí Minh

 

Nếu như coi cà phê sáng là một món ăn, thì những người bạn, tờ báo bên cạnh và điếu thuốc lào thơm chính là những gia vị không thể thiếu để món ăn đó hấp dẫn hơn. Một thói quen khác của người Sài Gòn, thời gian thưởng thức “món ăn” này lâu hơn hẳn các món ăn khác. Vừa thưởng thức cà phê, vừa trò chuyện, thế mới vui.

 

Nếu bạn là một người khách phương xa ghé chân qua Sài Gòn, hãy cố gắng dừng chân tại đây vài ngày, để có thể thưởng thức hết những món ngon bữa sáng của người Sài Gòn. Còn nếu bạn là người Sài Gòn nhưng chưa biết những món ăn trên, hãy thử để có thể thật sự cảm nhận cái hồn của Sài Gòn.

 

Huyscout - blog.mytour.vn

 

Lưu ý: Tất cả bài viết thuộc bản quyền blog.mytour.vn. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại blog.mytour.vn.

0 Thích

Đánh giá : 4.8 /185