Mytour blog
Tags:
ẩm thực 3 miềnmẹo vặt hằng ngày
06/04/20237270

Nêm gia vị đúng lúc! năm 2023

Gia vị luôn là chất xúc tác làm cho món ăn được ngon miệng hơn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết nêm gia vị lúc nào cho hợp lý và khỏe mạnh.

 

Sử dụng gia vị để nêm nếm hay tạo mùi hương cho món ăn không đơn thuần “cứ cho vào là được” mà phải canh thời gian đun nấu hợp lý. Bởi có những loại gia vị đun lâu sẽ mất chất, thậm chí còn chuyển thành chất độc.

Dưới đây là vài lưu ý khi sử dụng một số loại gia vị phổ biến.

 

Gia vi

Gia vị 

Xem thêm: Các khách sạn giá ưu đãi tại Hà Nội

 

MUỐI


Tùy món mà cho muối vào thức ăn trước hay trong khi nấu. Nếu cần thịt đậm đà, không bị giảm độ ngọt của thịt, nên cho muối trước. Ngược lại, khi nấu canh, cần vị ngọt từ xương thì nên nấu một lúc cho nước canh ngọt mới nêm muối. Với món xào, hãy cho muối vào dầu, khoảng một phút sau mới cho thực phẩm vào. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ đến 95% độc tố aflatoxin có trong muối.

 

Gia viMuối i ốt

 

NƯỚC MẮM


Nước mắm có hương vị đặc biệt, vì thế không nên đun lâu. Với món canh thì cho nước mắm vào rồi bắc ra ngay. Với canh cua, nên bắc canh ra khỏi bếp rồi mới nêm để bảo toàn chất đạm trong nước mắm.

 

Gia viNước mắm

 

ĐƯỜNG


Khi cho đường vào các món chiên hay nướng, món ăn rất dễ cháy, khét. Do đó, khi ướp, nên cho ít đường. Nếu muốn món ăn có vị ngọt hơn, hãy làm riêng phần nước xốt hoặc phết mật ong lên khi món ăn gần chín. Khi nấu món có đường, tránh để món ăn khô cạn, dễ bị dính đáy và cháy món ăn.

 

Gia viĐường cát trắng

 

HẠT TIÊU


Nếu cho tiêu vào thức ăn trước khi nấu, tiêu dễ biến thành chất độc gây ung thư. Do đó, tốt nhất hãy rắc tiêu khi thức ăn đã chín.


Gia viHồ tiêu
Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội

 

RƯỢU TRẮNG


Một số món ăn, người ta hay cho rượu để khử mùi tanh và tạo hương thơm đặc biệt. Khi đun nấu thì không nên cho hết một lần rượu vào món ăn mà chỉ nên cho phân nửa, phần còn lại cho tiếp khi thức ăn gần chín.

 

Nguồn: Tổng hợp

0 Thích

Đánh giá : 4.5 /546