Mytour blog
06/04/20233.8970

Ngõ Tạm Thương năm 2023

Trước khi trở thành nơi con phố ồn ào, náo nhiệt thì Hà Nội vốn là một cái làng lớn. Mà ai cũng biết đặc điểm của làng là lắm ngõ ngách. Đôi lúc, ta lại thấy những ngõ ngách giống một cái làng nhỏ và ngõ Tạm Thương là một con ngõ như vậy.
 
Tạm Thương xưa thuộc thôn Yên Thái, tổng Thuận Mỹ, huyện Thọ Xương cũ. Theo Từ điển đường phố Hà Nội thì "Khoảng đầu đời nhà Nguyễn có tên là Trạm Thương, nơi này có dựng một cái kho để chứa tạm thóc thuế do dân nộp trước khi chuyển vào kho chính, gọi là kho Tạm Thương nên sau đổi thành ngõ Tạm Thương".

 

Đầu ngõ Tạm Thương

Đầu ngõ Tạm Thương - Ảnh: Sưu tầm

 

Sau này, hoà với nhịp sống gấp gấp của xã hội, nhiều ngõ đã trở thành phố và sầm uất hơn thì ngõ Tạm Thương vẫn giữ cho mình những nét xưa cũ. Ở đó, ta có thể bắt gặp những hình ảnh quen thuộc như cây đa, giếng nước, sân đình của ngôi làng truyền thống Việt Nam.


Ngõ Tạm Thương giữa bộn bề cuộc sống
Ngõ Tạm Thương giữa bộn bề cuộc sống - Ảnh: Sưu tầm
 
 
Trước kia, nhà thơ Chế Lan Viên có viết về ngõ Tạm Thương rằng:

“…Sương giăng mờ trên ngõ Tạm Thương Ngõ rất cụt mà lòng xa thẳm Ngõ bảy thước mà lòng muôn dặm Thương một đời đâu phải tạm thương…”

 

Vậy đó, trong khi cả thành phố đang hoà mình với công cuộc hiện đại hoá, phố xá bỗng trở nên đông đúc thì ngõ Tạm Thương vẫn giữ cho mình những nét hoài cổ ý nghĩa. Nhịp sống trong con ngõ thì khác hẳn ngoài kia, vẫn là những lối đi sâu hun hút, ngoằn ngoèo chỉ đủ cho hai người lách đi qua nhau, là những giếng nước với đông người chờ lấy. Không gian của một làng quê bỗng dưng được tái hiện thật sinh động và đầy đủ nơi phố thị.

 

Những lối đi sâu hun hút, ngoằn ngoèo

Những lối đi sâu hun hút, ngoằn ngoèo - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Khách sạn tại Hà Nội

 

Chiếc giếng cổ nằm trong con ngõ với những dấu vết của thời gian. Đây đó vài gương mặt chợt nở nụ cười hiền hoà khi bắt gặp nhau trong con ngõ nhỏ. Có vẻ như cái văn hoá giao tiếp thân thiện đặc trưng của người Việt vẫn được lưu giữ trọn vẹn ở nơi này, khác hẳn với nhịp sống gấp gáp với những gương mặt nhìn nhau chỉ kịp gật đầu chào ngoài phố.

 

Ngõ Tạm Thương yên bình vào buổi sớm

Ngõ Tạm Thương yên bình vào buổi sớm - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các tour du lịch Hà Nội

 

Nhịp sống ồn ào vẫn lướt qua, con ngõ nhỏ giờ đây xuất hiện thêm vài hàng ăn lúc xế chiều để phục vụ mọi người. Ngõ nhỏ, đến tầm chiều lại càng trở nên hẹp hơn. Mọi người kéo nhau tới đây thưởng thức nem rán, trò chuyện. Ta bắt gặp ở nơi này rất nhiều người trong giới nghệ sĩ.

 

Họ tìm đến đây mỗi ngày và  bỏ lại những câu chuyện, những niềm vui, những nỗi buồn, và chẳng hiểu tự bao giờ, đó lại trở thành một phần của ngõ Tạm Thương mà chúng ta chẳng hề hay biết.

 

Ngõ Tạm Thương trở nên đông đúc vào buổi chiều - Ảnh: Sưu tầm

 

Xem thêm: Các khách sạn giá rẻ tại Hà Nội

 

Một sớm tháng tư ghé qua đình Yên Thái thắp nén hương đầu tiên và trong lúc chờ cho hương trầm len lỏi khắp không gian, văng vẳng đâu đó có tiếng ai mở cổng ngõ, một ông lão bước ra tập thể dục, vài người đi chợ sớm líu ríu chào nhau. Những ánh nắng đầu tiên len lỏi, vậy là ngày mới lại bắt đầu trong con ngõ Tạm Thương.

 

Đến với Hà Nội, du khách hãy bỏ ra hẳn 1 ngày để dạo quanh những con phố nơi đây, để hòa mình vào với không khí kẻ chợ, hiểu thêm bản sắc, văn hóa con người Việt Nam.

 

Các câu hỏi thường gặp
Ngõ Tạm Thương là địa chỉ ở đâu?

- Ngõ Tạm Thương nằm ở phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Ngõ Tạm Thương có gì đặc biệt?

- Ngõ Tạm Thương là một trong những ngõ cổ của Hà Nội, nơi tập trung nhiều cửa hàng bán đồ handmade, quà lưu niệm, đồ trang trí và quần áo thời trang.

Có những địa điểm du lịch nào gần Ngõ Tạm Thương?

- Ngõ Tạm Thương nằm gần khu phố cổ Hà Nội, cách Hồ Hoàn Kiếm khoảng 500m, cách Chùa Một Cột khoảng 1km và cách Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam khoảng 1,5km.

Có những khách sạn nào gần Ngõ Tạm Thương?

- Gần Ngõ Tạm Thương có nhiều khách sạn như Hanoi La Siesta Hotel & Spa, Hanoi Pearl Hotel, Hanoi La Siesta Diamond Hotel & Spa, Hanoi La Siesta Central Hotel & Spa, Hanoi La Siesta Trendy Hotel & Spa, Hanoi La Siesta Premium Hang Be Hotel, Hanoi La Siesta Premium Cau Go Hotel, Hanoi La Siesta Premium Hang Bac Hotel.

Làm thế nào để đến Ngõ Tạm Thương?

- Bạn có thể đi bằng xe máy, taxi hoặc xe buýt. Nếu đi bằng xe buýt, bạn có thể chọn các tuyến xe buýt số 02, 09, 23, 34, 36, 41, 45, 55, 58, 61, 62, 68, 69, 71, 86, 87, 90, 92, 93, 96, 97, 98, 99 và xuống tại điểm dừng gần Ngõ Tạm Thương.

0 Thích

Đánh giá : 4.7 /545
Vang CanadaVang Nam PhiVang Bồ Đào NhaBia Hà LanBia ĐứcBia Tiệp – SécVang ÁoBia BỉVang ĐứcVang ArgentinaVang Tây Ban NhaVang ChileVang New ZealandVang ÚcVang HungaryVang PhápVang ÝVang Mỹgiống nhoVidalgiống nhoChenin Blancgiống nhoAglianicogiống nhoAligotégiống nhoDolcetto d' albagiống nhoGarnachagiống nhoAlbarinogiống nhoTrebbianogiống nhoPetit Mansenggiống nhoGrenache Blancgiống nhoMalvasia Neragiống nhoNero d'Avolagiống nhoMontepulcianogiống nhoMourvedregiống nhoMalbecgiống nhoVermentinogiống nhoPrimitivogiống nhoViuragiống nhoVerdejogiống nhoAnsonicagiống nhoGewürztraminergiống nhoPinot Biancogiống nhoGleragiống nhoNerello Mascalesegiống nhoPinot Meuniergiống nhoGamaygiống nhoNegroamarogiống nhoTempranillogiống nhoCarmeneregiống nhoRieslinggiống nhoSyrahgiống nhoPinot Grisgiống nhoSangiovesegiống nhoMerlotgiống nhoMoscatogiống nhoArneisgiống nhoBarberagiống nhoNebbiologiống nhoSauvignon Blancgiống nhoViogniergiống nhoMarsannegiống nhoPinot Noirgiống nhoCabernet Francgiống nhoCabernet Sauvignongiống nhoChardonnaygiống nhoBlend